[Hóa 9] đề thi học sinh giỏi

C

cucutq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Dẫn V lít hỗn hợp khí A gồm 2 khí H2 và CO có tỉ khối so với khí H2 là 8.8 qua bình đựng 40 gam các ôxit Fe2O3; Al2O3 và CuO nung nóng. kết thúc phản ứng thu được rắn B và hỗn hợp khí C ( gồm CO2 và hơi nước). Hòa tan chất rắn B vào dd HCl dư thu được dung dich D và 4.48 lit khí (đktc). chất rắn không tan còn lại có khối lượng 12.8 gam. Dẫn khí C qua dung dịch nước vôi trong láy dư thu được m gam kết tủa. Cho dung dich NaOH lấy dư vào dung dịch D thu được kết tủa có thành phần một chất duy nhất.
a, Tính V và m?
b, Xác định thành phần % theo khối lượng các oxit trong hỗn hợp




Bài 2:
cho 19.3 gam hỗn hợp A gồm bột Al và Fe vào cốc đựng 500ml dung dịch CuSO4 1M, khuấy đều, sau một thời gian đem lọc chất rắn B nặng 33.9g gồm 3 kim loại và dung dịch C. nung B trong không khí đến phản ứng hoàn toàn thu được 45.1g hỗn hợp oxit. Thêm 750ml dung dich NaOH 3M dư vào dung dịch C. Sau khi các phản ứng thu được kết tủa D và dung dịch F. lọc D nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 16g rắn.
a, Tính thành phần % về khối lượng của mỗi kim loai trong A
b, Tính thể tích dung dịch HCl 2M đủ để tác dụng với các chất trog E



Bài 3:
Để hòa tan hoàn toàn 4.8g oxit R2Om cần dùng vừa đủ một lượng dung dịch H2SO4 9.8% thu được dung dịch D có nồng độ 12.6582%
a, Xác định tên kim loại R.
b, Cô cạn dung dịch D và làm lạnh được 12.645g Tinh thể với hiệu suất kết tinh là 75%. Hãy xác định công thức của tinh thể.
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

1.gọi số mol CO,H2 là a,b. Tỉ khối so với H2 là 8,8=>10,4a-15,6b=0
gọi số mol Fe2O3,Al2O3,CuO là x,y,z suy ra 160x+102y+80z=40(1)
cho(H2,CO) qua bình ta thu cr B gồm Fe,Al2O3,Cu
ta có pt
Fe2O3+6e->2Fe
CuO+2e->Cu
CO->CO2+2e
H2->H2O+2e
theo dl bt eletron
3x+z=a+b
n(Fe)=2n(Fe2O3)=2x(mol)
n(Cu)=n(CuO)=z
n(Al2O3)=y
cho B qua HCl ta có ptpư
Fe+2HCl->FeCl2+H2
Al2O3+6HCl->2AlCl3+3H2O
n(Fe)=n(H2)=0,2(mol)=2x(2)
chất rắn dư là Cu có m=12,8 suy n(Cu)=0,2(mol)=z(3)
từ(1),(2),(3)=>x=0,1,y=0,08,z=0,2
suy ra a+b=0,5
suy ra a=0,2;b=0,3
dd C qua Ca(OH)2 dư thu được kt ta có pt
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
n(CaCO3)=n(CO2)=n(CO)=0,2
a. V=(a+b).22,4=11,2
m=20(g)
b. %m(Fe2O3)=%m(CuO)=40%
%m(Al2O3)=20%
 
Top Bottom