[hóa 9] chứng minh hỗn hợp dư và xác định thành phần

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vision_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn 15g hỗn hợp X gồm bột nhôm và lưu huỳnh thu được chất rắn A. A phản ứng với dd axit nhưng không tạo khí. Khi hòa tan hoàn toàn A vào nước thu được kết tủa trằng keo B. Nhiệt phân hoàn toàn B thu được chất rắn có khối lượng 6,12g (H = 60%)
a/ Cho biết thành phần chất rắn A
b/ Tính thành phần khối lượng của X

2/ Hòa tan 6,6g hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B có cùng hóa trị vào 200 ml dd HCl 1,5M. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 16,35g hỗn hợp muối khan.
a/ Chứng minh hỗn hợp X không tan hết
b/ Tính thể tích khí sinh ra (đktc)
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1/ Đốt cháy hoàn toàn 15g hỗn hợp X gồm bột nhôm và lưu huỳnh thu được chất rắn A. A phản ứng với dd axit nhưng không tạo khí. Khi hòa tan hoàn toàn A vào nước thu được kết tủa trằng keo B. Nhiệt phân hoàn toàn B thu được chất rắn có khối lượng 6,12g (H = 60%)
a/ Cho biết thành phần chất rắn A
b/ Tính thành phần khối lượng của X

===========================BG======================================


2Al+3S=Al2S3 (1)
Vì A tác dụng v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i axit không có khí thoát ra nên:

=>Al đã p[FONT=&quot]ư[/FONT] h[FONT=&quot]ế[/FONT]t [FONT=&quot]ở[/FONT] pt (1)

n[tex] Al_2S_3[/tex] =0.1mol



[tex] Al_2S_3 + 6H_2O ==> 2Al(OH)_3 + 3H_2S[/tex]

0.1...............................0.2

[tex] 2Al(OH)_3 ===> Al_2O_3 + 3H_2O[/tex]
0.2...............0.1



mAl=0.2x27=5.4g



nS p[FONT=&quot]/ư[/FONT]=0.2x3/2=0.3 mol
=>mAl+mS p[FONT=&quot]ư[/FONT]=15 g
Vậy phản ứng giữa [FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot][/FONT] Al và S là v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a đ[FONT=&quot]ủ.[/FONT]
=>A là Al2S3


 
C

chontengi

2/ Hòa tan 6,6g hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B có cùng hóa trị vào 200 ml dd HCl 1,5M. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 16,35g hỗn hợp muối khan.
a/ Chứng minh hỗn hợp X không tan hết
b/ Tính thể tích khí sinh ra (đktc)

gọi kim loại trung bình của A và B là M

PTHH [TEX]M + 2nHCl ==> 2MCl_n + nH_2[/TEX]
0,3 -----------------> 0,15

theo bảo toàn khối lượng => mM=16,35 + 0,15.2 - 0,3.36,5 = 5,7 <6,6

=> lượng kim loại ko tan hết

V = 0,15 . 22,4 =3,36 l
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom