hoá 9 cực khó mọi người cùng làm nha

F

futureboypro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn A có Một bài hoá sau: hỗn hợp gồm BaCl2 và Na2SO4 đem hoà tan vào H2O có dư,khuấy rồi đem lọc , phần nước lọc đem cô cạn thấy khối lượng muối khan sau khi cô cạn bằng ....... khối lượng kết tủa tạo thành. Xác định thành phần % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu . Biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari .Chỗ ....... trong bài tập trên do sơ xuất bạn A ghi không rõ là 1/3 hay 3 lần . Em hãy giải bài tập trên trong cả hai trường hợp với 1/3 và 3 lần . Từ đó cho biết số cần điền trong.......là 1/3 hay 3 là hợp lí.
Đế này là đề thi học sinh giỏi đúng 100% ai giải được mình thank liền hiện giờ mình vẫn chưa giải được****************************????????:p
 
B

banhnguyetthui

chất kết tủa là BaSO4.giả sử n(BaSO4)=1mol->m(BaSO4)=233g
......BaCl2..+....Na2SO4..->....2NaCl.....+....BaSO4
.....1mol...............................2mol..............1mol
.....208g..........724g.............117g.............233g
trường hợp 1:tỉ lệ 1/3=>m(muối khan)=233/3<m(NaCl)vì vậy tỉ lệ 1/3 là không hợp lý
trường hợp 2:tỉ lệ 3=>m(muối khan)=699g>m(NaCl)vì vậy tỉ lệ 3 là hợp lý
trong đề ta thấy trong dd không còn chứa bari=>BaCl2 đã td hết =>lượng muối khan còn lại gồm NaCl+Na2SO4(dư)
Từ đó tính được số g Na2SO4(gồm khối lương pứ và dư sau pứ)
và tp%:..........%Na2SO4=77,68%
...........................%BaCl2=22,32%
cái này chỉ làm thử thôi nha
 
S

sot40doc

Bạn A có Một bài hoá sau: hỗn hợp gồm BaCl2 và Na2SO4 đem hoà tan vào H2O có dư,khuấy rồi đem lọc , phần nước lọc đem cô cạn thấy khối lượng muối khan sau khi cô cạn bằng ....... khối lượng kết tủa tạo thành. Xác định thành phần % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu . Biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari .Chỗ ....... trong bài tập trên do sơ xuất bạn A ghi không rõ là 1/3 hay 3 lần . Em hãy giải bài tập trên trong cả hai trường hợp với 1/3 và 3 lần . Từ đó cho biết số cần điền trong.......là 1/3 hay 3 là hợp lí.
Đế này là đề thi học sinh giỏi đúng 100% ai giải được mình thank liền hiện giờ mình vẫn chưa giải được****************************????????:p
cái này đơn giản mà
ta có pt [TEX]Na_2SO_4 + BaCl_2 = 2NaCl + BaSO_4[/TEX]
theo bài trong dd ko còn [TEX]Ba^{2+}[/TEX] => [TEX]n_{BaCl_2} \leq n_Na_2SO_4[/TEX]
trước khi cho vào , ta có [TEX]208 n BaCl_2 + 142 n Na_2SO_4[/TEX] gam muối
sau có 2 x 58,5 [TEX]n BaCl_2[/TEX] = [TEX]117 n BaCl_2[/TEX] g muối tan , có
233 [TEX]n BaSO_4[/TEX]g muối [TEX]BaSO_4[/TEX]
theo bài thì chắc chắn trong dd còn lại phải có NaCl và có thể có [TEX]Na2SO4[/TEX]
cô cạn muối , ta có m muối trong dd \geq m NaCl = 117 [TEX]n BaSO_4[/TEX]
=> m muối tan / m KT \geq 117 / 233 = 0,5 > 1/3
=> ta phải chọn là 3

cần j phải chọn số mol làm j
nhỡ bài ko đc dùng thì sao
bài có yêu cầu giải ra đâu , chỉ bảo phải chọn mà
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Bạn A có Một bài hoá sau: hỗn hợp gồm BaCl2 và Na2SO4 đem hoà tan vào H2O có dư,khuấy rồi đem lọc , phần nước lọc đem cô cạn thấy khối lượng muối khan sau khi cô cạn bằng ....... khối lượng kết tủa tạo thành. Xác định thành phần % khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu . Biết rằng trong dung dịch không còn chứa Bari .Chỗ ....... trong bài tập trên do sơ xuất bạn A ghi không rõ là 1/3 hay 3 lần . Em hãy giải bài tập trên trong cả hai trường hợp với 1/3 và 3 lần . Từ đó cho biết số cần điền trong.......là 1/3 hay 3 là hợp lí.
Đế này là đề thi học sinh giỏi đúng 100% ai giải được mình thank liền hiện giờ mình vẫn chưa giải được****************************????????:p
Nhớ không nhầm thì đây là đề thi học sinh giỏi của Hà Nội
 
Top Bottom