B
binhhiphop
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1: (2,0 điểm)
1) Vì sao người ta không điều chế khí [tex]CO_2[/tex] bằng cách cho [tex]CaCO_3[/tex] tác dụng với dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] ?
2) Nghiêng bình đựng khí [tex]CO_2[/tex] trên ngọn lửa của cây nến (đèn cầy) ngọn lửa sẽ tắt, giải thích.
3) Đưa một dải (băng) magie đang cháy vào đáy một lọ chứa đầy khí [tex]CO_2[/tex], magie vẫn tiếp tục cháy, đáy lọ xuất hiện bột màu trắng lẫn với bột màu đen, đó là những chất gì? Tại sao magie cháy được trong khí [tex]CO_2[/tex] ? Viết phương trình hóa học xảy ra.
Câu 2: (2,0 điểm)
Trình bày phương pháp tách:
1) [tex]Fe_2O_3[/tex] ra khỏi hỗn hợp [tex]Fe_2O_3[/tex], [tex]Al_2O_3[/tex], [tex]SiO_2[/tex] ở dạng bột.
2) Ag ra khỏi hỗn hợp Ag, Cu, Fe ở dạng bột.
Với mỗi trường hợp chỉ dùng một thuốc thử duy nhất. Lượng oxit hoặc kim loại cần tách ra vẫn giữ nguyên khối lượng ban đầu. Viết các phương trình phản ứng (ghi rõ điều kiện nếu có).
Câu 3: (2,0 điểm)
Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau ( ghi điều kiện nếu có):
C1 D1 E1 F
A B men
C2 D2 E2 F
Biết (A) là tinh bột và (F) là barisunfat.
Câu 4: (1,5 điểm)
Cho 1 mẫu đá vôi ([tex]CaCO_3[/tex]) vào ống nghiệm chứa 10 ml dung dịch HCl 1M. Cứ sau 1 phút người ta đo thể tích khí CO2 thoát ra, thu được kết quả như sau:
Thời gian (phút) 0 1 2 3 4
(cm3)
0 52 80 91 91
1) Tại sao phản ứng dừng lại ở thời điểm 3 phút?
2) Ở thời điểm nào phản ứng xảy ra nhanh nhất?
3) Có những biện pháp nào để phản ứng xảy ra nhanh hơn?
Câu 5: (2,0 điểm)
Trộn hai thể tích bằng nhau của [tex]C_3H_8[/tex] và [tex]O_2[/tex] rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp, sau đó làm lạnh hỗn hợp, sản phẩm thu được và đưa về điều kiện ban đầu (hơi nước ngưng tụ). Thể tích hỗn hợp sản phẩm thay đổi như thế nào so với thể tích hỗn hợp ban đầu ?
Câu 6: (2,5 điểm )
1) a. Cho 4 nguyên tố: O, Al, Na, S. Viết công thức phân tử của các hợp chất chứa 2 hoặc 3 trong 4 nguyên tố trên.
b. Nguyên tố X có thể tạo thành với Al hợp chất kiểu [tex]Al_aX_b[/tex] mỗi phân tử gồm 5 nguyên tử, khối lượng phân tử 150. Xác định X.
2) A là một oxit kim loại chứa 70% kim loại. Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] 24,5 % (d = 1,2 g/ml) để hòa tan vừa đủ 8 gam A.
Câu 7: (1,5 điểm)
Hỗn hợp (M) gồm oxit của một kim loại hoá trị II và muối cacbonat của kim loại đó được hoà tan hết bằng axit [tex]H_2SO_4[/tex] loãng vừa đủ, tạo ra khí (N) và dung dịch (L). Đem cô cạn dung dịch (L) thu được một lượng muối khan bằng 168% khối lượng (M). Xác định kim loại hoá trị II, biết khí (N) bằng 44% khối lượng của (M).
Câu 8: (2,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 3 gam một mẫu than có chứa tạp chất S. Khí thu được cho hấp thụ hoàn toàn bởi 0,5 lít dung dịch NaOH 1,5M thu được dung dịch (A), chứa 2 muối và có xút dư. Cho khí [tex]Cl_2[/tex] dư sục vào dung dịch (A), phản ứng kết thúc thu được dung dịch (B), cho dung dịch (B) tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được a gam kết tủa, nếu hoà tan lượng kết tủa này vào dung dịch HCl dư còn lại 3,495 gam chất rắn.
1) Tính % khối lượng cacbon và S trong mẫu than. Tính kết tủa a.
2) Tính nồng độ mol/lít các chất trong dung dịch A. Tính thể tích khí [tex]Cl_2[/tex] (điều kiện tiêu chuẩn) đã tham gia phản ứng.
Câu 9 : (2,0 điểm)
Nguyên tố R tạo thành hợp chất [tex]RH_4[/tex] trong đó hidro chiếm 25% khối lượng và nguyên tố R’ tạo thành hợp chất [tex]R’O_2[tex] trong đó oxi chiếm 50% về khối lượng. 1) R và R’ là những nguyên tố nào? 2) Một lít khí [tex]R'O_2[/tex] nặng hơn một lít khí [tex]RH_4[/tex] bao nhiêu lần (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất)
3) Nếu ở điều kiện tiêu chuẩn, [tex]V_1[/tex] lít [tex]CH_4[/tex] nặng bằng [tex]V_2[/tex] lít [tex]SO_2[/tex] thì tỉ lệ bằng bao nhiêu lần?
Câu 10: (2,0 điểm)
Khối lượng riêng của hỗn hợp (X) gồm các khí [tex]H_2[/tex], [tex]C_2H_4[/tex] và [tex]C_3H_6[/tex] (ở điều kiện tiêu chuẩn) là [tex]D_X[/tex] (gam/ lít). Cho (X) qua xúc tác Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí (Y).
1) Tìm khoảng xác định của [tex]D_X[/tex] để (Y) không có phản ứng cộng với nước brom, biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
2) Cho [TEX]D_X[/TEX] = 0,741 gam/lít. Tính thành phần phần trăm theo thể tích các khí trong (X).
Cho: C = 12 H = 1 O = 16 S = 32 Fe = 56 Mg = 24 Ba = 137
1) Vì sao người ta không điều chế khí [tex]CO_2[/tex] bằng cách cho [tex]CaCO_3[/tex] tác dụng với dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] ?
2) Nghiêng bình đựng khí [tex]CO_2[/tex] trên ngọn lửa của cây nến (đèn cầy) ngọn lửa sẽ tắt, giải thích.
3) Đưa một dải (băng) magie đang cháy vào đáy một lọ chứa đầy khí [tex]CO_2[/tex], magie vẫn tiếp tục cháy, đáy lọ xuất hiện bột màu trắng lẫn với bột màu đen, đó là những chất gì? Tại sao magie cháy được trong khí [tex]CO_2[/tex] ? Viết phương trình hóa học xảy ra.
Câu 2: (2,0 điểm)
Trình bày phương pháp tách:
1) [tex]Fe_2O_3[/tex] ra khỏi hỗn hợp [tex]Fe_2O_3[/tex], [tex]Al_2O_3[/tex], [tex]SiO_2[/tex] ở dạng bột.
2) Ag ra khỏi hỗn hợp Ag, Cu, Fe ở dạng bột.
Với mỗi trường hợp chỉ dùng một thuốc thử duy nhất. Lượng oxit hoặc kim loại cần tách ra vẫn giữ nguyên khối lượng ban đầu. Viết các phương trình phản ứng (ghi rõ điều kiện nếu có).
Câu 3: (2,0 điểm)
Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau ( ghi điều kiện nếu có):
C1 D1 E1 F
A B men
C2 D2 E2 F
Biết (A) là tinh bột và (F) là barisunfat.
Câu 4: (1,5 điểm)
Cho 1 mẫu đá vôi ([tex]CaCO_3[/tex]) vào ống nghiệm chứa 10 ml dung dịch HCl 1M. Cứ sau 1 phút người ta đo thể tích khí CO2 thoát ra, thu được kết quả như sau:
Thời gian (phút) 0 1 2 3 4
(cm3)
0 52 80 91 91
1) Tại sao phản ứng dừng lại ở thời điểm 3 phút?
2) Ở thời điểm nào phản ứng xảy ra nhanh nhất?
3) Có những biện pháp nào để phản ứng xảy ra nhanh hơn?
Câu 5: (2,0 điểm)
Trộn hai thể tích bằng nhau của [tex]C_3H_8[/tex] và [tex]O_2[/tex] rồi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp, sau đó làm lạnh hỗn hợp, sản phẩm thu được và đưa về điều kiện ban đầu (hơi nước ngưng tụ). Thể tích hỗn hợp sản phẩm thay đổi như thế nào so với thể tích hỗn hợp ban đầu ?
Câu 6: (2,5 điểm )
1) a. Cho 4 nguyên tố: O, Al, Na, S. Viết công thức phân tử của các hợp chất chứa 2 hoặc 3 trong 4 nguyên tố trên.
b. Nguyên tố X có thể tạo thành với Al hợp chất kiểu [tex]Al_aX_b[/tex] mỗi phân tử gồm 5 nguyên tử, khối lượng phân tử 150. Xác định X.
2) A là một oxit kim loại chứa 70% kim loại. Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] 24,5 % (d = 1,2 g/ml) để hòa tan vừa đủ 8 gam A.
Câu 7: (1,5 điểm)
Hỗn hợp (M) gồm oxit của một kim loại hoá trị II và muối cacbonat của kim loại đó được hoà tan hết bằng axit [tex]H_2SO_4[/tex] loãng vừa đủ, tạo ra khí (N) và dung dịch (L). Đem cô cạn dung dịch (L) thu được một lượng muối khan bằng 168% khối lượng (M). Xác định kim loại hoá trị II, biết khí (N) bằng 44% khối lượng của (M).
Câu 8: (2,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 3 gam một mẫu than có chứa tạp chất S. Khí thu được cho hấp thụ hoàn toàn bởi 0,5 lít dung dịch NaOH 1,5M thu được dung dịch (A), chứa 2 muối và có xút dư. Cho khí [tex]Cl_2[/tex] dư sục vào dung dịch (A), phản ứng kết thúc thu được dung dịch (B), cho dung dịch (B) tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được a gam kết tủa, nếu hoà tan lượng kết tủa này vào dung dịch HCl dư còn lại 3,495 gam chất rắn.
1) Tính % khối lượng cacbon và S trong mẫu than. Tính kết tủa a.
2) Tính nồng độ mol/lít các chất trong dung dịch A. Tính thể tích khí [tex]Cl_2[/tex] (điều kiện tiêu chuẩn) đã tham gia phản ứng.
Câu 9 : (2,0 điểm)
Nguyên tố R tạo thành hợp chất [tex]RH_4[/tex] trong đó hidro chiếm 25% khối lượng và nguyên tố R’ tạo thành hợp chất [tex]R’O_2[tex] trong đó oxi chiếm 50% về khối lượng. 1) R và R’ là những nguyên tố nào? 2) Một lít khí [tex]R'O_2[/tex] nặng hơn một lít khí [tex]RH_4[/tex] bao nhiêu lần (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất)
3) Nếu ở điều kiện tiêu chuẩn, [tex]V_1[/tex] lít [tex]CH_4[/tex] nặng bằng [tex]V_2[/tex] lít [tex]SO_2[/tex] thì tỉ lệ bằng bao nhiêu lần?
Câu 10: (2,0 điểm)
Khối lượng riêng của hỗn hợp (X) gồm các khí [tex]H_2[/tex], [tex]C_2H_4[/tex] và [tex]C_3H_6[/tex] (ở điều kiện tiêu chuẩn) là [tex]D_X[/tex] (gam/ lít). Cho (X) qua xúc tác Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí (Y).
1) Tìm khoảng xác định của [tex]D_X[/tex] để (Y) không có phản ứng cộng với nước brom, biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
2) Cho [TEX]D_X[/TEX] = 0,741 gam/lít. Tính thành phần phần trăm theo thể tích các khí trong (X).
Cho: C = 12 H = 1 O = 16 S = 32 Fe = 56 Mg = 24 Ba = 137