[Hóa 9] Đề khó

P

pa5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 bình kín có thể tích V lít chứa 1,6 g khí oxi và 14,4 g hỗn hợp bột M gồm các chất: CaCO3 ; MgCO3 ; CuCO3 và C. Nung M trong bình cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình tăng 5 lần so với áp suất ban đầu (thể tích chất rắn trong bình coi không đáng kể). Tỉ khối hỗn hợp khí sau phản ứng so với khí N2: 1< <1,57. Chất rắn còn lại sau khi nung có khối lượng 6,6 g được đem hoà tan trong lượng dư dung dịch HCl thấy còn 3,2 g chất rắn không tan.

Tính thành phần % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvandun2010

Trả lời

C + O2 --> CO2
MCO3 --> MO + CO2
CO2 + C --> 2 CO
C + CuO --> Cu + CO
CO + CuO --> Cu + CO2
MO + 2HCl --> MCl2 + H2O

Tỉ khối hỗn hợp khí X sau pư so với khí N2 là: 1<d<1,57 ==> 28 < MX < 43,96 ==> X có a mol CO2 và b mol CO
số mol X = 5*mol O2 ==> a + b = 5*1,6/32 = 0,25
Rắn sau khi nung là MgO, CaO và Cu
Phần rắn không tan là Cu ==> mol Cu = mol CuCO3 = 3,2/64 = 0,05
Gọi x, y, z là số mol C, MgCO3, CaCO3 ==> 12x + 84y + 100z = 14,4 - 124*0,05 = 8,2 (1)
khối lượng oxit MgO và CaO = 40y + 56z = 6,6 - 64*0,05 = 3,4 (2)
Bảo toàn mol C : x + y + z +0,05 = 0,25 ==> x + y + z = 0,2 (3)
(1), (2), (3) ==> x = 0,125 ==> mC = 12*0,125 = 1,5 g ==> %mC = 10,42
==> y = 0,05 ==> mMgCO3 = 84*0,05 = 4,2 g ==> %mMgCO3 = 29,17
==> z = 0,025 ==> mCaCO3 = 100*0,025 = 2,5 g ==> %mCaCO3 = 17,36
==> mCuCO3 = 124*0,05 = 6,2 g ==> %mCuCO3 = 43,05
Nhóm 2



+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom