[Hoá 9]dạng bài biện luận đây

B

boycuchuoi

Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Bài 1: hh oxit và muối cacbonat của 1 k/l kiềm nặng 23 g đc hoà tan = H2SO4 dư thoát ra V lits cO2 (dktc) và còn thu đc dd X , nếu thêm BaCl2 dư vào x thu đc 69,9 g k/ tủa trắng . Tim V va` tìm k/l kiềm
gọi số mol oxit và muối cacbonat lần lượt là x,y
[tex]n_{BaSO_4}=n_{R_2SO_4}=n_{R_2O}+n_{R_2CO_3}=0,3[/tex]
=>x+y=0,3
ta có
[tex](2R+16)x+(2R+60)y=23[/tex]
[tex]2R(x+y)+16(x+y)+44y=23[/tex]
[tex]0,6R=18,2-44y[/tex]
ta có 0<y<0,3
<=>8,3<R<60
R có thể là Na, K
sau đó xét từng trường hợp rồi giải tiếp
 
T

tokerin

gọi số mol oxit và muối cacbonat lần lượt là x,y
[tex]n_{BaSO_4}=n_{R_2SO_4}=n_{R_2O}+n_{R_2CO_3}=0,3[/tex]
=>x+y=0,3
ta có
[tex](2R+16)x+(2R+60)y=23[/tex]
[tex]2R(x+y)+16(x+y)+44y=23[/tex]
[tex]0,6R=18,2-44y[/tex]
ta có 0<y<0,3
<=>8,3<R<60
R có thể là Na, K
sau đó xét từng trường hợp rồi giải tiếp

Anh zero biến đổi kiểu gì mà lại ra 0,6R=18,2-44y thế, em biến đổi ra khác cơ
gọi số mol oxit và muối cacbonat lần lượt là x,y: y=0,3-x
(2R + 16)x + (2R+60)(0,3-x) = 23
2Rx + 16x +0,6R - 2Rx -60x = 23
0,6R = 5 +44x
Mà 0<x<0,3
\Rightarrow 8,3<R<30,3
\Rightarrow R:Na
 
B

boycuchuoi

cả bài này nữ nha:
Sục 8,96 lít CO2 (dktc) vào 200 ml dd XOH (X là k/l kiềm ) đc dd A. DD A sau pu nếu cho t/d với BaCl2 thấy có k/t còn nếu cho t/d với KOH (có màu hồng bởi phenolphatalein ) thì làm nhạt màu hồng . Cô cạn ddA còn lại 29,15 g muối khô . Xác định xem XOH là chất nào va C(M) =?
 
T

tokerin

[TEX]n_{CO_2} = 0,4[/TEX]
Vì A t/d được với dd [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]KOH[/TEX] nên A có cả [TEX]XHCO_3[/TEX] và [TEX]X_2CO_3[/TEX]
Đặt [TEX]n_{XHCO_3} = a, n_{X_2CO_3} = b \Rightarrow a(X + 61) + b(2X + 60) = 29,15[/TEX]*
[TEX]CO_2 + XOH \rightarrow XHCO_3[/TEX]
....a ....................................a
[TEX]CO_2 + 2XOH \rightarrow X_2CO_3 + H_2O[/TEX]
....b .....................................b
[TEX]\Rightarrow n_{CO_2} = a + b = 0,4[/TEX]*
Từ 2* [TEX]\Rightarrow[/TEX] (b + 0,4)X + a = 5,15
Mà 0 < a,b < 0,4
Thay vào ta có 6,4375 < x < 11,875
[TEX]\Rightarrow Li[/TEX]
Thay vào giải hệ ra [TEX]C_M = 3,625 M[/TEX]
 
B

boycuchuoi

cả nhà giúp em bài này nữa :
trộn 100 g dd chứa 1 muối sunfat của k/l kiềm nồng độ 13,2 % với 100g dd NaHCO3 4,2 % . Sau khi puw xong thu được dd A có m< 200 g. Cho 100 g dd BaCl2 20,8 & vào dd A , khi puw xong người ta thấy dd vẫn còn dư muối ssunffat . Nếu thêm tiếp và dd BaCl2 20,8 % nữa thì dd lại dư BaCl2 và lúc này thu được dd D.
a, Công thức muối sunfat =?
b, C% của các chất tan trong dd A và dd D .
 
Top Bottom