Hóa 9 Hóa 9 : Chuyên đề toán có chất dư

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 500ml dd X chứa Na2CO3 0.15M và (NH4)2CO3 0.25M. Cho vào ddX một ddY chứa 21.5g hh BaCl2 và CaCl2. Sau khi kết thúc phản ứng thu 19.85g kết tủa A và ddB.
a. Chứng minh muối clorua hết.
b. Tính khối lượng của các chất có trong kết tủa A.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Bài này mình giải ra thì thấy cũng dễ nhưng mà ở câu b mình giải ra ko biết đúng ko các bạn giúp với nhé!
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X gồm: nNa2CO3 = 0,075 mol; n(NH4)2CO3 = 0,125 mol
Y: BaCl2 và CaCl2
b. Theo câu a thì BaCl2 và CaCl2 pứ hết nên ta có: Đặt mol của BaCl và CaCl2 lần lượt là a và b
Kết tủa thu được gồm BaCO3:a mol và CaCO3: b mol
Ta có hê: mBaCl2 + mCaCl2 = 208a + 111b = 21,5
mBaCO3 + mCaCO3 = 197a + 100b = 19,85
=> a và b
=> KL các chất kết tủa trong a
 
Top Bottom