[Hoá 9]đề kiểm tra 1 tiết

C

conanngoc911

A

anhsangvabongtoi

1.cho 40,8g hỗn hợp X gồm C2H5OH và CH3COOH tác dụng với Na dư thu đc 8,4l khí hidro ở đktc. Nếu cho cùng lượng hỗn hợp trên tham gia phản ứng este hóa thì thu đc bao nhiêu gam este biết HSPƯ là 2/3x100

-đặt số mol $C_2H_5OH$ và $CH_3COOH$ là x và y
-ta có: 46x + 60y=40,8g
-mà: x + y = 2*n$H_2$=0,75
--->x=0,3 và y=0,45
--->tính theo ancol ( vì axit dư)
-->tạo ra $CH_3COOC_2H_5$ với số mol=0,3 mol
-nhân thêm cho H thì n$CH_3COOC_2H_5$=0,3*2/3=0,2 mol-->m=17,6g
 
Top Bottom