[Hoá 9]Đề thi chọn hsg hóa huyện Tân Hiệp (2010 - 2011)

Status
Không mở trả lời sau này.
B

black_unicom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU I: (6đ)
1/ (3,5đ) Chỉ từ quặng pirit FeS2, khí O2, Na, và H2O, có chất xt thích hợp. Hãy viết pthh điều chế sắt (II) hiđroxit.
2/(2,5đ) Nhúng một thanh kẽm vào dd A chứa 8,5g AgNO3. Một lúc sau lấy thanh kẽm ra, rửa sạch, làm khô cân lại thấy khối lượng thanh kẽm tăng lên thêm 5%. Tính khối lượng ban đầu cảu thanh kẽm? Biết rằng tất cả bạc bị đẩy ra khỏi muối bám hết vào thanh kẽm.
CÂU II: (4đ)
Một ống nghiệm chứa 4,72g hh Fe, FeO, Fe2O3, được đốt nóng rồi cho dòng khí H2 đi qua đến dư. Sau pứ trong ống còn lại 3,92g Fe. Nếu cho 4,72g hh đầu vào dd CuSO4 lắc kĩ và để pứ hoàn toàn, lọc lấy chất rắn, làm khô cân nặng 4,96g. Tính thành phần trăm các chất có trong hh.
CÂU III: (5đ)
Cho một lượng dư muối Na2CO3 vào 200ml dd H2SO4 thấy thoát ra một chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98g dd KOH 40%. Sau pứ làm bay hơi dd thì thư được 57,6g hh hai muối khan.
1/ Tính khổi lượng mỗi muối thu được.
2/ X/đ nồng độ mol của dd axit
CÂU IV: (5đ)
Có 2 thanh kim loại M (có hóa trị II trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 gam.
1/ Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dd AgNO3 0,3M, sau một thời gian pứ, lấy thanh kim loại ra, đem cân thấy thanh kl nặng 21,52 gam. Nồng độ AgNO3 trong dd còn lại 0,1M. Coi thể tích dd không thay đổi và lượng Ag sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kl. X/đ kl M?
2/ Thanh thứ hai được nhúng vào 460 gam dd FeCl3 20%. Sau một thời gian pứ, lấy thanh kl ra, thấy trong dd thư được nồng độ phần trăm của MCl2 bằng nồng độ phần trăm của FeCl3 còn lại. Biết rằng ở đây chỉ xảy ra pứ theo sơ đồ:
M + FeCl3 = MCl2 + FeCl2
X/đ khối lượng thanh kim loại sau khi được lấy ra khỏi dd.

Hết
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

CÂU I: (6đ)
1/ (3,5đ) Chỉ từ quặng pirit FeS2, khí O2, Na, và H2O, có chất xt thích hợp. Hãy viết pthh điều chế sắt (II) hiđroxit.
2/(2,5đ) Nhúng một thanh kẽm vào dd A chứa 8,5g AgNO3. Một lúc sau lấy thanh kẽm ra, rửa sạch, làm khô cân lại thấy khối lượng thanh kẽm tăng lên thêm 5%. Tính khối lượng ban đầu cảu thanh kẽm? Biết rằng tất cả bạc bị đẩy ra khỏi muối bám hết vào thanh kẽm.
1/ FeS2 + O2 => Fe2O3 + SO2
- SO2 + O2 = V2O5 + t*=> SO3
- SO3 + H2O => H2SO4
điêph phân dung dịch H2SO4
H2O => H2 + O2
H2 + Fe2O3 => Fe + H2O
Fe+ H2SO4 => FeSO4 + H2
Na + H2O => NaOH + H2
NaOH + FeSO4 => Fe(OH)2 + Na2SO4
các phản ứng tự cân bằng
* Lưu ý: muốn thu được H2 ko được điện phân nước ko tôi đâu, phải đưa về dạng dung dịch của một hợp chất mới thu được H2 + O2 từ H2O nhé (chắc cũng ko bắt buộc vs HS cấp II nhưng làm lun cho chắc)
2/ Zn + 2AgNO3 => Zn(NO3)2 + 2 Ag
0,025.....0,05..............0,025.......0,05
nAgNO3= 8,5/ 170=0,05 mol
ta có 0,05*216 - 0,025*65=9,175 (g)
9,175 ứng vs 5%
nên khối lượng thanh kẽm là 9,175/5%=183,5 (g)
nghi ngờ .......
[/QUOTE]Một ống nghiệm chứa 4,72g hh Fe, FeO, Fe2O3, được đốt nóng rồi cho dòng khí H2 đi qua đến dư. Sau pứ trong ống còn lại 3,92g Fe. Nếu cho 4,72g hh đầu vào dd CuSO4 lắc kĩ và để pứ hoàn toàn, lọc lấy chất rắn, làm khô cân nặng 4,96g. Tính thành phần trăm các chất có trong hh[/QUOTE]
FeO + H2 => Fe + H2O (1)
a....................a
Fe2O3 + 3H2 => 2Fe + 3H2O (2)
b...........................2b
Fe +CuSO4 => FeSO4 + Cu (3)
x......x.................x.............x
ta có PT 64x-56x=4,96-4,72
\Leftrightarrow 8x= 0,24
\Leftrightarrow x = 0,03
=> mFe trong hh ban đầu là 0,03*56= 1,68 g
vậy mfeO + mFe2O3 = 4,72-1,68= 3,04 (g)
ta có BT : 72a + 160b= 3,04 (I)
và mFe (PT1) + mFe(2) = 3,92-1,68=2,24
nên 56a + 112b= 2,24 (II)
giải hệ PT trên ta có x= 0,02 y = 0,01
nhân lên ta có mFeO = 1,44g
mFe2O3 = 1,6g
[/QUOTE]Cho một lượng dư muối Na2CO3 vào 200ml dd H2SO4 thấy thoát ra một chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98g dd KOH 40%. Sau pứ làm bay hơi dd thì thư được 57,6g hh hai muối khan.
1/ Tính khổi lượng mỗi muối thu được.
2/ X/đ nồng độ mol của dd axit[/QUOTE]
Na2CO3 + H2SO4 => Na2SO4 + CO2 + H2O

vì thu được hh hai muối khan nên PƯ' tao hai muối:
CO2 + 2KOH => K2CO3 + H2O
x...........2x...........x...............x
CO2 + KOH => KHCO3
y.............y...........y
mKOH=39,2 (g)
ta có PT
112x + 56y = 39,2
138x + 100y = 57,6
giải hệ PT trên ta được x= 0,2 y = 0,3
mK2CO3 = 27,6 g
mKHCO3 = 30 g
2/ nCO2= 0,5 mol
=> nH2SO4 = 0,5 mol
=> CM H2SO4 = 0,5 * 0,2 = 0,1 lit = 100ml
[/QUOTE]Có 2 thanh kim loại M (có hóa trị II trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 gam.
1/ Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dd AgNO3 0,3M, sau một thời gian pứ, lấy thanh kim loại ra, đem cân thấy thanh kl nặng 21,52 gam. Nồng độ AgNO3 trong dd còn lại 0,1M. Coi thể tích dd không thay đổi và lượng Ag sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kl. X/đ kl M?[/QUOTE]
X + 2AgNO3 => X(NO3)2 +2Ag
0,01.....0,02.........0,01........0,02
nAgNO3 pahnr ứng = 0,2 * 0,1 = 0,02 mol
216*0,02 - 0,01X = 1,52 (g)
............................ bài này sai đề chắc giải ra 280=X
 
T

thao_won

CÂU I: (6đ)
1/ (3,5đ) Chỉ từ quặng pirit FeS2, khí O2, Na, và H2O, có chất xt thích hợp. Hãy viết pthh điều chế sắt (II) hiđroxit

[TEX]FeS_2 + O_2 \to Fe_2O_3 + SO_2[/TEX]

[TEX]Na + H_2O \to NaOH + H_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + H_2 \to FeO + H_2O[/TEX]

[TEX]SO_2 + O_2 \to SO_3[/TEX]

[TEX]SO_3 + H_2O \to H_2SO_4[/TEX]

[TEX]FeO + H_2SO_4 \to FeSO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]FeSO_4 + NaOH \to Fe(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]

2/(2,5đ) Nhúng một thanh kẽm vào dd A chứa 8,5g AgNO3. Một lúc sau lấy thanh kẽm ra, rửa sạch, làm khô cân lại thấy khối lượng thanh kẽm tăng lên thêm 5%. Tính khối lượng ban đầu cảu thanh kẽm? Biết rằng tất cả bạc bị đẩy ra khỏi muối bám hết vào thanh kẽm.

Nghi ngờ cái này : VÌ p/ư chỉ xảy ra 1 thời gian nên AgNO3 sẽ ko p/ư hết =.=

Làm sao mà tính khi chỉ có con số 5%

CÂU II: (4đ)
Một ống nghiệm chứa 4,72g hh Fe, FeO, Fe2O3, được đốt nóng rồi cho dòng khí H2 đi qua đến dư. Sau pứ trong ống còn lại 3,92g Fe. Nếu cho 4,72g hh đầu vào dd CuSO4 lắc kĩ và để pứ hoàn toàn, lọc lấy chất rắn, làm khô cân nặng 4,96g. Tính thành phần trăm các chất có trong hh.

Số mol Fe phản ứng với CuSO4 là :

[TEX]\frac{4,96 - 4,72}{8} = 0,03 [/TEX]mol \Rightarrow mFe = 1,68 g

\Rightarrow %Fe = 35,6%

Gọi x và y là số mol FeO và Fe2O3 ,ta có :

72x + 160y = 4,72 - 1,68

16x + 48y = 4,72 - 3,92

\Rightarrow x = 0,02 ; y = 0,01

\Rightarrow %FeO = 30,51% ; %Fe2O3 = 33,89%

CÂU III: (5đ)
Cho một lượng dư muối Na2CO3 vào 200ml dd H2SO4 thấy thoát ra một chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98g dd KOH 40%. Sau pứ làm bay hơi dd thì thư được 57,6g hh hai muối khan.
1/ Tính khổi lượng mỗi muối thu được.
2/ X/đ nồng độ mol của dd axit

1.nKOH = 0,7 mol

Hai muối đó là KHCO3 và K2CO3

Gọi x và y là số mol hai muối trên , ta có hê :

x + 2y = 0,7
100x + 138y = 57,6

\Rightarrow x = 0,3 ; y = 0,2

\Rightarrow kết quả !

2. \Rightarrow nCO2 = 0,5 mol

\Rightarrow nH2SO4 = 0,5 mol

\Rightarrow CM = 0,5 : 0,2 = 2,5M

CÂU IV: (5đ)
Có 2 thanh kim loại M (có hóa trị II trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 gam.
1/ Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dd AgNO3 0,3M, sau một thời gian pứ, lấy thanh kim loại ra, đem cân thấy thanh kl nặng 21,52 gam. Nồng độ AgNO3 trong dd còn lại 0,1M. Coi thể tích dd không thay đổi và lượng Ag sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kl. X/đ kl M?
2/ Thanh thứ hai được nhúng vào 460 gam dd FeCl3 20%. Sau một thời gian pứ, lấy thanh kl ra, thấy trong dd thư được nồng độ phần trăm của MCl2 bằng nồng độ phần trăm của FeCl3 còn lại. Biết rằng ở đây chỉ xảy ra pứ theo sơ đồ:
M + FeCl3 = MCl2 + FeCl3
X/đ khối lượng thanh kim loại sau khi được lấy ra khỏi dd.

Bài này dài quá :)|

Mai nàm tiếp :)|

Có làm 2 lần roài :))
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

câu 3 bà ơi, edit lại đi thể tích nó là 0,2 lit chứ ko phải 0,5 l đâu
 
B

black_unicom

@tuyen: câu III cái nồng độ mol thao làm đúng rồi, bồ nhầm ct kìa. CM= n/V chứ có phải CM= n*V đâu. Còn câu IV tớ giải ra là Cu, riêng phần 2 thì làm được đấy, nhưng kết quả thì chỉ có ông thầy ra đề mới biết 8-}
@thao: câu I phần 2, 8-}, chớ giải được, thằng bạn ngồi kế chả biết hí hoáy sao mà ra mấy con số, chép theo nó nuôn =)), chắc sai quá :((
 
N

nangtien_lonton

Câu IV thì chắc chắn KL là Cu.
Nhưng nếu thế thì phản ứng vs FeCl3 thì phải tạo ra FeCl2 và CuCl2 chứ nhể???@-)
 
M

minhtuyenhttv

Cho một lượng dư muối Na2CO3 vào 200ml dd H2SO4 thấy thoát ra một chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98g dd KOH 40%. Sau pứ làm bay hơi dd thì thư được 57,6g hh hai muối khan.
1/ Tính khổi lượng mỗi muối thu được.
2/ X/đ nồng độ mol của dd axit
V= 0,2 nH2SO4 = 0,5 @@ ta nhầm tí, nhưng mừ bà thao ghi 0,5/0,5 là sai chứ
 
N

nangtien_lonton

Câu IV:
1) Dễ dàng làm được KL M là Cu rồi nhé.
2)
Cu + 2FeCl3 => CuCl2 + 2FeCl2
Đặt n_Cu pư = a mol
m_FeCl3 bđ = 460 . 20% = 92 gam
C% CuCl2 = C% FeCl3 còn lại
=> m_CuCl2 = m_FeCl3 còn lại
=> 135a = 92 - 162,5 . 2a
=> a = 0,2 mol

Vậy khối lượng thanh KL sau phản ứng là 7,2 gam ( sao ít thế? )

:|Mod gộp bài hộ em cái nhể
 
D

dohanhngan

Câu I:
1. 4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 +8SO2
SO2 + O2 -> SO3
SO3 + H2O -> H2SO4
3H2SO4 + Fe2O3 -> Fe2(SO4)3 +3H2O
Fe2(SO4)3 + Fe -> 3FeSO4
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
2NaOH + FeSO4 -> Fe(OH)2 +Na2SO4
Còn bài 2:
@tuyen: nếu tính như bạn là AgNO3 p/ư hết àh??? hình như đề bài hk rõ lắm nhỉ? tớ chẳng hiểu lắm
mà nếu vậy thì chỗ bạn giải "ta có 0,05*216 - 0,025*65=9,175 (g)"
sao lại nhân vs 216? là 108 chứ nhỉ?

Câu I:
1. 4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 +8SO2
SO2 + O2 -> SO3
SO3 + H2O -> H2SO4
3H2SO4 + Fe2O3 -> Fe2(SO4)3 +3H2O
Fe2(SO4)3 + Fe -> 3FeSO4
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
2NaOH + FeSO4 -> Fe(OH)2 +Na2SO4
Còn bài 2:
@tuyen: nếu tính như bạn là AgNO3 p/ư hết àh??? hình như đề bài hk rõ lắm nhỉ? tớ chẳng hiểu lắm
mà nếu vậy thì chỗ bạn giải "ta có 0,05*216 - 0,025*65=9,175 (g)"
sao lại nhân vs 216? là 108 chứ nhỉ?

Câu I:
1. 4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 +8SO2
SO2 + O2 -> SO3
SO3 + H2O -> H2SO4
3H2SO4 + Fe2O3 -> Fe2(SO4)3 +3H2O
Fe2(SO4)3 + Fe -> 3FeSO4
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
2NaOH + FeSO4 -> Fe(OH)2 +Na2SO4
Còn bài 2:
@tuyen: nếu tính như bạn là AgNO3 p/ư hết àh??? hình như đề bài hk rõ lắm nhỉ? tớ chẳng hiểu lắm
mà nếu vậy thì chỗ bạn giải "ta có 0,05*216 - 0,025*65=9,175 (g)"
sao lại nhân vs 216? là 108 chứ nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Câu I:
1. 4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 +8SO2
SO2 + O2 -> SO3
SO3 + H2O -> H2SO4
3H2SO4 + Fe2O3 -> Fe2(SO4)3 +3H2O
Fe2(SO4)3 + Fe -> 3FeSO4
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
2NaOH + FeSO4 -> Fe(OH)2 +Na2SO4
Còn bài 2:
@tuyen: nếu tính như bạn là AgNO3 p/ư hết àh??? hình như đề bài hk rõ lắm nhỉ? tớ chẳng hiểu lắm
mà nếu vậy thì chỗ bạn giải "ta có 0,05*216 - 0,025*65=9,175 (g)"
sao lại nhân vs 216? là 108 chứ nhỉ?
vì nó là 108*2x = 216x g đấy......................................
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom