[Hóa 9] Đề thi chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm

C

cam25101998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 kim loại hóa trị II cho thanh kim loại 1 td với dd CuSO4 thanh kim loại 2 td với dd Pb(NO3)2. sau 1 thời gian thấy thanh 1 giảm 0.2% KL, thanh 2 tăng 28.6%. Biết 2 thanh kim loại có cùng số mol và khối lượng. Xác định tên kim loại đó.

Lần trước mình đăng rồi mà không ai trả lời giúp mình với mình cần nó lắm, thanks nhiều
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:(:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
C

congchuathongoc

Theo mình nghĩ nếu 28.4 thì sẽ ra số tròn và thỏa đề hơn nhưng nếu lấy là 28.6 thì lấy khoảng cũng được
Gọi kim loại A. Ta có : A+CuSO4>ASO4+Cu
A+Pb(NO3)2>A(NO3)2+Pb
nA=a. Giả sử khối lượng của A là 100g thì:
-Độ giảm khối lượng: (A-64)*a=0,2 (1)
-Độ tăng khối lượng:(207-A)*a=28,4 (2)
Giải (1)(2) suy ra A=65(Zn)
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

bài này 28,6% ko ra bạn à
nếu là 28,4% thì dc
gọi số mol là a,khối lg KL là x
ta có
$\dfrac{a(x-64)}{m}$=0,2 (1)

$\dfrac{a(207-x)}{m}$=28,4 (2)
chia (2) cho (1) theo vế,ta dc
143x=9295=>x=65=>KL là Zn
 
Last edited by a moderator:
N

ngudaikage

bài này 28,6% ko ra bạn à
nếu là 28,4% thì dc
gọi số mol là a,khối lg KL là x
ta có
a(x−64)m=0,2 (1)

a(207−x)m=28,4 (2)
chia (2) cho (1) theo vế,ta dc
143x=9295=>x=65=>KL là Zn
__________________
I dropped a tear in the ocean when someone finds it I’ll stop loving you

I''ll also show you a sweet dream next njght
A sweet dream has not ended yet
<Vampire Knight>

♥let me cry in vain and let me be alone again♥

Bạn ơi cho mình hỏi: tại sao KL A pứ với CuSO4 ra ASO4 thì phải tăng KL chứ sao lại giảm? Bạn chỉ rõ hộ mình nha. Thanks bạn nhìu.
 
C

cam25101998

có thể mình nhầm cảm ơn nhiều
;);););););););););););)
mình không hiểu
a(x−64) / m = 0,2 (1) ở đâu có vậy bạn
 
Last edited by a moderator:
C

congchuathongoc

thay vì chọn là 100g thi ta gọi khối lượng là m thì sẽ có được biểu thức trên thôi, nhưng theo mình muốn giải bài toán này một cách nhanh chóng thì nên gọi khối lượng của kim loại cần tìm là 100g
 
C

cam25101998

cô mình không chịu các bạn còn cách nào khác mà không đặt khối lương của kim loại được không cảm ơn nhiều
 
C

congchuathongoc

Nhưng đặt 100g thì cũng triệt tiêu thôi bạn à! không ảnh hưởng gì đến bài toán hết vì trong quá trình giải thì sẽ tỉiệt tiêu thôi nhưng nếu cô bạn không chịu thì đặt khối lượng của kloại cần tìm là m(g)=>-độ giảm khối lượng là 0.002.m(g)
-độ giảm khối lượng là 0.284.m(g)
tương tự như bài giải trên của mình thì ta có pt:(R-64)a=0.002.m(1) =>m=(R-64)a/0.002
(207-R)a=0.284.m(2) =>m=(207-R)a/0.284
Suy ra ta có: (R-64)a/0.002=(207-R)a/0.284 (nhân chia chuyển vế, giải ra ta được R=65=Zn)
Cách này tuy dày dòng nhưng bạn thử tham khảo nhé!^^
 
Top Bottom