Hóa 9 đây

D

destiny_youandme

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho các dd mất nhãn: NaOH, HCl; H2SO4, BaCl2, NaCl chỉ dùng phenolphtalêin nhận ra các dd trên.

Bài 2: Cho 4,6g Na tác dụng hoàn toàn với nước sau phản ứng ta thu đc 100g dd A. Dùng 50g dd A cho tác dụng với 30g dd CuSO4 16% thu đc kết tủa B và dd C.
a) Tính C% của các chất có trong dd A cà C.
b) Lọc kết tủa B rửa sạch đem nung đến khối lượng ko đổi thu đc chất rắn X, cho luồng khí H2 đi qua X ở nhiệt độ cao sau phản ứng thu đc 2,08g chất rắn Y. Tìm lượng X tham gia phản ứng với H2.

Bài 3: Hòa tan m gam SO3 vào 600d dd H2SO4 24,5% thu đc dd H2SO4 49%. Tính m.
 
P

phiphikhanh

Bài 1: Cho các dd mất nhãn: NaOH, HCl; H2SO4, BaCl2, NaCl chỉ dùng phenolphtalêin nhận ra các dd trên.
Trích mẫu thử và đánh dấu,
Dùng phenolphtalein -->phân biệt được dd NaOH vì dd chuyển thành màu hồng.
Dùng dd NaOH vừa nhận biết trên cho vào các dung dịch trên , ta chia được thành 2 nhóm:
N_1 : Gồm HCl và H2SO4:2 dd này làm mất màu hồng trong dd NaOH (p/ư trung hoà)
N_2: Gồm BaCl2 và NaCl :2 dd này có màu hồng trong dung dịch
Đổ các lọ vào nhau , nếu lọ nào cho kết tủa màu trắng thj` lọ ở N1 là H2SO4 còn lọ ở N2 là BaCl2\RightarrowLọ còn lại ở N1 là HCl , còn lọ còn lại ở N2 là NaCl
*PT u tự viết nhá , có j` sai mọi người sửa giùm nhá:))
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

.
Bài 2: Cho 4,6g Na tác dụng hoàn toàn với nước sau phản ứng ta thu đc 100g dd A. Dùng 50g dd A cho tác dụng với 30g dd CuSO4 16% thu đc kết tủa B và dd C.
a) Tính C% của các chất có trong dd A cà C.
b) Lọc kết tủa B rửa sạch đem nung đến khối lượng ko đổi thu đc chất rắn X, cho luồng khí H2 đi qua X ở nhiệt độ cao sau phản ứng thu đc 2,08g chất rắn Y. Tìm lượng X tham gia phản ứng với H2.

[TEX]n_{Na}=0,2 mol [/TEX]

[TEX]2Na+H_2O-->2NaOH+H_2[/TEX]

0,2.........................0,2

[TEX]C%_{NaOH}=\frac{0,2.40.100}{100}=8%[/TEX]

[TEX]n_{CuSO_4}=0,03 mol[/TEX]

[TEX]2NaOH+CuSO_4--->Cu(OH)_2+Na_2SO_4[/TEX]

0,06...........0,03 .........................................0,03

[TEX]C%_{Na_2SO_4}=\frac{0,03.142.100}{80}=5,325[/TEX]

[TEX]C%_{NaOH du}=\frac{0,04.40.100}{80}=2[/TEX]

[TEX]Cu(OH)_2-------->CuO+H_2O[/TEX]

0,03........................0,03

[TEX]CuO+H_2-->Cu+H_2O[/TEX]
TPƯ 0,03.....0............0

PU x...........x.................x

SPU 0,03-x....................x

ta có chất rắn là (0,03-x).80+64x=2,08=>x=1/75

=> khối lượng X là m=80.1/75=1,06g
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 3: Hòa tan m gam SO3 vào 600d dd H2SO4 24,5% thu đc dd H2SO4 49%. Tính m.
[TEX]SO_3+H_2O--------->H_2SO_4[/TEX](1)
theo (1) cứ 80g SO3 tạo ra 98 g H2SO4 nên 100g SO3 tạo ra :
[TEX]\frac{98.100}{80}==122,5g H_2SO_4[/TEX]
gọi n là số mol SO3 cấn hòa tan ta có sơ đồ dường chéo
80n ....122,5...........................24,5
................................49....................
600...24,5...............................73,5
áp dụng công thức ta có [TEX]\frac{80n}{600}=\frac{24,5}{73,5}=\frac{1}{3}[/TEX]
=>n=2,5 mol
vậy khối lượng SO3 cần thiết là 2,5 .80=200g
 
K

kira_l

Trích mẫu thử và đánh dấu,
Dùng phenolphtalein -->phân biệt được dd NaOH vì dd chuyển thành màu hồng.
Dùng dd NaOH vừa nhận biết trên cho vào các dung dịch trên , ta chia được thành 2 nhóm:
N_1 : Gồm HCl và H_SO_4:2 dd này làm mất màu hồng trong dd NaOH (p/ư trung hoà)
N_2 : Gồm BaCl_2 và NaCl :2 dd này có màu hồng trong dung dịch
Đổ các lọ vào , nếu lọ nào cho kết tủa màu trắng thj` lọ ở
N_1H2SO4 còn lọ ở N_2 là BaCl2\RightarrowLọ còn lại ở N1 là HCl , còn lọ còn lại ở N_2là NaCl
*PT u tự viết nhá , có j` sai mọi người sửa giùm nhá:))

tớ đang nghĩ chất HSO4 là j hả bạn

>
 
C

chontengi

Bài 3: Hòa tan m gam SO3 vào 600d dd H2SO4 24,5% thu đc dd H2SO4 49%. Tính m.

[TEX] SO_3 + H_2O = H_2SO_4[/TEX]
............80........................98

=> Coi [TEX]SO_3 [/TEX]như dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]

có C% =[TEX] \frac{98}{80}.100[/TEX]= 122,5%

m-----122,5.......................24,5
------------------- 49 -------
600---24,5...........................73,5

=> [TEX]\frac{m}{600} = \frac{24,5}{73,5}[/TEX]

=> m =200 g
 
D

destiny_youandme

Bài của hetientieu_nguoiyeucungban thì khi tính C% của các chất trong dd C thì phải trừ cho lượng Cu(OH)2 kết tủa mới tính đc khối lượng dung dịch C
còn giải phương để tính lượng Cu(OH)2 phản ứng là x=0,02 mà phải hok
 
Top Bottom