hoá 9 đặc biệt

Q

qyounglady9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung x1 (g) Cu vs x2 (g) O2 thu được chất rắn A1.Đun nóng A1 trong x3(g) H2SO4 98%.Sau khi tan hết thu được dd A2 và khí A3.Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15M tạo ra dd chứa 2,3(g) muối.Bằng phương pháp thích hợp tách CuSO4 ra khỏi dd A2 sẽ thu được 32(g) CuSO4.5H2O.Nếu cho A2 tác dụng vs dd NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml dd NaOH.Viết pt p/ư và tìm x1,x2,x3

các bạn ơi giúp mình vs,bài tập ở trên đó
nhanh lên hộ mình đi mình sắp phải nộp bài rùi
thks các bạn rất nhìu
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Nung x1 (g) Cu vs x2 (g) O2 thu được chất rắn A1.Đun nóng A1 trong x3(g) H2SO4 98%.Sau khi tan hết thu được dd A2 và khí A3.Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15M tạo ra dd chứa 2,3(g) muối.Bằng phương pháp thích hợp tách CuSO4 ra khỏi dd A2 sẽ thu được 32(g) CuSO4.5H2O.Nếu cho A2 tác dụng vs dd NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml dd NaOH.Viết pt p/ư và tìm x1,x2,x3

[TEX]2Cu + O_2 = 2CuO[/TEX] ( P/ư1)

[TEX]CuO + H_2SO_4 = CuSO_4 + H_2O[/TEX] ( P/ư2)

[TEX]Cu + 2H_2SO_4 ----> CuSO_4 + SO_2 + 2H_2O[/TEX] ( P/ư3)

[TEX]SO_2 + 2NaOH = Na_2SO_3[/TEX]
0,015.......0,03.......0,015

Giả sử 2,3 gam muối thu dc là muối trung hoà \Rightarrow Số mol[TEX] Na_2SO_3[/TEX] = 2,3: 126 = 0,018> 0,015 ( Vô lý)
Vậy p/ư tạo hai muối, SO_2 dư .
Gọi x là số mol [TEX]Na_2SO_3[/TEX] bị chuyển thành muối axit

[TEX]SO_2 + Na_2SO_3 + H_2O = 2NaHSO_3[/TEX]
x.............x...................x............2x
Ta có phưong trình :
126. 0,015 - 126x + 208x = 2,3
\Rightarrowx = 0,005 mol

Từ đó ,bạn sẽ tính dc số mol SO_2 và suy ra số mol Cu dư và số mol H_2SO_4 trong P/ư 3.

Tiếp tục tính số mol CuSO_4 ,từ đó suy ra số mol các chất CuO,Cu

\Rightarrow Tính X1 ;X2 ;X3













 
Q

qyounglady9x

mình cảm ơn bạn nhìu nha!!!!!!!!!!!!!!
mình còn 1 bài tập này nữa mog bạn hướng dẫn giùm
Hoà tan 43(g) hh BaCl2 và CaCl2 vào 357ml nước để tạo thành dd A.Thêm vào dd A 350ml dd Na2CO3 1M thấy tách ra 39,7(g)kết tủa và còn nhận được 800ml dd B.Tính C% của BaCl2 và CaCl2 ban đầu và CM các chất trong dd B
 
Top Bottom