[Hóa 9]Đề chuyên hóa-THCS

C

cyberchem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Khử hoàn toàn 4,06 gam một oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ba(OH)2 dư, thấy tạo thành 13,79 gam kết tủa. Để hòa tan hết lượng kim loại sinh ra cần vừa đủ 105 ml dung dịch HCl nồng độ 1M. Xác định công thức của oxit kim loại.
Lưu ý:
-Đề của THCS nên cách làm chỉ theo THCS thui.
-Cần đáp án và cách giải trước sáng thứ tư tuần này, có càng sớm thì càng tốt.
 
T

thao_won

Đề bài : Khử hoàn toàn 4,06 gam một oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ba(OH)2 dư, thấy tạo thành 13,79 gam kết tủa. Để hòa tan hết lượng kim loại sinh ra cần vừa đủ 105 ml dung dịch HCl nồng độ 1M. Xác định công thức của oxit kim loại.
Lưu ý:
-Đề của THCS nên cách làm chỉ theo THCS thui.
-Cần đáp án và cách giải trước sáng thứ tư tuần này, có càng sớm thì càng tốt.

[TEX]M_xO_y + yCO = xM + yCO_2[/TEX]
[TEX]\frac{0,07}{y}............\frac{0,105}{n}.....0,07[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2 =BaCO_3 + H_2O[/TEX]
0,07.........................0,07
[TEX]M + nHCl = MCl_n + \frac{n}{2}H_2[/TEX]
[TEX]\frac{0,105}{n}... 0,105[/TEX]


Ta có [TEX]\frac{0,105}{xn} = \frac{0,07}{y}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]0,105y = 0,07xn[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]n = \frac{0,105y}{0,07x} = \frac{1,5y}{x}[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{0,07(xM + 16y)}{y} = 4,06[/TEX]


\Rightarrow [TEX]0,07xM + 1,12y = 4,06y[/TEX]

\Rightarrow[TEX]0,07xM = 2,94y[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M = \frac{2,94y}{0,07x}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]M = \frac{42y}{x} = 28n[/TEX]

Vậy M là Sắt vs n = 2

\Rightarrow [TEX]\frac{y}{x} = \frac{4}{3}[/TEX]

Vậy CTHH của oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]


 
Top Bottom