Hoa 9, co bai hay nay

K

kinggameabc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hon hop X gom cac kim loai Al,Fe,Cu,Ag (voi ti le so mol AL va Fe la 8/3 ). dem nung nong 20,1 g hon hop X trong khong khi, sau pu thu duoc 26,1 g hh chat ran Y ( gia dinh Fe + O2 = Fe3o4). Dem hoa tan hon hop Y bang dd hcl du chi con lai 8,1g mot chat ran khong tan.Hay tinh khoi luong moi kim loai trong hh X
 
C

cam25101998

cho hon hop X gom cac kim loai Al,Fe,Cu,Ag (voi ti le so mol Al va Fe la 8/3 ). dem nung nong 20,1 g hon hop X trong khong khi, sau pu thu duoc 26,1 g hh chat ran Y (gia dinh Fe + O2 -> Fe3O4). Dem hoa tan hon hop Y bang dd HCl du chi con lai 8,1g mot chat ran khong tan. Hay tinh khoi luong moi kim loai trong hh X
--------------------------------------------------------
TN1:

4Al + 3O2 --to--> 2Al2O3
8a______________4a

3Fe + 2O2 --to--> Fe3O4
3a______________a

2Cu + O2 --to--> 2CuO
b_______________b

Ag -----> Ag
c_______c

Ta có:
mhhX = 27x8a + 56x3a + 64b + 108c = 20.1
<=> 384a + 64b + 108c = 20.1 (1)

mrắnY = 102x4a + 232a + 80b + 108c = 26.1
<=> 640a + 80b + 108c = 26.1 (2)

TN2:

8.1g chất rắn không tan trong axit là Ag
=> c = 8.1/108 = 0.075 (mol)

Thế c = 0.075 vào (1) ta được
384a + 64b = 12 (1')

Thế c = 0.075 vào (2) ta được
640a + 80b = 18 (2')

Từ (1') và (2') => a = 0.01875 ; b = 0.075

klượng các kloại trong X:
mAl = 27x8a = 27x8x0.01875 = 4.05 (g)
mFe = 56x3a = 56x3x0.01875 = 3.15 (g)
mCu = 64xb = 64x0.075 = 4.8 (g)
mAg = 108xc = 108x0.075 = 8.1 (g)

Lương Mạnh Cầm
 
Top Bottom