[Hoá 9]dãy đồng đẳng( bài hoá hay cực)

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn V lít hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon ở thể khí có khối lượng mol phân tử hơn kém nhau 28g sản phẩm tạo thành cho đi qua lần lượt các bình đựng P205 dư (bình 1) và bình 2 đựng Ca0 dư nhận thấy bình 1 nặng thêm 9g bình 2 nặng thêm 13,2g.
a) 2 hidrocacbon thuộc dãy đồng đẳng nào?
b)tính % thể tích của mỗi chất trong A
 
T

trang14

a_Khối lượng bình 1 tăng = khối lượng H2O tạo thành sau PƯ = 9g
=> Số mol H2O là: 9:18=0,5 ( mol )
Khối lượng bình 2 tăng = khối lượng CO2 tạo thành sau PƯ = 13,2g
=> Số mol CO2 là: 13,2 : 44=0,3 ( mol )
==> Vì số mol CO2 < số mol H2O nên 2 hidro cacbon này thuộc dãy đồng đẳng của ankan!
b_Vì 2 hidrocacbon ở thể khí có khối lượng mol phân tử hơn kém nhau 28g ==> 2 hidro cacbon hơn kém nhau 2 nhóm CH2 trong phân tử.
Gọi công thức của 2 hidro cacbon là CnH2n+2 và Cn+2H2n+6
Viết PTPƯ dựa theo số mol của các chất, lập tỉ lệ ==> rút ra hệ PT về số mol của CO2 và H2O ==> tinhs ra số mol của mỗ ankan ==> rút ra được % về thể tích của từng khí!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom