[hóa 9] chuyên đề muối-muối

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi trộn 2 dd muối có cùng số mol, sau pư tạo thành 1.25g cr X và dd Y. X là muối của KL M (hóa trị II trong hợp chất). Tách riêng X rồi nung đến [TEX]1100^oC[/TEX], muối X bị phân hủy thành 0,7g oxit MO và oxit Z( khí).
Cô cạn Y thu đc 2g cr là muối khan, muối này bị fan hủy ở [TEX]215^oC[/TEX] tạo ra 0,025 mol oxit T(khí) và 0,9 g nước.Xác định Ct phân tử của 2 muối ban đầu và viết PTHH biết n MO = nZ . Các pư xảy ra hoàn toàn :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Còn thêm bài này nữa nhé mọi người thử làm coi sao :
Trộn 100g dd chứa 1 muối SO4 của KL kiềm nồng độ 13,2% với 100g dd NaHCO3 4,3%. Sau khi pư xong thu đc dd A có k/lg < 200g. Cho 100g dd BaCl2 20,8% vào A, khi pư xong ng` ta thấy dd vẫn còn dư muối SO4 nếu thêm tiếp vào đó 20g dd BaCl2 20,8% nữa thì thấy dd lại dư BaCl2 , vào lúc này thu đc dd B.
a) Hãy xác định muối SO4
b ) Tính nồng độ % các chất trong A và B
c) dd muối SO4 có thể pư với các chất bào sau đây
Na2CO3,Ba(HCO3)2,Al2O3,NaAlO2,Ag2O,Na,Al,Ag
 
T

thao_won

Bài 1 tui bó tay :(( Ko lẽ dựa vào nhiệt độ phân huỷ mà suy ra sao ;))

Còn thêm bài này nữa nhé mọi người thử làm coi sao :
Trộn 100g dd chứa 1 muối SO4 của KL kiềm nồng độ 13,2% với 100g dd NaHCO3 4,3%. Sau khi pư xong thu đc dd A có k/lg < 200g. Cho 100g dd BaCl2 20,8% vào A, khi pư xong ng` ta thấy dd vẫn còn dư muối SO4 nếu thêm tiếp vào đó 20g dd BaCl2 20,8% nữa thì thấy dd lại dư BaCl2 , vào lúc này thu đc dd B.
a) Hãy xác định muối SO4
b ) Tính nồng độ % các chất trong A và B
c) dd muối SO4 có thể pư với các chất bào sau đây
Na2CO3,Ba(HCO3)2,Al2O3,NaAlO2,Ag2O,Na,Al,Ag

Gọi kim loại đó là M .

Vì 100 gam muối sunfat của M p/ư với 100 g[TEX]NaHCO_3[/TEX] có sản phẩm < 200 gam .Chứng tỏ có khí bay ra và muối của A phải là muối axit.

[TEX]2MHSO_4 + 2NaHCO_3 = Na_2SO_4 + M_2SO_4 + 2H_2O + 2CO_2[/TEX]

nCO2 = 0,05 mol
Sự tạo kết tủa với [TEX]BaCl_2[/TEX] là muối sunfat :

[TEX]MNaSO_4 + BaCl_2 = BaSO_4 + NaCl + MCl[/TEX]


nBaCl_2 ở hai lần thêm là 0,1 và 0,12 mol
=> số mol MHSO_4 = số mol muối sunfat = x


[TEX] x ( 97 + M) = 13,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = \frac{13,2}{M + 97}[/TEX]

Mà [TEX]0,1 < x< 0,12[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,1 < \frac{13,2}{M + 97} < 0,12[/TEX]

\Rightarrow [TEX]13 < M< 35[/TEX]

Vậy M là Na với x = 0,11

Vậy CTHH của muối là NaHSO4 ,phản ứng hết 0,05 mol và dư 0,06 mol

b) Khối lượng dd A = 100 + 100 - 0.,05 .44 = 197,8 gam

A chứa 0,05 .142 = 7,1 gam Na2SO4 \Rightarrow % = 3,59%

mNaHSO4 = 0,06.120 =7,2 gam \Rightarrow % NaHSO4 = 3,64 %
Khối lượng dd B = 197 + 120 - 0,11 .233 = 292,17 gam

Viết PTHH ra roài tính tiếp nhá ,tương tự A thoai :D ,nhác viết :D

c) NaHSO4 tác dụng dc hết vs 7 chất đã cho ,chỉ trừ Ag :D

PTHH tự viết :d
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Bài 2: c.
2NaHSO4 + Na2CO3 -> 2Na2SO4 + H2O + CO2
2NaHSO4 + Ba(HCO3)2 -> Na2SO4 + BaSO4 + 2H2O +2CO2
6NaHSO4 + Al2O3 -> 3Na2SO4 + Al2(SO4)3 + 3H2O
H2O + NaHSO4 + NaAlO2 ->Na2SO4 + Al(OH)3
2NaHSO4 + Ag2O -> Na2SO4 + Ag2SO4 + H2O
NaHSO4 + Na -> Na2SO4 + 1/2H2
6NaHSO4 + 2Al -> 3Na2SO4 + Al2(SO4)3 + 3H2

vừa hôm qua thầy giáo cho bọn mình làm bài này xong. hjhj
 
M

muathu1111

Bài 1 tui bó tay :(( Ko lẽ dựa vào nhiệt độ phân huỷ mà suy ra sao ;))



Gọi kim loại đó là M .

Vì 100 gam muối sunfat của M p/ư với 100 g[TEX]NaHCO_3[/TEX] có sản phẩm < 200 gam .Chứng tỏ có khí bay ra và muối của A phải là muối axit.

[TEX]2MHSO_4 + 2NaHCO_3 = Na_2SO_4 + M_2SO_4 + 2H_2O + 2CO_2[/TEX]

nCO2 = 0,05 mol
Sự tạo kết tủa với [TEX]BaCl_2[/TEX] là muối sunfat :

[TEX]MNaSO_4 + BaCl_2 = BaSO_4 + NaCl + 2MCl[/TEX]


nBaCl_2 ở hai lần thêm là 0,1 và 0,12 mol
=> số mol MHSO_4 = số mol muối sunfat = x


[TEX] x ( 97 + M) = 13,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = \frac{13,2}{M + 97}[/TEX]

Mà [TEX]0,1 < x< 0,12[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,1 < \frac{13,2}{M + 97} < 0,12[/TEX]

\Rightarrow [TEX]13 < M< 35[/TEX]

Vậy M là Na với x = 0,11

b) Khối lượng dd A = 100 + 100 - 0.,05 .44 = 197,8 gam

A chứ 0,05 .142 = 7,1 gam Na2SO4 \Rightarrow % = 3,59%

0,06.120 -7,2 gam \Rightarrow% = 3,64 %
Khối lượng dd B = 197 + 120 - 0,11 .233 = 292,17 gam

Viết PTHH ra roài tính tiếp nhá ,tương tự A thoai :D ,nhác viết :D

c) NaHSO4 tác dụng dc hết vs 7 chất đã cho ,chỉ trừ Ag :D

PTHH tự viết :d
hỏi tí nha nàng NaHSO4 (hay MHSO4 ko tác dụng với BaCl2 thì làm sao mà nó lại dao động từ 0,1->0,12 được)
xem lại đi , vậy là nàng thiếu pt mà thiếu thì .... ta lỡ chép rùi ......... :(:)((
nhưng NaHSO4 ko tác dụng vơi BaCL2 thì làm sao mà hết muối sunfat được
 
C

chontengi

[QUOTE]nhưng NaHSO4 ko tác dụng vơi BaCL2 thì làm sao mà hết muối sunfat được[/QUOTE]


[TEX]NaHSO_4[/TEX] có td với [TEX]BaCl_2[/TEX]

[TEX]NaHSO_4 + BaCl_2 ----> BaSO_4 + NaCl + HCl [/TEX]
 
M

muathu1111

Khi trộn 2 dd muối có cùng số mol, sau pư tạo thành 1.25g cr X và dd Y. X là muối của KL M (hóa trị II trong hợp chất). Tách riêng X rồi nung đến [TEX]1100^oC[/TEX], muối X bị phân hủy thành 0,7g oxit MO và oxit Z( khí).
Cô cạn Y thu đc 2g cr là muối khan, muối này bị fan hủy ở [TEX]215^oC[/TEX] tạo ra 0,025 mol oxit T(khí) và 0,9 g nước.Xác định Ct phân tử của 2 muối ban đầu và viết PTHH biết n MO = nZ . Các pư xảy ra hoàn toàn :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Đã sửa lại đề mọi người vào làm xem
- Cho hỏi luôn muối nào phân hủy mà ra N2O và H2O nhở ??????
 
4

4ever_lov3u

[QUOTE]nhưng NaHSO4 ko tác dụng vơi BaCL2 thì làm sao mà hết muối sunfat được


[TEX]NaHSO_4[/TEX] có td với [TEX]BaCl_2[/TEX]

[TEX]NaHSO_4 + BaCl_2 ----> BaSO_4 + NaCl + HCl [/TEX][/QUOTE] Sai rùi bạn ơi nó ra sản phẩm thế này cơ:
1, NaHSO4 + BaCl2 -> NaCl + BaHSO4
2, NaHSO4 + BaCl2 -> NaCl + BaSO4 + H2SO4
3, NaHSO4 + BaCl2 -> Na2SO4 + BaSO4 + HCl
 
Top Bottom