[hoá 9]dạng bài tính nồng độ dd trước khi pứ

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

o-+:rolleyes::confused::(:)Bài1: trộn 50ml dd Fe2(SO4)3 với 100 ml Ba(OH)2 . Lọc k/tủa đem nung ở nhiệt độ cao đến hoàn toàn thu dược 0.859 g chất rắn . dd con lai cho pứ với 100mj H2SO4 0,05 M thì tách ra 0,466 g ktủa . C(M) của mỗi chất bđầu=?

Bài2 : Có 2dd NaOH (B1,B2) và dd H2SO4 (A). trộn B1 với B2 theo tỉ lệ 1:1 thì dựoc dd X. Trung hoà 1 V (X) cần 1V(A) . Trộn B1 với B2 theo tỉ lệ V2:1thì dược dd Y.Trung hoà 30 ml Y cần 32,5 ml dd A . V(B1):V(B2) =? phải trộn để sao cho khi trung hoà 70ml dd Z tạo ra cần 67,5 ml dd A .

:eek:
 
T

tobzo

o-+:rolleyes::confused::(:)Bài1: trộn 50ml dd Fe2(SO4)3 với 100 ml Ba(OH)2 . Lọc k/tủa đem nung ở nhiệt độ cao đến hoàn toàn thu dược 0.859 g chất rắn . dd con lai cho pứ với 100mj H2SO4 0,05 M thì tách ra 0,466 g ktủa . C(M) của mỗi chất bđầu=?

Bài2 : Có 2dd NaOH (B1,B2) và dd H2SO4 (A). trộn B1 với B2 theo tỉ lệ 1:1 thì dựoc dd X. Trung hoà 1 V (X) cần 1V(A) . Trộn B1 với B2 theo tỉ lệ V2:1thì dược dd Y.Trung hoà 30 ml Y cần 32,5 ml dd A . V(B1):V(B2) =? phải trộn để sao cho khi trung hoà 70ml dd Z tạo ra cần 67,5 ml dd A .

:eek:

Bài 1:
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -----> 3BaSO4 + 2Fe(OH)3
a mol.............3a mol...............3a mol......2a mol
2Fe(OH)3 -----> Fe2O3 + 3H2O
2a mol...............a mol
DD còn lại cho phản ứng với H2SO4 tạo kết tủa \Rightarrow dd Ba(OH)2 còn dư.
Ba(OH)2 + H2SO4 -----> BaSO4 + 2H2O
0,002.............................0,002
Khối lượng kết tủa = 3a.233 + a.160 = 0,859
=> a = 0,001 mol
CM tự tính ....
Bài 2:
Gọi nồng độ mol của 2 dd NaOH lần lượt là b1 ; b2.
Nồng độ mol của dd H2SO4 là : a.
Trung hoà 1 V (X) cần 1V(A)[TEX] \Rightarrow b1 + b2 = 2a (1)[/TEX]

Trộn B1 với B2 theo tỉ lệ V2:1thì dược dd Y.
Trong 30ml dd Y có 20ml dd B1 và 10ml dd B2
Trung hoà 30 ml Y cần 32,5 ml dd A
[TEX]\Rightarrow 0,02 b1 + 0,01 b2 = 0,0325 a (2)[/TEX]
Giải hệ pt (1) ; (2) ta đc :
[TEX]b1 = 1,25a[/TEX]
[TEX]b2 = 0,75a[/TEX]
Gọi tỉ lệ V(B1):V(B2) trong dd Z là : x:1
Số mol NaOH trong dd Z là :
[TEX] \frac{0,07x}{1+x}.1,25a + \frac{0,07}{1+x}0,75a =0,0675a[/TEX]
Rút gọn a và tìm x => tỉ lệ ...
 
Top Bottom