Hóa 9 chuyên cần rất gấp

V

vnmd12122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 400ml dung dịch E gồm AlCl3 x mol/l và Al2(SO4)3 y mol/l tác dụng với 1,53 lít dung dịch NaOH 1M, sau khi phản ứng kết thúc thu được 21,06gam kết tủa. Mặt khác, khi cho 400ml dung dịch E tác dụng với dung dịch BaCl2 ( dư ) thì thu được 83,88 gam kết tủa. Tìm x,y

2)Cho 150 ml dd NaOH 1,20M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l thu được dd Y và kết tủa, loại bỏ kết tủa rồi thêm tiếp 175ml dung dịch NaOH 1,20M vào Y lại thấy có 2,34 gam kết tủa. Tính giá trị X

3)X là AlCl3, Y là dd NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa. Lại thêm 100ml dung dịch Y vào cốc, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 gam. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hãy xác định nồng độ mol/l dung dịch X
 
P

pe_mun_cute

Câu 1) Cho 400ml dung dịch E gồm AlCl3 x mol/l và Al2(SO4)3 y mol/l tác dụng với 1,53 lít dung dịch NaOH 1M, sau khi phản ứng kết thúc thu được 21,06gam kết tủa. Mặt khác, khi cho 400ml dung dịch E tác dụng với dung dịch BaCl2 ( dư ) thì thu được 83,88 gam kết tủa. Tìm x,y

E+BaCl2 dư

$Al_2(SO_4)_3+3BaCl_2--->3BaSO_4+2AlCl_3$
0,12...........................................0,36

--> y= 0,3 M

E+NaOH n NaOH = 1,53 (mol)
Th1:muối dư
AlCl3+3NaOH--->Al(OH)3+3NaCl
0,4x.....1,2x..........0,4x
Al2(SO4)3+6NaOH--->2Al(OH)3+2Na2SO4
0,12............0,72..........0,24

--> x=(1,53-0,72)/1,2=0,675
--> x=(0,27-0,24)/0,4=0,075

--> vô lí- loại

Th2:muối hết , NaOH dư 1 phần

AlCl3+3NaOH--->Al(OH)3+3NaCl
0,4x.....1,2x..........0,4x
Al2(SO4)3+6NaOH--->2Al(OH)3+2Na2SO4
0,12............0,72..........0,24
Al(OH)3+NaOH--->NaAlO2+2H2O
a..............a

có n Al(OH)3 = 0,27
--> 0,4x+0,24-a=0,27
-->0,4x-a=0,03

n NaOH = 1,2x+0,72+a=1,53
--> 1,2 x+a=0,81

=> x=0,525
a=0,18

Câu 2)Cho 150 ml dd NaOH 1,20M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/l thu được dd Y và kết tủa, loại bỏ kết tủa rồi thêm tiếp 175ml dung dịch NaOH 1,20M vào Y lại thấy có 2,34 gam kết tủa. Tính giá trị X

n NaOH = 0,18 (mol)

AlCl3+3NaOH-->Al(OH)3+3NaCl
0,06.....0,18......0,06

thêm tiếp NaOH vào lại thấy kết tủa nên AlCl3 dư

n NaOH = 0,21
n Al(OH)3 = 0,03
--> 2th

-TH1 NaOH dư

AlCl3+3NaOH--->Al(OH)3+3NaCl
(0,1x-0,06).........0,03

--> x = 0,9 M

- TH2 : NaOH hết

AlCl3+3NaOH--->Al(OH)3+3NaCl
0,07.....0,21...........0,07
Al(OH)3+NaOH-->NaAlO2+2H2O
0,04.......0,04

--> x=....

Câu 3)X là AlCl3, Y là dd NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa. Lại thêm 100ml dung dịch Y vào cốc, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 gam. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hãy xác định nồng độ mol/l dung dịch X

Hình như là tt bài 2 thì phải :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom