[hóa 9] Dẫn xuất hidrocacbon 9

J

julie_evans

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đốt cháy hoàn toàn 1 hh có tỉ lệ mol bằng nhau của chất C8H8 và 1 hidrocabon B trong oxi, thu được Co2 và h2O theo tỉ lệ thể tích là 13/10. cho biết B là chất gì? Biết rằng B chỉ tạo ra 1 sp duy nhất chứa 1 nguyên tử brom trong phân tử và phân tử khối dưới 152 đvc.
2. đốt cháy hoàn toàn 0,896 lít hh khí X gồm 1 ankan, 1 anken và probin rồi dẫn toàn bộ sp lội qua 9,2 lít Ca(OH)2 0,0125M thì thấy có 11g kết tủa. xđ ctpt của A và B biết rằng probin chiếm 12,5% V của hh X
3. đốt cháy hoàn toàn 19,5g hh 3 ankin A,B,C kế tiếp nhau tạo thành 63,8g co2.
a. xđ m oxi cần dùng (theo mình tính ra là 63,2g)
b. nếu dẫn toàn bộ sp cháy vào dd ca(oh)2 dư thì:
- m bình chứa thay đổi ntn?
- m dd thay đổi ko? Tính cụ thể
c. xđ ctpt 3 ankin (n trung bình = 3,625 thì ra gì vậy?)
4. 1 hh kh1i X gồm ankin A và hirocabon B. đốt cháy 1,12 lít hh X thu dc 2,912 lít co2 và 2,52g h2o
a. xđ ctpt của A và B
b. viết ptpu điều chế A từ B và ngược lại
c. tiến hành tam hợp A ngoài sp thơm X’ còn có 1 sp phụ Y. hãy viết ctct sp Y và pư chuyển hóa của Y:
Y------------- Z ------------ 3 sp đồng phân
+h2/Pd +Br2 1:1
5. đốt hh gồm hidrocabon A và oxi dư sau khi ngưng tụ hơi nước rồi đưa về đk ban đầu thì V giảm 25% so với hh ban đầu. cho nhanh miếng KOH vào thì V giảm đi 40% số còn lại.
a. xđ ctpt của A
b. tính %V các khí trong hh ban đầu
6. 1 hh khí A gồm 1 ankan và 1 ankin. Đốt cháy hoàn toàn A cần 25,76 lít oxi (ở 0’C, 1atm) thu được 2,6g H2o. ở cùng đk nhiệt độ và áp suất, thể tích co2 tạo thành = 8/3 V hh khí A
a. xđ ctpt của A
b. nếu lấy 5,5g A cho t/d với dd Agno3/nh3 dư thì thu dc 14,7g kết tủa. xđ ct ankan , ankin trong trường hợp này
1. hh X gồm 2 hidrocacbon A, B có cùng số nguyên tử C và có số liên kết pi hơn kém nhau 1. đốt cháy 8,96 lít hh X cần 38,08 lít oxi và sp cháy cho đi qua p2o5 làm cho m chất này tăng 18g.
a. xđ ctpt của A và B và %V của hh X
b. thêm 1 hidrocacbon D vào 8,96 lít hh X dc hh Y. đốt cháy Y thu dc 66g co2 25,2g h2o. D thuộc loại hidrocacbon gì? Xđ ctpt của D và %V của hh Y
c. thêm vào hh Y trên V lít hidro và cho qua Ni xúc tác dc khí Z có tỉ khối so với co2 là 1. tính V hidro
2. đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocabon X, Y thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng(ankan, anken, ankin) hấp thụ sp cháy vào 4,5 lít ca(oh)2 0,02 M thì thu dc kết tủa, m dd tăng lên 3,78g. cho ba(oh)2 dư vào dd thu dc kêt tủa. tổng kết tủa 2 lần nặng 18,85g. xđ ctct X, Y biết răng nX= 60% tổng số mol X, Y trong hh
3. đốt cháy hoàn toàn hh x gồm 2 hidrocabon trong củng dãy đồng đẳng. hấp thụ hoàn toàn sp = dd ba(oh)2 dư thì bình nặng thêm 22,1g và có 78,8g kết tủa. xđ tên 2 hidrocabon cho biết nếu trộn 2 Hidrocacbon theo tỉ lệ 1:2 (theo chiều M tăng)
4. đốt cháy hoàn toàn 2,8g chất hidrocabon A mạch hở cần 6,72 lít oxi. Cho co2 và h2o với số mol = nhau. Lấy 2,8g A cho t/d với dd brom dư thì dc 9,2g sp B. xđ ctpt của A.
5. a) hh khí X gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. đốt cháy hoàn toàn 5 lít hh X cần vừa đủ 18 lít oxi. Xđ ctpt của 2 anken.
b) 1 hh gồm ankandien liên hợp X và oxi dư (oxi chiếm 9/10 Vhh) nạp đầy vào 1 khí kế tạo áp suất 2 atm. Đốt cháy hoàn toàn X rồi đưa về nhiệt độ ban đầu cho hơi nước ngưng tụ hết thì áp suất giảm ¼ so với áp suất ban đầu. xđ ctpt của X.

:-SS
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

5.a) hh khí X gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. đốt cháy hoàn toàn 5 lít hh X cần vừa đủ 18 lít oxi. Xđ ctpt của 2 anken.

Gọi CTTB là[TEX]C\overline{n}H2\overline{n}[/TEX]

[TEX](2 \le n < \overline{n} <n+1)[/TEX]

pt:
[TEX]CnH2n + \frac {3n}{2} O_2-to-> n CO2+ n H2O [/TEX]
5-> 7,5n (lít)
V O2=18 l
->[TEX] \overline{n}[/TEX] =2,4
-> n1 =2
n2=3
->CT : C2H4
C3H6
4. đốt cháy hoàn toàn 2,8g chất hidrocabon A mạch hở cần 6,72 lít oxi. Cho co2 và h2o với số mol = nhau. Lấy 2,8g A cho t/d với dd brom dư thì dc 9,2g sp B. xđ ctpt của A.
đốt A được n CO2= n H2O
->A thuộc loại CnH2n ( [TEX]n \ge 2[/TEX])
[TEX]CnH2n + \frac{3n}{2} O_2-to->n CO2+ n H2O[/TEX]
[TEX]\frac{0,2}{n}[/TEX]<= 0,3 mol
CnH2n + Br2->CnH2nBr2
n CnH2nBr2 = n CnH2n
-> m CnH2nBr2 = [TEX](14n+160).\frac{0,2}{n}[/TEX] =9,2 g => n =5
=> Ct:C5H10

3. đốt cháy hoàn toàn hh x gồm 2 hidrocabon trong củng dãy đồng đẳng. hấp thụ hoàn toàn sp = dd ba(oh)2 dư thì bình nặng thêm 22,1g và có 78,8g kết tủa. xđ tên 2 hidrocabon cho biết nếu trộn 2 Hidrocacbon theo tỉ lệ 1:2 (theo chiều M tăng)

nếu trộn 2 CxHy theo tỉ lệ 1:2 thì làm sao hả bạn,chỗ này có thiếu đề không ?

n BaCO3 =0,4 mol
CO2 + ba(OH)2 ->BaCo3 + H20
0,4.......................0,4 mol
m bình tăng = m CO2+ m H2O =22,1 g
-> m H20=22,1-0,4.44=4,5 g
-> n H2O=0,25 mol
n CO2> n H2O
=> 2 Chất thuộc dãy CnH2n-2 ( [tex] n \ge 2 [/tex])
ptpu : [TEX]\frac{n Co2 }{n H2O}=\frac {n}{n-1}[/TEX]
->[tex] \frac{n}{n-1} = \frac {0,4}{0,25} [/tex]
=> n tb=2,67
-> n1 =2 -> 1 CxHy : C2H2 :Axetilen
n2=3 hoặc 4-> CxHy thứ 2 là : C3H4 hoặc C4H6

2. đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocabon X, Y thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng(ankan, anken, ankin) hấp thụ sp cháy vào 4,5 lít ca(oh)2 0,02 M thì thu dc kết tủa, m dd tăng lên 3,78g. cho ba(oh)2 dư vào dd thu dc kêt tủa. tổng kết tủa 2 lần nặng 18,85g. xđ ctct X, Y biết răng nX= 60% tổng số mol X, Y trong hh
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
a-> a-> a mol
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
b-> 0,5b-> 0,5b
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2-> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
0,5b-> 0,5b-> 0,5b mol
n Ca(OH)2=a+0,5b=0,09 mol
m kết tủa =100a + 0,5b.(197+100)=100a+148,5b=18,85 g
=>a=0,04
b=0,1
n Co2=0,14 mol
m dd tăng=3,78 g
=>m CO2 + m H2O-m kết tủa=3,78 g
-> m H2O=3,78+0,04.100-0,14.44=1,62 g
-> n H2O=0,09 mol
n CO2> n H2O
=> CxHy thuộc loại CnH2n ([tex] n \ge 2[/tex] )
[TEX]\frac { n Co2 } { n H2O} =\frac{n}{n-1}=\frac{0,14}{0,09}[/TEX] => n =2,8
=> n1 =2 => Ct:C2H2 [TEX] CH \equiv CH [/TEX]
% n Y=40%
ta có : n = 0,6n1 + 0,4n2 =2,8
=> n2=4 => Ct : C4H6
CT : [TEX] CH \equiv C - CH2-CH3[/TEX]

[TEX] CH3-C\equiv C -CH3[/TEX]
mình chỉ viết mạch hở nhé :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom