{Hoá 9}dạng lập luận

Status
Không mở trả lời sau này.
U

utan1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
trong cốc đựng 5,6 g kim loại R. Thêm 100g dd HCl vào cốc, đến khi phản ứng hoàn toàn, cô cạn dd cẩn thận tránh ko khí được 10.925g chất rắn khan. Thêm tiếp 50g dd HCl trên vào chất rắn khan trên, sau khi phản ứng xong lại cô cạn dd cẩn thận được 12,7g chất rắn.
Tìm kim loại R và CM của dd HCl đã dùng.
Bài 2:
Hỗn hợp gồm Mg, oxit của kim loại A hóa trị III và oxit của kim loại B hóa trị II có khối lượng 16,6 g, được hòa tan bằng dd HCl dư thu được khí X và dd Y. Dẫn X qua bột CuO nung nóng thu được 3.6 g nước. Làm bay hơi hết nước của 1/2 dd Y thu được 24.2 g hỗn hợp muối khan. Đem điện phân 1/2 dd Y còn lại đến khi kim loại B tách hết ra ở cực âm thì ở cực dương thu được 0.71g khí Clo.
a. Xác định 2 kim loại A và B biết B ko tan trong dd HCl và khối lượng mol của B lớn hơn 2 lần khối lượng mol của A
b. Tính TP% mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
 
H

harry195

Bài 1:
trong cốc đựng 5,6 g kim loại R. Thêm 100g dd HCl vào cốc, đến khi phản ứng hoàn toàn, cô cạn dd cẩn thận tránh ko khí được 10.925g chất rắn khan. Thêm tiếp 50g dd HCl trên vào chất rắn khan trên, sau khi phản ứng xong lại cô cạn dd cẩn thận được 12,7g chất rắn.
Tìm kim loại R và CM của dd HCl đã dùng.
Chắc là 100 ml chứ ko phải 100 g (để tính Cm)
Gọi x là hoá trị của R
2R + 2xHCl ---> 2RClx + xH2

Cho HCl lần 2 thấy klượng muối tăng
\RightarrowỞ lần 1 HCl pứ hết
nCl pứ lần 1 = (10,925 - 5,6)/35,5 = 0,15 mol
\RightarrownHCl trong 100ml = 0,15 mol
\RightarrowCm HCl = 1,5 M

nCl pứ lần 2 = (12,7 - 10,925)/35,5 = 0,05 mol
Mà nHCl có lần 2 = 0,075 mol
\RightarrowR hết
nR = nHCl/x = (0,15 + 0,05)/x = 0,2/x
R = 5,6/(0,2/x) = 28x
Thay x =1;2;3 ta nhận kết quả x = 2 và R là Fe (56)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom