[hóa 9] đề thi chọn học sinh giỏi vòng hai, chém mạnh tay :))

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tình hình là mới đi thi về....

tình hình rất chi là bất thình lình ;))...........

ta cũng làm khá là Okie, hem bik có đậu ko ;)), hi vọng (về thắp nhang ông địa, ông tài :)) )
mọi người xem thử và làm bài tại pic này lun cho tớ tham khảo kết quả nhé
đề thi gồm 4 câu, mức độ tương đương
Câ 1: đốt cháy hoàn toàn một hh M (gồm Mg Al và Fe) trong ko khí thu được crA. Đem A hòa tan vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thu được dung dịch B. Cho mẫu Bari kim loại vào dung dịch B sau phản ứng thu được khí D và dung dịch X (có thể hòa tan một phần của M) và kết tủa Y, lọc lấy Y đem nung trong ko khí cho đến khi khối lượng ko đổi thu được cr Z, dẫn khí D qua Z nung nóng cho đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn T
viêt PTHH và xác định TPHH các chữ cái (bài này sai một đonạ, về mới để ý, tiếc quá :(( ).
câu 2: cho 5 dung dịch ko màu là NaCl NaHSO4 Ba(HSO4)2 Ba(NO3)2 K2CO3
dùng quỳ tím để phân biệt 5 dung dịch trên
câu 3 cho x g KHCO3 tác dụng hết vs HCl để điều chế CO2
đem y g dd NaCl 29,25% điện phân có màng ngăn vs H%= 80% để điều chế dung dịch xút
sục khí CO2 ở TN1 vào dung dịch xút ở TN 2 được ddX cho dung dịch X tác dụng vs BaCl2 dư thì được kết tủa, lọc kết tủa đem dun lại thấy xuất hiện kết tủa
a/ viết PTHH
b/ tìm khoảng xác định của y theo x
c/ cho x=20 tìm giá trị y để số mol các chất có trong dung dịch X = nhau
câu 4/ có a g oxit kim loại AO chia làm hai phân = nhau
P1 : đem nung nóng rồi dẫn 5,6 l Co qua khi PƯ' kết thúc thu được khí D
lấy 1,4l khí D sục vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì xuất hiện 2,4625g kết tủa trắng
P2 đem hòa tan vào 96g dung dịch H2SO4 6,125% sau khi oxit tan hết thì thu được dung dịch B chứa H2SO4 0,98%
a- tìm tỉ khối quả khí D so vs khí neon. các thể tích khí đo ở DKTC
b- tìm CTHH oxit và giá trị a (câu này tìm ra A rồi mà chứa nói oxit hig :-j)
PS : các bạn post bài ở topic này lưu ý là khi mà ko còn tranh luận về bài tập nào nữa thì chấm dứt làm bài đó và chuyển qua làm các bài còn lại....nếu đã có ng` giải đúng và mình yêu cầu ko post thêm bài về bài tập đó mà vẫn cứ post thì tớ sẽ nhờ mod del bài viết (rút kinh nghiệm lần 1 )
h thì giúp mình nhé :x:x:x:x:x:x:x:x



tham khảo đề thi vong 1 của mình theo link này thank đã xem pic :
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=121359
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Câ 1: đốt cháy hoàn toàn một hh M (gồm Mg Al và Fe) trong ko khí thu được crA. Đem A hòa tan vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thu được dung dịch B. Cho mẫu Bari kim loại vào dung dịch B sau phản ứng thu được khí D và dung dịch X (có thể hòa tan một phần của M) và kết tủa Y, lọc lấy Y đem nung trong ko khí cho đến khi khối lượng ko đổi thu được cr Z, dẫn khí D qua Z nung nóng cho đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn T
viêt PTHH và xác định TPHH các chữ cái
- đốt M:
2 Mg + O2 -t-> 2 MgO
4 Al + 3 O2 -t-> 2 Al2O3
3 Fe + 2 O2 -t-> Fe3O4
=> A gồm MgO, Al2O3,Fe3O4
- A + H2SO4:
MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O
Al2O3 + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2O
Fe3O4 + 4 H2SO4 -> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4 H2O
=> dd B gồm các chất tan: MgSO4, Al2(SO4)3, FeSO4,Fe2(SO4)3
- Ba + dd B:
Ba + 2 H2O -> Ba(OH)2 + H2
các pu có thể xảy ra
Ba(OH)2 + MgSO4 -> BaSO4 + Mg(OH)2
Ba(OH)2 + FeSO4 -> BaSO4 + Fe(OH)2
3 Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 -> 3 BaSO4 + 2 Al(OH)3
Ba(OH)2 + 2 Al(OH)3 -> Ba(AlO2)2 + 4 H2O
do X có thể hòa tan một phần M => Ba(OH)2 còn dư
=> tất cả các pu trên đều xảy ra
D là H2
X gồm Ba(OH)2 dư, Ba(AlO2)2
Y gồm BaSO4, Mg(OH)2, fe(OH)2, Fe(OH)3
- nung Y:
Mg(OH)2 -t-> MgO + H2O
2 Fe(OH)2 + 1/2 O2 -t-> Fe2O3 + 2 H2O
2 Fe(OH)3 -t-> Fe2O3 + 3 H2O
=> Z gồm BaSO4, Fe2O3, MgO
- D + Z:
Fe2O3 + 3 H2 -t-> 2 Fe + 3 H2O
=> T gồm BaSO4, MgO, Fe



câu 2: cho 5 dung dịch ko màu là NaCl NaHSO4 Ba(HSO4)2 Ba(NO3)2 K2CO3
dùng quỳ tím để phân biệt 5 dung dịch trên
- Lấy mỗi chất một ít làm mẫu thử.
- Nhúng quỳ tím vào lần lượt từng mẫu thử.
+ dd nào làm quỳ tím chuyển màu đỏ là NaHSO4, Ba(HSO4)2 (nhóm 1)
+ dd nào không làm chuyển màu quỳ tím là NaCl, Ba(NO3)2, K2CO3 ( nhóm 2)
- Cho từng dd ở nhóm 1, tác dụng với từng dd ở nhóm 2
+ cặp nào tạo kết tủa và giải phóng khí là Ba(HSO4)2 ở nhóm 1 và K2CO3 ở nhóm 2
Ba(HSO4)2 + K2CO3 -> BaSO4 + K2CO3 + H2O + CO2
=> dd còn lại ở nhóm 1 là NaHSO4
- cho dd NaHSO4 vào 2 dd còn lại ở nhóm 2
+ dd nào tạo kết tủa là Ba(NO3)2
2 NaHSO4 + Ba(NO3)2 -> Na2SO4 + BaSO4 + 2 HNO3
+ dd nào ko có hiện tượng gì là NaCl.


câu 3 cho x g KHCO3 tác dụng hết vs HCl để điều chế CO2
đem y g dd NaCl 29,25% điện phân có màng ngăn vs H%= 80% để điều chế dung dịch xút
sục khí CO2 ở TN1 vào dung dịch xút ở TN 2 được ddX cho dung dịch X tác dụng vs BaCl2 dư thì được kết tủa, lọc kết tủa đem dun lại thấy xuất hiện kết tủa
a/ viết PTHH
b/ tìm khoảng xác định của y theo x
c/ cho x=20 tìm giá trị y để số mol các chất có trong dung dịch X = nhau
KHCO3 + HCl -> KCl + H2O + CO2
0,01x................................................0,01x
n NaCl pu = 0,004y
2 NaCl + 2 H2O -dpmn-> 2 NaOH + H2 + Cl2
0,004y................................0,004y
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O
a.............2a................a
CO2 + NaOH -> NaHCO3
a..............a................a
BaCl2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2 NaCl
2 NaHCO3 -t-> Na2CO3 + H2O + CO2
BaCl2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2 NaCl
1<n NaOH: n CO2 <2
=> 1< 0,004y: 0,01x < 2
2,5x<y<5x
c.
đặt n Na2CO3 = a mol => n NaHCO3 = a mol
2a = 0,2 => a = 0,1
=> n NaOH = 3a = 0,3
=> 0,004y = 0,3
=> y = 75 g











câu 4/ có a g oxit kim loại AO chia làm hai phân = nhau
P1 : đem nung nóng rồi dẫn 5,6 l Co qua khi PƯ' kết thúc thu được khí D
lấy 1,4l khí D sục vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì xuất hiện 2,4625g kết tủa trắng
P2 đem hòa tan vào 96g dung dịch H2SO4 6,125% sau khi oxit tan hết thì thu được dung dịch B chứa H2SO4 0,98%
a- tìm tỉ khối quả khí D so vs khí neon. các thể tích khí đo ở DKTC
b- tìm CTHH oxit và giá trị a
P1:
AO + CO -t-> A + CO2
V D = V CO = 5,6l
n D = 0,25
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,0125........................0,0125
=> n CO (1,4l D) = 0,05
=> n CO (5,6l D) = 0,2
n CO2 (5,6l D) = 0,05
m D = 7,8g
=> M D = 31,2 g
d D/Ne = 31,2/20 = 1,56
P2: n AO = n CO2 = 0,05
n H2SO4 = 0,06
AO + H2SO4 -> ASO4 + H2O
0,05....0,05.......0,05
n H2SO4 dư = 0,01
=> m dd sau pu = 100 g
=> m AO = 100 - 96 = 4 g
A + 16 = 80
=> A = 64 (Cu)
a = 2. 0,05.80 = 8 g
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

câu 1: tham khảo ý kiến mọi người tí :D đốt Fe trong không khí tạo ra gì
Fe2O3 or Fe3O4 ????
cô ta bảo trong kk ra Fe2O3 và ta đã làm thế :(( mọi người cho xin ý kiến nhé
 
M

muathu1111

câu 1: tham khảo ý kiến mọi người tí :D đốt Fe trong không khí tạo ra gì
Fe2O3 or Fe3O4 ????
cô ta bảo trong kk ra Fe2O3 và ta đã làm thế :(( mọi người cho xin ý kiến nhé
Ra Fe2O3...................!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Fe3O4 + O2 --> F2O3
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom