[Hoá 9] Đề thi học sinh giỏi

J

johannmendel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phòng GD ĐT Phù Mỹ ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN
Trường THCS Mỹ Thọ Môn: Hoá học 9. Năm học: 2010 – 2011
Thời gian làm bài 150 phút (không kể phát đề)

Câu 1: (4 điểm)
Cho a gam bột sắt vào 200 ml dung dịch X gồm hỗn hợp 2 muối là AgNO3 và Cu(NO3)2 khi phản ứng xong thu được 3,4 gam chất rắn B và dung dịch C. tách B rồi cho dung dịch C tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 3,6 gam kết tủa 2 hiđroxit kim loại, nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2 gam chất rắn.
a) Xác định a.
b) Tính nồng độ mol/lít các muối trong dung dịch X.
Câu 2: (2 điểm)
Cho chuỗi phản ứng: Muối (A) khí (B) + H2O
B + O2 khí C + khí D
D + H2O C + E
E + Cu muối F + khí C + H2O
Xác định A, B, C, D, E, F.
Câu 3: (4 điểm)
Cho 7,02 gam hỗn hợp bột kim loại gồm Al, Fe, Cu vào bình A chứa dung dịch HCl dư, còn lại chất răn B. lượng khí thoát ra được dẫn qua một ống chứa CuO nung nóng, thấy giảm khối lượng của ống 2,72 gam. Thêm vào bình A lượng dư của muối natri, đun nóng nhẹ, thu được 0,896 lít (đktc) một chất khí không màu, hoá nâu trong không khí.
a) Viết phương trình hoá học xảy ra. Xác định muối natri đã dùng.
b) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
c) Tính lượng muối natri tối thiểu để hoà tan hết chất rắn B trong bình A.
Câu 4: ( 5 điểm)
Một hỗn hợp gồm 2 kim loại A hoá trị II, B hoá trị III. Chia 3 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho tác dụng với HCl dư thu được 1,792 lít H2 (đktc).
Phần 2: Cho tác dụng với NaOH thu được 1,344 lít H2 (đktc) và chất rắn không tan bằng khối lượng tan.
Phần 3: Đốt trong oxi dư thu được 2,48 gam chất rắn.
a) Xác định A, B.
b) Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
Câu 5: (5 điểm)
Trộn 2 dung dịch AgNO3 0,22M và Pb(NO3)2 0,18M với thể tích bằng nhau, thu được dung dịch A.Thêm 0,828g Al vào 200ml dung dịch A được chất rắn B và dung dịch C.
a) Tính khối lượng B.
b) Cho 20ml dung dịch NaOH vào dung dịch C thu được 0,336 gam kết tủa. Tính nồng độ mol của NaOH.
c) Cho B vào dung dịch Cu(NO3)2, sau phản ứng kết thúc thu được 6,046 gam răn D. Tính % khối lượng các chất trong D

Chú ý Tiêu đề nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

3/Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Al, Fe, Cu trong hh.
[TEX] 2Al + 6HCl \rightarrow \ 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
x mol .........................---> 1,5x mol
[TEX] Fe + 2HCl \rightarrow \ FeCl_2 + H_2 [/TEX]
y mol ...........................--> y mol
Khối lượng trong ống giảm 2,72g => m_O = 2,72 g => n_O = 2,72 : 16 = 0,17 (mol)
\Rightarrow A gồm AlCl3, FeCl2, HCl dư và B là Cu ko PƯ
Cho muối Na vào dung dịch sau PƯ, có khí thoát ra và hoá nâu trong ko khí => khí NO chuyển thành NO2 => muối Na là NaNO3
Khi cho NaNO3 vào đun nhẹ thì Cu pứ trước, FeCl2 pứ sau
Ta có hệ:
gif.latex

\Rightarrow [TEX] %Al = \frac{0,1 . 27 . 100%}{7,02} = 38,46%[/TEX]
[TEX] %Fe = \frac{0,02 . 56 . 100%}{7,02} = 15,95%[/TEX]
[TEX] %Cu = 100% - 38,46% - 15,95% = 45,59%[/TEX]
Ta có:
[TEX] n_{NaNO_3} = \frac{2z}{3} [/TEX]
gif.latex

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom