[Hóa 9]Cu,Zn+H2SO4Cu,Zn + H_2SO_4

D

dapsieuchuan

H

hamhochoi1996

Cho 1,5 gam hỗn hợp 2 kim loại Cu, Zn vào dung dịch H2SO4 loãng dư, Người ta thu được 2,24 lít khí (đktc)
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn còn lại sau phản ứng.

đề sai rồi chắc là 15g hh
Zn+H2SO4-->ZnSO4+H2
nH2=0,1mol-->nZn=0,1mol
-->mZn=6,5g
-->mCu=8,5g còn lại
 
W

whitetigerbaekho

đề đúng đây này SGK hoá 9 trang 54:
Cho 10,5 gam hỗn hợp 2 kim loại Cu, Zn vào dung dịch H2SO4 loãng dư, Người ta thu được 2,24 lít khí (đktc)
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn còn lại sau phản ứng.
giải
Zn+H2SO4-->ZnSO4+H2
có nH2=2,24/22,4=0,1mol
theo phương trình nZn=nH2=0,1mol
=>mZn=6,5 gam
=>mCu=m hỗn hợp -m Zn =10,5- 6,5 = 4 gam
 
R

rua.khoc

Zn + H2SO4 ->ZnSO4 + H2
Phản ứng: 1 1
0,1 0,1 mol
ADCT: n=V/22,4
=>n=2,24/22,4 =0.1 mol
ADCT: m= n.M (G)
=>mZn = 0,1 . 6,5 = 6,5(g)
=>mCu= 10,5 - 6,5 = 4 (g)
 
Last edited by a moderator:
G

giovanang1

Cho 1,5 gam hỗn hợp 2 kim loại Cu, Zn vào dung dịch H2SO4 loãng dư, Người ta thu được 2,24 lít khí (đktc)
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn còn lại sau phản ứng.

đề sai rồi chắc là 15g hh
Zn+H2SO4-->ZnSO4+H2
nH2=0,1mol-->nZn=0,1mol
-->mZn=6,5g
-->mCu=8,5g còn lại

Nhớ nhé, Cu không tác dụng với các axit (HCl và H2SO4 loãng)
 
Top Bottom