[Hóa 9]Đề thi học sinh giỏi

K

khongcogiquyhonhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính CM của dung dịch H2SO4 và NaOH biết:
a) nếu 10ml dung dịch H2SO4 tác dụng vừa đủ với 30ml dung dịch NaOH.
b) Nếu lấy 20ml dung dịch H2SO4 cho tác dụng với 2.5g CaCO3 thì axit dư và lượng axit dư tác dụng vừa đủ với 10ml dung dịch NaOH.

Trước tiêu đề có [Hóa 9] nhé^^
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Tính CM của dung dịch H2SO4 và NaOH biết:
a) nếu 10ml dung dịch H2SO4 tác dụng vừa đủ với 30ml dung dịch NaOH.
b) Nếu lấy 20ml dung dịch H2SO4 cho tác dụng với 2.5g CaCO3 thì axit dư và lượng axit dư tác dụng vừa đủ với 10ml dung dịch NaOH.


Theo mình cái này ko phân thành ý a và b mà nó liền mạch của 1 đề bài luôn bạn àk

Gọi $CM H_2SO_4 =a M$
$CM NaOH = b M$

+) TN1:
vì 10 ml dd $H_2SO_4 $ tác dụng đủ với 30ml dd NaOH
-> 1 l dd $H_2SO_4$ + đủ với 3 l NaOH

(Cái này bạn ko cần quy đổi,mình đổi ra cho số nó tròn hơn ấy mà ^^ )

$H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O$
a.................2a mol

=> 2a=3b
=> a-1,5b=0 (*)

+)TN2 :
Nếu lấy 20ml dung dịch H2SO4 cho tác dụng với 2.5g CaCO3 thì axit dư và lượng axit dư tác dụng vừa đủ với 10ml dung dịch NaOH
=> 2 l dd $H_2SO_4 $ + đủ với 250 g $CaCO_3$ và 1 l dd NaOH

$n CaCO_3 =2,5 mol$

$H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O$
0,5b............b mol
$H_2SO_4 + CaCO_3 -> CaSO_4 + CO_2 + H_2O$
2,5..............2,5 mol

->0,5b +2,5=2a
-> 2a-0,5b =2,5 (*)'

từ (*),(*)' ta đk
a=1,5
b=1
 
P

phuoc_khanh_1998

Các đề bài hóa xác định khoảng

Nhiệt phân hoàn toàn 20g hỗn hợp MgCO3, CaCO3, BaCO3 thu được khí B. Cho B hấp thụ vào nước vôi trong được 10g kết tủa và dd C. Đun nóng dd C tới phản ứng hoàn toàn thấy tạo thành thêm 6g kết tủa. Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào?
Các bạn giúp mình giải nhé! và cho mình thêm một vài đề tương tự :D
 
Top Bottom