[hoá 9]cùng làm nào

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai` 1:
Hòa tan 18,4 gam hỗn hợp 2 kim loại hóa trị 2 va` 3 bằng axit HCl thu được dd A + khí B. Chia đôi B .
a/ Phần B1 đem đót cháy thu đươc 4,5 gam nước . Hỏi cô cạn dd thu được ? muối khan
b/ Phần B2 tác dụng hết với clo và cho sản phẩm hấp thụ vào 200 ml ddOH 20% (d= 1,2) >Tìm C% các chất trong dd tạo ra.
c/ Tìm 2 kim loại . nếu biết tỉ số mol 2 muối khan = 1:1 và khối lượng mol củakim laoi này bằng 2,4 lần khối lượng mol kim loai kia
Bài 2:Hoa` tan 49,6 gam hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng một kim loại hóa trị 1 vào nước thu được dung dịch A.Chia dung dich A làm 2 fan` = nhau: +Phần 1 :Cho phản ứng với dung dich H2SO4 dư thu được 2,24 lít khí (dktc)
+ Phần 2: Cho pứ với dd BaCl2 thu được 43 gam kết tủa
a.tim` cong thuc' 2 muoi'
b. tinh' tp % theo khoi' luong moi~ muoi' trong hỗn hợp?
Bai` 3:Hoa` tan hoan` toan` 27,4 gam hon~ hop gom` M2CO3 va` MHCO3 ( M: la` kim loai kiem`) = 500 ml dd HCl : 1M thu được 6,72 lit' CO2(dktc). Để trung hòa lượng ãit còn dư fai? dung` 50 ml dd xut' ăn da:2M . Xac' định 2 muoi' va` tính tp % theo khoi' luong mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu ?
Bài 4:Hòa tan 2,84 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoa' trị 2 vào ddHCl thấy thoát ra 1,32 gam CO2. Hỏi đó là hỗn hợp muối của 2 kim loại nào trong số các kim loại cho dưới đây biết NTK của 2 kim loại gần nhau nhất:
Mg=24 ; Ca= 40 ; Mn=55 ; Fe=56 ; Cu=64 ; Ba=137

nhớ đặt tên tiêu đề phải có [....] ghi rõ vấn đề bạn muốn nói đến nhé, mà bạn đánh chữ nữa tiếng việt nữa ngôn ngữ chat, khó đọc lắm
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

em sr cả nhà xin trình bày bài như sau:
Gọi kim loại hoá trị 1 là A và số mol là a
------------------2----B ---------------b
A + 2HCl -----> ACl2 + H2 (1 )
a 2a a a
2B + 6HCl ----->2BCl2 +3H2 (2)
b 3b b 1,5b
Có: Aa + Bb =18,4
2H2 + O2 ------> 2H2O (3)
-------> nH20 =4,5/18 =0,25 (mol)
( 3 )--->nH2=0,25 (mol )
-----> Số mol H2 có ở cả 2 phần 1 và 2 là 0,25 . 2= 0,5 (mol)
---->có: nH2 = a + 1,5b =0,5 (mol)

Có m(muối) =a(A +71) +b(B+106,5)
=aA +71a + bB +106,5b
=(Aa +Bb ) + ( 71a +106,5b )
= 18,4 +71(a+1,5b)
=18,4 + 71.0,5
=53,9 (g)
Đó cách giải đó nhưng em không ra kết quả bằng 26,95 (g) .Không biết sai ở chỗ nào cả mọi người giúp em nha! . Chắc chắn là kết quả ra 26,95 đó.


Tiện thể cho em xin hỏi là Hocmai.vn của mình có bang nhóm nào là to nhất , hoành nhất cho em tham gia với được không? Em ở Hải Phòng đó
 
Z

zero_flyer

Bài 2:Hoa` tan 49,6 gam hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng một kim loại hóa trị 1 vào nước thu được dung dịch A.Chia dung dich A làm 2 fan` = nhau: +Phần 1 :Cho phản ứng với dung dich H2SO4 dư thu được 2,24 lít khí (dktc)
+ Phần 2: Cho pứ với dd BaCl2 thu được 43 gam kết tủa
a.tim` cong thuc' 2 muoi'
b. tinh' tp % theo khoi' luong moi~ muoi' trong hỗn hợp?

[tex]n_{R_2CO_3}=n_{CO_2}=0,1[/tex]
[tex]m_{BaSO_4}=43-m_{BaCO_3}=23,3[/tex]
[tex]n_{BaSO_4}=0,1[/tex]
[tex]0,1(2R+60)+0,1(2R+96)=24,8[/tex]
[tex]R=23(Na)[/tex]
b) tự tính đi

Bai` 3:Hoa` tan hoan` toan` 27,4 gam hon~ hop gom` M2CO3 va` MHCO3 ( M: la` kim loai kiem`) = 500 ml dd HCl : 1M thu được 6,72 lit' CO2(dktc). Để trung hòa lượng ãit còn dư fai? dung` 50 ml dd xut' ăn da:2M . Xac' định 2 muoi' va` tính tp % theo khoi' luong mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu ?
Mg=24 ; Ca= 40 ; Mn=55 ; Fe=56 ; Cu=64 ; Ba=137

gọi số mol M2CO3 và MHCO3 lần lượt là x,y
số mol CO2 là: x+y
số mol HCl là :2x+y
ta có hệ
x+y=0,3
2x+y=0,4 (HCl chỉ phản ứng 0,4)
x=0,1
y=0,2


Bài 4:Hòa tan 2,84 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoa' trị 2 vào ddHCl thấy thoát ra 1,32 gam CO2. Hỏi đó là hỗn hợp muối của 2 kim loại nào trong số các kim loại cho dưới đây biết NTK của 2 kim loại gần nhau nhất:
Mg=24 ; Ca= 40 ; Mn=55 ; Fe=56 ; Cu=64 ; Ba=137

[tex]n_{CO_2}=n_{muoi}=0,03[/tex]
[tex]M=94,667[/tex]
Cu và Ba là hợp nhất


Vâng em than`h thật sr cả nha` vì viết nhầm đề hoàn chỉnh đây:
Hòa tan 18,4 gam hỗn hợp 2 kim loại hóa trị 2 va` 3 bằng axit HCl thu được dd A + khí B. Chia đôi B .
a/ Phần B1 đem đót cháy thu đươc 4,5 gam nước . Hỏi cô cạn dd thu được ? muối khan
b/ Phần B2 tác dụng hết với clo và cho sản phẩm hấp thụ vào 200 ml ddOH 20% (d= 1,2) >Tìm C% các chất trong dd tạo ra.
c/ Tìm 2 kim loại . nếu biết tỉ số mol 2 muối khan = 1:1 và khối lượng mol củakim laoi này bằng 2,4 lần khối lượng mol kim loai kia

[tex]n_{H_2O}=n_{H_2}=0,25[/tex]
[tex]=>n_{HCl}=0,5[/tex]
định luật bảo toàn khối lượng
[tex]m_{kimloai}+m_{HCl}=m_{muoi}+m_{H_2}[/tex]
[tex]9,2+0,5.36,5=m+0,25.2[/tex]
m=26,95
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom