[Hoá 9] Chuyên đề 1: Bài tập ankan

T

thao_won

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các điều cần lưu ý với các bạn khi làm bài tập về ankan ^^

- Khi đốt cháy ankan ,số mol [TEX]H_2O [/TEX]lớn hơn số mol [TEX]CO_2[/TEX]

- Hiệu số mol nước và số mol CO2 chính bằng số mol ankan đã đốt

(Nhận xét này đúng cho 1 ankan;1 hỗn hợp ankan;1 hỗn hợp ankan và anken,xicloankan)

- Áp dụng phương pháp bảo toàn nguyên tố là 1 cách rất nhanh để làm các bài tập.

VD : Đốt 1 mol 1 ankan ,thu dc 3 mol CO2 .Xác định CTPT thì ta chỉ cần nhẩm như sau :

bảo toàn nguyên tố, số mol Cacbon ko đổi nên số mol C trong CO2 = số mol C trong ankan

\Rightarrow Trong ankan có 3 mol C

\Rightarrow Số nguyên tử C trong ankan là 3 : 1 = 3 nguyên tử

\Rightarrow Ankan là C3H8

Nên ko cần viết PTHH ,ta vẫn có thể giải rất nhanh ( nhất là với bài tập trắc nghiệm)

- Khi bài toán cho 2 ankan kế tiếp trong dãy đồng đẳng ,chúng ta đặt CTPT chung cho

chúng là [TEX]C_nH_{2n+2} [/TEX]với n là số nguyên tẻ Cacbon trung bình


.......

Còn về các bài tập hoá ( ko tính toán ) ,để giải dc ,ta cần nắm vững tính chất hoá học của ankan .

Cơ bản :

- Ankan là hidrocacbon no ,trong phân tử chỉ có liên kết đơn bền vững nên chỉ tham gia phản ứng thế .

- Ankan ko làm mất màu dd Br ,thuốc tím

- Crackinh ankan ta thu dc sản phẩm là 1 ankan và 1 anken

các bạn vào đây để biết thêm chi tiết :D



.....

Bài tập
I .Trắc ngiệm :




Câu 1 : Đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon X thu được số mol CO2 bằng một nửa số mol H2O. X có CTPT là :
A. CH4
B. C2H6
C. C2H4
D. C3H8

Câu 2: Một hỗn hợp gồm 2 chất đồng đẳng ankan kế tiếp nhau có khối lượng 24,8 gam. Thể tích tương ứng là 11,2 lít ( ở đktc). CTPT của 2 hiđrocacbon là :
A. C2H6 và C3H8
B. C3H8 và C4H10
C. C4H10 và C5H12
D. Kết quả khác

Câu 3:

Hỗn hợp khí metan và etan có tỉ khối hơi so vs nitơ là 0,813 . Thành phần % theo khối lượng của metan là etan trong hỗn hợp là :
A. 30% và 70%
B. cùng 50%
C. 51,61% và 48,39%
D. 51,16% và 48,84%

Câu 4 : Hãy chọn câu đúng trong các câu sau :
A. Hiđrocacbon no là hiđrocacbon ko có phản ứng cộng vs hiđro.
B. Xicloankan có phản ứng cộng vs hiđro , nên là hiđrocacbon ko no.
C. Hiđrocacbon ko no là hiđrocacbon có phản ứng cộng vs hiđro.
D. Hiđrocacbon no là hiđrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.

Câu 5:

Đốt cháy hết hh X gồm ankan và xicloankan. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd NaOh đặc. Thấy khối lượng bình 1 tăng 4,14 gam và bình 2 tăng 6,16 gam. Số mol ankan trong hh là :
A. 0,05 mol
B. 0,06 mol
C. 0,08 mol
D. 0,09 mol

Câu 6:
Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm CH4 và C3H6 và C4H10 thu được 26,4 gam CO2 và 16,2 gam H2O. Hỏi a có giá trị là bao nhiêu:
A. 6 gam B. 7,5 gam
C. 8 gam D. 9 gam

Câu 7:

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon cùng thuộc dãy đồng đẳng thu được 7,84 lít CO2 (đkc) và 11,7 gam H2O . Hai hidrocacbon đó thuộc dãy đồng đẳng nào sau đây :
A. Anken
B. Ankan
C. Ankadien

Câu 8:

Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp hai ankan ( đktc) thu được 8,1 gam H2O . Dẫn hết sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thì thu được kết tủa là :
A. 10 gam B. 15 gam
C. 20 gam D. 25 gam

Câu 9:

Khi đốt cháy hoàn toàn 1,8gam một ankan , người ta thấy trong sản phẩm tạo thành khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng của H2O là 2,8 gam CTPT của ankan mang đốt là :
A. C3H8 B. C4H10
C. C5H12 D. C6H14

Câu 10:

Đốt cháy hỗn hợp gồm butan và xiclobutan , Dẫn hết sản phẩm cháy lần qua lượt qua bính đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng nước vôi trong dư, thì thấy khối lượng bình 1 tăng 2,7 gam và bình 2 tăng 1,76 gam. Khối lượng của hỗn hợp hidrocacbon đem dùng là :
A. 0,78 gam B. 1 gam
C. 1,25 gam D. 2,1 gam
D. Ko xác định

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Khj n H2O > n CO2 thì trog hỗm hợp đó có ít nhất 1 chất là ankan. Kể cả trog hh vớj ankin, ankađien,... Nhưng khi n H2O = n CO2 thì chưa chắc trog hh đã có anken.
Và trong toán học không có số nguyên lẻ thảo à. Thường thì khi làm bài hỗn hợp 2 ankan và đặt công thức chung giống thảo thì trên n có nét gạch ngang giống như khối lượng mol trung bình. Và nó cũng lớn hơn và nhỏ hơn số ngtử C trog 2 ankan đó.
 
N

nguyenthuhuong0808

Câu 1 : Đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon X thu được số mol CO2 bằng một nửa số mol H2O. X có CTPT là :
A. CH4
B. C2H6
C. C2H4
D. C3H8

Câu 2: Một hỗn hợp gồm 2 chất đồng đẳng ankan kế tiếp nhau có khối lượng 24,8 gam. Thể tích tương ứng là 11,2 lít ( ở đktc). CTPT của 2 hiđrocacbon là :
A. C2H6 và C3H8
B. C3H8 và C4H10
C. C4H10 và C5H12
D. Kết quả khác
n hh= 0,5
M hh = 24,8 : 0,5 = 49,6

Câu 3:Hỗn hợp khí metan và etan có tỉ khối hơi so vs nitơ là 0,813 . Thành phần % theo khối lượng của metan là etan trong hỗn hợp là :
A. 30% và 70%
B. cùng 50%
C. 51,61% và 48,39%
D. 51,16% và 48,84%
M hh = 0,813 . 28 = 22,764 (g)
16a + 30b = 22,764 (a + b)
=> a = 1,07b
% CH4 = 1600. 1,07b/(16.1,07b + 30b) = 36,33%
á á sai rồi



Câu 4 : Hãy chọn câu đúng trong các câu sau :
A. Hiđrocacbon no là hiđrocacbon ko có phản ứng cộng vs hiđro.
B. Xicloankan có phản ứng cộng vs hiđro , nên là hiđrocacbon ko no.
C. Hiđrocacbon ko no là hiđrocacbon có phản ứng cộng vs hiđro.
D. Hiđrocacbon no là hiđrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.

Câu 5:

Đốt cháy hết hh X gồm ankan và xicloankan. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd NaOh đặc. Thấy khối lượng bình 1 tăng 4,14 gam và bình 2 tăng 6,16 gam. Số mol ankan trong hh là :
A. 0,05 mol
B. 0,06 mol
C. 0,08 mol
D. 0,09 mol
n H2O = 4,14 :18 = 0,23 (mol)
n CO2 = 6,16:44 = 0,14 (mol)
n ankan = n H2O - n CO2 = 0,23 - 0,14 = 0,09 (mol)

Câu 6:Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm CH4 và C3H6 và C4H10 thu được 26,4 gam CO2 và 16,2 gam H2O. Hỏi a có giá trị là bao nhiêu:
A. 6 gam B. 7,5 gam
C. 8 gam D. 9 gam
n C = n CO2 = 26.4 : 44 = 0,6 mol
n H = 2 n H2O = 2. 16,2 : 18 = 1,8 (mol)
a = 12 . 0,6 + 1,8 = 9 g


Câu 7:Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon cùng thuộc dãy đồng đẳng thu được 7,84 lít CO2 (đkc) và 11,7 gam H2O . Hai hidrocacbon đó thuộc dãy đồng đẳng nào sau đây :
A. Anken
B. Ankan
C. Ankadien
n CO2 = 0,35 < n H2O = 0,65

Câu 8:Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp hai ankan ( đktc) thu được 8,1 gam H2O . Dẫn hết sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thì thu được kết tủa là :
A. 10 gam B. 15 gam
C. 20 gam D. 25 gam
n ankan = 0,25
n H2O = 0,45
=> n CO2 = 0,2


Câu 9:Khi đốt cháy hoàn toàn 1,8gam một ankan , người ta thấy trong sản phẩm tạo thành khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng của H2O là 2,8 gam CTPT của ankan mang đốt là :
A. C3H8 B. C4H10
C. C5H12 D. C6H14
CnH2n+2
goi n CO2 = a, n H2O = b
44a - 18b = 2,8
12a + 2b = 1,8
= >a = 0,125 ; b = 0,15
=> n ankan = 0,15 - 0,125 = 0,025
M ankan = 72
=> 14n +2 = 72 =>n = 5


Câu 10:Đốt cháy hỗn hợp gồm butan và xiclobutan , Dẫn hết sản phẩm cháy lần qua lượt qua bính đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng nước vôi trong dư, thì thấy khối lượng bình 1 tăng 2,7 gam và bình 2 tăng 1,76 gam. Khối lượng của hỗn hợp hidrocacbon đem dùng là :
A. 0,78 gam B. 1 gam
C. 1,25 gam D. 2,1 gam
D. Ko xác định\
C4H10
n H2O = 0,15
n CO2 = 0,04
n hh = 0,11
m hh = 0,11 . 58 = 6,38 (g)
lại sai rồi
[TEX] ( _ _ ')[/TEX]
 
Top Bottom