[ Hoá 9 ] Dạng hỗn hợp

M

minhchau198@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có 1 hh A gồm [TEX]Na_2SO_4[/TEX] và[TEX] K_2SO_4[/TEX] được trộn theo tỉ lệ 1 : 2 về số mol. HT HH vào 102 g nước thì thu được dd A. Cho 1664 g dd BaCl_2 10% vào dd A xuất hiện kết tủa. Lọc bỏ kết tủa thêm H_2SO_4 dư vào nước lọc thì thấy tạo ra 46,6 g kết tủa. Xác định nồng độ mol của [TEX]Na_2SO_4[/TEX] và[TEX] K_2SO_4[/TEX] trong dd A ban đầu.

2/HH chứa Fe, FeO, [TEX]Fe_20_3[/TEX]. Nếu hoà tan a g hh bằng HCl dư thì [TEX]H_2[/TEX] thoát ra bằng 1% lượng hh đem thì nghiệm. Nếu khử a g bằng [TEX]H_2[/TEX] nóng dư thì được một lượng nước bằng 21,15% lượng hh đem thì nghiệm. Xác định % khối lượng mỗi chất trong hh ( Bài này kết quả ra là 28% Fe, 36% [TEX]Fe_20_3[/TEX] và 36% FeO, bạn bào chỉ mình cách làm với. )

3/ HH A gồm oxit của 1 kl hoá trị II và muối [TEX]CO_3 [/TEX]2- của kl đó được hoà tan hết bằng dd [TEX]H_2O_4[/TEX] loãng vừa đủ tạo ra khí B và còn dd D. Đem cô cạn dd D thu được một lượng muối khan bằng 168% lượng A. Biết lượng khí B bằng 44% lượng A. Hỏi kl hoá trị II nói trên là nguyên tố nào ( Cho mình hỏi [TEX]CO_3[/TEX] 2- là gì )
 
P

phamthimai146

1/ Có 1 hh A gồm [TEX]Na_2SO_4[/TEX] và[TEX] K_2SO_4[/TEX] được trộn theo tỉ lệ 1 : 2 về số mol. HT HH vào 102 g nước thì thu được dd A. Cho 1664 g dd BaCl_2 10% vào dd A xuất hiện kết tủa. Lọc bỏ kết tủa thêm H_2SO_4 dư vào nước lọc thì thấy tạo ra 46,6 g kết tủa. Xác định nồng độ mol của [TEX]Na_2SO_4[/TEX] và[TEX] K_2SO_4[/TEX] trong dd A ban đầu.


Gọi a và 2a là mol Na2SO4 và K2SO4 ==> mol SO4 trong dd A = 3a
mol BaCl2 dùng = 1664*0,1/208 = 0,8
Khi thêm H2SO4 có kết tủa ==> BaCl2 còn dư
==> Moi BaCl2 dư = mol BaSO4 = 46,6/233 = 0,2
mol SO4 = mol BaCl2 phản ứng = 3a = 0,8 - 0,2 ==> a = 0,2

mNa2SO4 = 142*0,2 = 28,4
mK2SO4 = 174*0,4 = 69,6
khối lượng dd A = 28,4 + 69,6 + 102 = 200
%C Na2SO4 = 28,4*100/200 = 14,2
%C K2SO4 = 69,6*100/200 = 34,8


Bài chỉ tính được nồng độ phần trăm
 
Top Bottom