[Hóa 9]Đề ôn HSG đây

T

tiendatsc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hh gồm Al,R(II).Hòa tan hoàn toàn X trong H2SO4 đặc nóng đc dd A và SO2.Khí này hấp thụ trong dd NaOH dư đc 50,4g muối.Nếu thêm 1 lg KL R = 2 lần KL R trong X(giữ nguyên lg Al) thì KLg muối thu đc sau p/ứ với H2SO4 tăng 32g.Nếu giữ nguyên lg R và giảm 1/2 lg Al trong X thì khí thu đc sau p/ứ với H2SO4 có V=5,6l
a,Tìm R
b,tính TP% theo KLg của các chất trong X
c,Tính mol H2SO4 dùng ban đầu biết khi cho A t/d với 700 ml dd NaOH 2M thì lg kết tủa ban đầu koh đổi.
Mọi người làm hụ zoy,cặn cẽ nha
Thanks!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

a,...2Al + 6H2O =>Al2(SO4)3 + SO2 + 6H2O.........................(1)
......X + 2H2O =-> XSO4 + SO2 + 2H2O.................................(2)
......SO2 + 2NaOH => Na2SO4 + H2O....................................(3)
Goi số mol Al và X là x, y
Từ 1 và 2: 1,5x + y =0,4.........................................................(I)
.................0,75x + y=0,25.....................................................(II)
Klg muối tăng 32g là của XSO4, ta có: 2y(X + 96)= 32..........(III)
(vì thêm 1 lg KL X = 2 lần KL X trong hh ban đâù => có 3y mol muối XSO4 => m muối tăng = 2y(X + 96))
Từ I vàII giải ra x=0,2 ; y=0,1 thay vào III ra X = 64 => X là Cu

b, Có số mol rồi thì tính đc %mAl=45,76% và %mCu=54,24%

c, Al2(SO4)3 + 6NaOH => 2Al(ỌH)3 + 3Na2SO4...............(4)
...Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + 2H2O..............................(5)
...CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + Na2SO4.......................(6)
theo 4,5,6: nNaOH = 8 . 0,2/2 + 2.0,1=1
..................nNaOH dư = 0,7.2 - 1 =0,4 mol
2NaOH + H2SO4 =>Na2SO4 + 2H2O.................................(7)
Theo 1, 2, 7=> nH2SO4 = 3.0,2 + 2.0,1 + 0,4/2= 1 mol
Giải xong mới thấy kl là R, thôi tự sửa!
 
Last edited by a moderator:
B

boykute_dk

a,...2Al + 6H2O =>Al2(SO4)3 + SO2 + 6H2O.........................(1)
......X + 2H2O =-> XSO4 + SO2 + 2H2O.................................(2)
......SO2 + 2NaOH => Na2SO4 + H2O....................................(3)
Goi số mol Al và X là x, y
Từ 1 và 2: 1,5x + y =0,4.........................................................(I)
.................0,75x + y=0,25.....................................................(II)
Klg muối tăng 32g là của XSO4, ta có: 2y(X + 96)= 32..........(III)
(vì thêm 1 lg KL X = 2 lần KL X trong hh ban đâù => có 3y mol muối XSO4 => m muối tăng = 2y(X + 96))
Từ I vàII giải ra x=0,2 ; y=0,1 thay vào III ra X = 64 => X là Cu

b, Có số mol rồi thì tính đc %mAl=45,76% và %mCu=54,24%

c, Al2(SO4)3 + 6NaOH => 2Al(ỌH)3 + 3Na2SO4...............(4)
...Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + 2H2O..............................(5)
...CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + Na2SO4.......................(6)
theo 4,5,6: nNaOH = 8 . 0,2/2 + 2.0,1=1
..................nNaOH dư = 0,7.2 - 1 =0,4 mol
2NaOH + H2SO4 =>Na2SO4 + 2H2O.................................(7)
Theo 1, 2, 7=> nH2SO4 = 3.0,2 + 2.0,1 + 0,4/2= 1 mol
Giải xong mới thấy kl là R, thôi tự sửa!
Ủa x ở đâu vậy********************************************************????????
 
Top Bottom