[Hoá 9]đề thi HKII Hóa

S

s2datkutes2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 16,8 gam NaHCO3 phản ứng vừa đủ với dung dịch CH3COOH 12%
a. Tính khối lượng mol muối thu được sau phản ứng
b. Tính khối lượng dung dịch CH3COOH cần dùng để phản ứng hết lượng NAHCO3 trên.

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 5,6 gam hợp chất hữu cơ A ( chứa 2 nguyên tố) thu được 7,2 gam H2O. Biết khối lượng mol của A là 56 gam/mol.
a. Xác định công thức phân tử A
b. Viết các công thức cấu tạo có thể có của A

mọi người giải chi tiết giúp e vs nha @-)
 
T

thupham22011998

Bài 1:

$NaHCO_3+CH_3COOH-->CH_3COONa+CO_2+H_2O$

Ta có: $n NaHCO_3=16,8:84=0,2 mol$

theo pthh, ta có: $n CH_3COOH=N CH_3COONa=N NaHCO_3=0,2 mol$

$-->m CH_3COONa=0,2.82=16,4g$

$-->m CH_3COOH=0,2.60=12g$

$-->m d/d CH_3COOH=12.100+12=100g$
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Ta có: $n H_2O=7,2:18=0,4 mol -->n H=0,8 mol -->m H=0,8 g$

$-->m C=m A-mH=5,6-0,8=4,8g -->n C=0,4 mol$

Đặt công thức tổng quát của A là $C_xH_y$

$x:y=0,4:0,8=1:2$

-->Công thức đơn giản là $(CH_2)_n$

Vì $M _A=56 g/ mol -->14n=56 -->n=4$

Vậy CTPT của A là $C_4H_8$
 
Top Bottom