[Hoá 9] dễ mà khó

T

trackie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:pcho 49,03g dd HCl 29,78% vào bình chứa 53,2g một kim loại kiềm(thuộc nhóm I) cho bốc hơi cẩn thận dd tạo thành trong điều kiện không có không khí,thu được chất rắn. xác định tên kim loại trong các trường hợp sau:
|-)a) chất rắn chỉ có 1 chất và có khối lượng là 67,4g
b-(b) chất rắn là 1 hỗn hợp 2 chất có khối lượng là 99,92g
 
T

thao_won

:pcho 49,03g dd HCl 29,78% vào bình chứa 53,2g một kim loại kiềm(thuộc nhóm I) cho bốc hơi cẩn thận dd tạo thành trong điều kiện không có không khí,thu được chất rắn. xác định tên kim loại trong các trường hợp sau:
|-)a) chất rắn chỉ có 1 chất và có khối lượng là 67,4g
b-(b) chất rắn là 1 hỗn hợp 2 chất có khối lượng là 99,92g

a) Chất rắn chỉ có 1 chất và khối lượng là 67,4 gam

Chất rắn là MCl

[TEX] nMCl =nHCl=0,4 mol[/TEX]



[TEX]\Rightarrow MCl = \frac{67,4}{0,4} = 168,5[/TEX]

\RightarrowM = 133

Vậy M là Cesi

b)Chất rắn chứa hai chất là MOH và MCl

Tổng số mol M là a ,ta có

[TEX]M + HCl = MCl + \frac{1}{2}H_2[/TEX]
0,4...0,4....0,4
[TEX]M + H_2O = MOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]
a-0,4............a-0,4

Ta có hệ phương trình :

aM = 53,2
0,4( M + 35,5) + ( a- 0,4)(M + 17) = 99,92

\Rightarrow a = 2,313 \Rightarrow M = 23 (Natri)

* @trackie Chú ý cách đặt tiêu đề !
 
N

nhoc_bi96

:pcho 49,03g dd HCl 29,78% vào bình chứa 53,2g một kim loại kiềm(thuộc nhóm I) cho bốc hơi cẩn thận dd tạo thành trong điều kiện không có không khí,thu được chất rắn. xác định tên kim loại trong các trường hợp sau:
|-)a) chất rắn chỉ có 1 chất và có khối lượng là 67,4g
b-(b) chất rắn là 1 hỗn hợp 2 chất có khối lượng là 99,92g


Hiện tại ta không có thời gian để làm bài tập này

Thứ 2 ta bắt đầu thi HKI rồi

Ta chỉ đưa đáp án thui

a/ Na
2/ Cs
3/ còn 1 câu c nữa thì phải câu c là Li
 
Top Bottom