Đáp án
8,96$dm^3$ = 8,96 l
$n_H2$ = $\frac{8,96}{22,4}$ = 0,4 (mol)
$Cu$ ko PƯ với $HCl$ -> khối lượng chất rắn không đổi là của $Cu$ : $m_{Cu}$ = 2,75 (g)
Gọi x là khối lượng của $Al$ có trong hỗn hợp -> 7,25 - x là khối lượng chất rắn của Mg
PTHH
$Al + 3HCl \to AlCl_3 + \frac{3}{2} H_2$
$ 27..............................................1,5$
$x....................................a?$
\Rightarrow $a = \frac{1,5x}{27}$ (1)
[TEX] Mg + HCl \to MgCl_2 + H_2[/TEX]
$24.........................1$
$7,25 - x.........b?$
\Rightarrow $b = \frac{7,25 - x}{24} (2)$
Từ (1), (2) ta có:
$ \frac{1,5x}{27} + \frac{7,25 - x}{24} = 0,4$
$9x = 63,45$
$m_{Al} = x = \frac{63,45}{9} = 7,05$
$m_{Mg} = 7,2 - 7,05 = 0,2 (g)$
%Cu =$ \frac{2,75.100}{10}$ = 27,5%
%Al =$ \frac{7,05.100}{10}$ = 70,5%
%Mg =$ \frac{0,2.100}{10}$ = 2%
Mình cũng giải như mấy bạn nhưng cô giáo nói sai rồi sửa lại như thế này.