[hóa 9] Đề hóa 9

Q

qwenky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hoàn thành các chuỗi phản ứng sau:
a.[TEX]Cu [/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]Cu(NO_3)_2 [/TEX][TEX] \rightarrow \[/TEX] [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] [TEX] \rightarrow \[/TEX] [tex]CuO[/tex] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]Cu[/TEX]
b. [TEX]S[/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]SO_2[/TEX] [TEX] \rightarrow \[/TEX] [TEX]SO_3[/TEX] [TEX]\rightarrow \ [/TEX][TEX]H_2SO_4 [/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX][TEX]CuSO_4[/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]Cu[/TEX][TEX] \rightarrow \[/TEX] [TEX]CuSO_4[/TEX]
c. [TEX]Na[/TEX] [TEX]\rightarrow \ [/TEX][TEX]NaOH[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]Na_{2}CO_{3}[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]Na_2SO_4[/TEX][TEX] \rightarrow\[/TEX] [TEX]NaCl[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]NaNO_3[/TEX]
d. [TEX]Fe_2O_3[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX][TEX] Fe (OH)_3[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX][TEX] FeCl_3[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] [TEX]\rightarrow\[/TEX] [TEX]Fe[/TEX]
2/ viết PTHH và nêu hiện tượng xảy ra trong các thí nghiệm sau:
a. Nhỏ vài giọt dd [TEX]CuSO_4[/TEX] vào ống nghiệm chứa dd [TEX]NaOH[/TEX]
b. Nhỏ vài giọt dd [TEX]FeCl_3[/TEX] vào ống gnhiem65 chứa dd [TEX]KOH[/TEX]
c. Nhỏ vài giọt dd [TEX]AgNO_3[/TEX] vào ống nghiệm chứa dd [TEX]NaCl[/TEX]
d. Nhỏ vài giọt dd [TEX]HCl[/TEX] vào ống nghiệm chứa dd [TEX]CuSO_4[/TEX]
e. Cho dây sắt vào dd [TEX]CuSO_4[/TEX]
f. Cho dây đồng vào ống nghiệm chứa dd [TEX]AgNO_3[/TEX]
g. Đun nóng ống nghiệm chứa [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]
h. Nhỏ vài giọt phenol phtalein vào ống nghiệm chứa dd NaOH, sau đó cho tiếp dd HCl đến dư vào ống nghiệm.
4/ Bằng phương pháp hh, em hãy nhận biết các lọ mất nhãn chứa dd sau:
a. HCl, NaOH, NaCl, [TEX]Na_2So_4[/TEX] (chỉ dùng quì tím)
b. [TEX]H_2SO_4[/TEX], [TEX]Ba(OH)_2[/TEX], [TEX]NaOH[/TEX], [TEX]Na_2SO_4[/TEX] (chỉ dùng quì )
c. [TEX]KOH[/TEX][TEX],HCl,[/TEX] [TEX]H_2SO_4[/TEX], [TEX]NaCl [/TEX]( chỉ dùng 1 loại hóa chất để thử, (quì cũng là 1 loại hóa chất ))
d. [TEX]H_2SO_4[/TEX], [TEX]BaCl_2,[/TEX] [TEX]NaCl[/TEX], [TEX]Na2SO4[/TEX] ( chỉ dùng quì )
5/ Cho chất sau: [TEX]Pb(NO_3)_2[/TEX]; [TEX]MgSO_4[/TEX]; [TEX]BaCl_2[/TEX]. Hãy cho biết chất nào tác dụng được với:
a. [TEX]dd[/TEX] [TEX]H_2SO_4[/TEX]
b. [TEX]dd[/TEX] [TEX]CaC_2[/TEX]
c. [TEX]dd [/TEX][TEX]NaOH[/TEX]
d. [TEX]dd[/TEX] [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
Viết PTHH xảy ra
6/ Hãy cho biết trong các cặp chất sau đây, cặp chất nào tồn tại được trong cùng một dd:
a. [TEX]HCl [/TEX]và [TEX]NaOH[/TEX]
b. [TEX]H_2SO_4[/TEX] và [TEX]K_2SO_4[/TEX]
c. [TEX]BaCl_2[/TEX] vầ[TEX] Na_2SO_3[/TEX]
d.[TEX] CuCl_2[/TEX] và [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX]
e.[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX]
f. [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]NaCl[/TEX]
7/ cho 100g dd[TEX] CuSO_4 [/TEX]4% tác dụng vừa đủ với 200g dd [TEX]NaOH[/TEX]
a. Tính k.lượng kết tủa thu được
b.Tính nồng độ phần trăm của dd [TEX]NaOH[/TEX]
c. Lọc lấy kết tủa rồi đem nung nóng đến khi thấy khối lượng ko thay đổi thì thu được 1 chất rắn màu đen. Tính khối lượng của chất rắn màu đen thu được
9/ Cho 150g dd [TEX]AgNO_3[/TEX] tác dung với 200g dd [TEX]HCl [/TEX] 7.3%
a. tính khối lượng kết tủa tạo thành

c. Tính nồng độ phần trăm của dd tạo thành sau phản ứng
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

1a)
$Cu + 2HNO_3 --> Cu(NO_3)_2 + H_2$
$Cu(NO_3)_2 + 2H_2O --> Cu(OH)_2 + 2HNO_3$
$Cu(OH)_2 --> CuO + H_2O$
$CuO --> Cu + 0_2$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Mình cũng không biết câu a đúng hay sai vì mình kém hoá lắm ,còn mấy cái sau hình như đúng hết đó.
Sửa lại câu a:
$Cu + AgNO_3 --> Cu(NO_3)_2 + Ag$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

b.
$S + O_2 \xrightarrow{t^o} SO_2 \uparrow$
$2SO_2 + 0_2 \underset{V205}{\overset{t^o}\rightarrow} 2SO_3 \uparrow$
$SO_3 + H_2O \rightarrow H_2SO_4$
$H_2SO_4 + Cu \rightarrow CuSO_4 + H_2\uparrow$
$CuSO_4 + Ba \rightarrow BaSO_4 \downarrow + Cu$
$Cu + H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4 + H_2 \uparrow$
 
Last edited by a moderator:
L

linh_binhdinh

6/ Hãy cho biết trong các cặp chất sau đây, cặp chất nào tồn tại được trong cùng một dd:
a. [TEX]HCl [/TEX]và [TEX]NaOH[/TEX]
b. [TEX]H_2SO_4[/TEX] và [TEX]K_2SO_4[/TEX]
c. [TEX]BaCl_2[/TEX] vầ[TEX] Na_2SO_3[/TEX]
d.[TEX] CuCl_2[/TEX] và [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX]
e.[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX]
f. [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]NaCl[/TEX]

Cặp b và d cùng tồn tại trong một dd vì chúng không phản ứng với nhau.
 
L

linh_binhdinh

5/ Cho chất sau: [TEX]Pb(NO_3)_2[/TEX]; [TEX]MgSO_4[/TEX]; [TEX]BaCl_2[/TEX]. Hãy cho biết chất nào tác dụng được với:
a. [TEX]dd[/TEX] [TEX]H_2SO_4[/TEX]
b. [TEX]dd[/TEX] [TEX]CaC_2[/TEX]
c. [TEX]dd [/TEX][TEX]NaOH[/TEX]
d. [TEX]dd[/TEX] [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
Viết PTHH xảy ra

a.$ H_2SO_4 + Pb(NO_3)_2 \rightarrow PbSO_4[/FONT][/SIZE]\downarrow + 2 HNO_3$
$ H_2SO_4 + BaCl_2 \rightarrow BaSO_4\downarrow + HCl$

b. $ CaC_2$ có sai không bạn? hay là $ CaCl_2$
$CaCl_2 + Pb(NO_3)_2 \rightarrow Ca(NO_3)_2 + PbCl_2\downarrow$
$CaCl_2 + MgSO_4 \rightarrow CaSO_4\downarrow + MgCl_2$
$PbCl_2$ ít tan

c., $2NaOH + Pb(NO_3)_2 \rightarrow 2NaNO_3 + Pb(OH)_2\downarrow $
$ 2NaOH + MgSO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + Mg(OH)_2 \downarrow $.

d.$ Na_2CO_3 + Pb(NO_3)_2 \rightarrow PbCO_3\downarrow + 2NaNO_3$
$ Na_2CO_3 + MgSO_4 \rightarrow MgCO_3\downarrow + NaSO_4$
$Na_2CO_3 + BaCl_2 \rightarrow BaCO_3\downarrow + 2NaCl$
P/s: không biết đúng hay sai, xin cho cái nhận xét!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Vì mình ít tham gia box hoá nên không biết làm hiện nhiệt độ và chất xúc tác.....
 
T

thewildtran8a6

bài 1)c)
Na+H2O \Rightarrow NaOH+H2
2NaOH+CO2 \Rightarrow Na2CO3+H2O
Na2CO3+H2SO4 \Rightarrow Na2SO4+H2O+CO2
Na2SO4+BaCl2 \Rightarrow 2NaCl+BaSO4
NaCl+AgNO3 \Rightarrow NaNO3+AgCl
 
T

thewildtran8a6

bài 2) khi cho dd CuSO4 vào NaOH thì sẽ thấy có kết tủa màu xanh lam
khi cho dd FeCl3 vào KOH thì sẽ thấy có kết tủa màu đỏ nâu
khi cho dd AgNO3 vào dd NaCl thì sẽ thấy có kết tủa trắng
còn khi cho HCl vào dd CuSO4 thì không có hiện tượng gì cả vì HCl không tác dung được với CuSO4
khi cho đinh sắt vào dd CuSO4 thì sau một thời gian thì thấy tên cây dinh có 1 lớp phủ bên ngoài màu nâu
khi đun nóng Cu(OH)2 thấy có oxit kim loại màu nâu xuất hiện và trên thành bình có phủ hơi nước
 
Q

qwenky

1/Hoàn thành các chuỗi phản ứng sau:
9/ Cho 150g dd [TEX]AgNO_3[/TEX] tác dung với 200g dd [TEX]HCl [/TEX] 7.3%
a. tính khối lượng kết tủa tạo thành
b. Tính nồng độ phần trăm của dd [TEX]AgNO_3[/TEX]
c. Tính nồng độ phần trăm của dd tạo thành sau phản ứng

[TEX]AgNO_3[/TEX] + [TEX]HCl [/TEX][TEX]\longrightarrow[/TEX] [TEX]AgCl[/TEX]+[TEX]HNO_3[/TEX]​
1 : 1 1 : 1 (mol)​

KL [TEX]AgNO_3[/TEX]: [TEX]m_AgNO_3[/TEX]=[TEX]\frac{C% . m_ddAgNO_3}{100%}[/TEX] = [TEX]\frac{3,4% x 150}{100%}[/TEX] = 5,1 (g)
số mol[TEX] AgNO_3[/TEX]: [TEX]n_AgNO_3[/TEX]= [TEX]\frac{m_AgNO_3}{M_AgNO_3}[/TEX] =0,03 (mol)
KL HCl:[TEX] m_HCl[/TEX]=[TEX]\frac{C% . m_ddHCl}{100%}[/TEX] = [TEX]\frac{7.3% . 200}{100%} [/TEX]=14.6 (g)
Số mol:[TEX] n_HCl[/TEX]= [TEX]\frac{14,6}{M_HCl}[/TEX] = 0,4 (mol)
[TEX]AgNO_3[/TEX] [TEX]HCl[/TEX]
[TEX]\frac{0,03}{1}[/TEX] [TEX]<[/TEX] [TEX] \frac{0,4}{1}[/TEX]​
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]HCl [/TEX]dư. Tính theo [TEX]AgNO_3[/TEX]
KL [TEX]AgCl[/TEX]: [TEX]m_AgCl[/TEX]=[TEX]n_AgCl [/TEX]x [TEX]M_AgCl[/TEX]= 0.03 x 143.5 =4.305 (g)
KL[TEX] HNO_3[/TEX] : [TEX]m_HNO_3[/TEX] = [TEX]n_HNO_3[/TEX] x[TEX] M_HNO_3[/TEX] = 0.03 x 63 = 18.9 (g)
Số mol [TEX]HCl [/TEX]dư:[TEX] n_HCl[/TEX] dư = 0.4 - 0.03 = 0.37 (mol)
KL [TEX]HCl[/TEX] dư : [TEX]m_HCl[/TEX] dư = [TEX]n_HCl[/TEX] dư x [TEX]M_HCl[/TEX] = 0.37 x 36.5 = 13.505 (g)
KL dd sau phản ứng: [TEX]m_dd[/TEX] sau pu =[TEX]m_dd AgNO_3[/TEX] + [TEX]m_ddHCl [/TEX]- [TEX]m_AgCl[/TEX] =345.695 (g)
Nồng dộ %[TEX] HNO_3[/TEX]: C% =[TEX] \frac{m_HNO_3 x 100%}{m_dd saupu}[/TEX] = 0.5467 %
Nồng độ % [TEX]HCl[/TEX] dư: C% =[TEX]\frac{m_HCl}{m_dd sau pu}[/TEX]=3.91%
 
Top Bottom