hóa 9 chương 1

T

truongminhthuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,2 (g) hỗn hợp Cu, CuO vào vừa đủ 100 ml dd HCl. Sau phản ứng thu được 3,2 (g) chất rắn không tan.
a. Tính thành phần phần trăm khối lượng từng chất trong hỗn hợp đầu.
b. Tính nồng độ mol dd HCl đã dùng
c. Tính khối lượng dung dịch H2SO4 90% đặc nóng để hòa tan hết hỗn hợp trên.
( Biết Cu = 64, O = 16, S = 32, H =1, Cl = 35,5)
 
T

tranvanhung7997

a, Chất ran không tan là Cu => $m_{Cu} = 3,2 (g)$ => $m_{CuO} = 11,2 - 3,2 = 8 (g)$
=> %$m_{Cu} = \dfrac{3,2}{11,2}.100$% = 25,57%
=> %$m_{CuO}$ = 100% - 25,57% = 71,43%

b, $n_{CuO} = 0,1$
$n_{CuCl_2} = n_{Cu (CuO)} = 0,1$
=> $n_{HCl} = n_{Cl} = 2.0,1 = 0,2$
=> $C_M$ HCl dã dùng $= 0,2 : 0,1 = 2M$
 
T

truongminhthuong

thank

a, Chất ran không tan là Cu => $m_{Cu} = 3,2 (g)$ => $m_{CuO} = 11,2 - 3,2 = 8 (g)$
=> %$m_{Cu} = \dfrac{3,2}{11,2}.100$% = 25,57%
=> %$m_{CuO}$ = 100% - 25,57% = 71,43%

b, $n_{CuO} = 0,1$
$n_{CuCl_2} = n_{Cu (CuO)} = 0,1$
=> $n_{HCl} = n_{Cl} = 2.0,1 = 0,2$
=> $C_M$ HCl dã dùng $= 0,2 : 0,1 = 2M$

tại sao chất rắn ko tan là CU mình nghĩ là Cucl2 mới đúng chớ
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

Cu là chất không tác dụng voi dung dịch HCl
Cuo tác dụng voi dung dịch HCl tạo ra $CuCl_2$ là muối tan
 
T

tranvanhung7997

c, $n_{Cu} = 3,2 : 64 = 0,05$
$Cu + 2H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4 + SO_2 + 2H_2O$
0,05----0,1
$CuO + H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4 + H_2O$
0,1------0,1
=> $n_{H_2SO_4} = 0,1 + 0,1 = 0,2$ mol
=> $m_{H_2SO_4} = 0,2 . 98 = 19,6$ g
=> Khối luong dung dich $H_2SO_4$ = 19,6 : 90% = 21,78 g
 
Top Bottom