[Hóa 9]cho mình hỏi.

T

thandieu_pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit và bazơ có những tính chất hoá học nào?(cho mình biết tất cả các tính chất dù chưa học)thanks nha.HiHi:):):):):)
Cho mình biết về tất cả những gì bạn biết về nó nhé.HiHi!

Chú ý: tiêu đề topic phải có [Hóa 9] :D
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Axit và bazơ có những tính chất hoá học nào?(cho mình biết tất cả các tính chất dù chưa học)thanks nha.HiHi:):):):):)

Tính chất hoá học của bazo
Gồm 3 loại: Bazo tan. bazo không tan và bazo lưỡng tính
Tính chất hoá học:
- làm hồng phenol không màu, làm xanh quỳ tím
- Bazo tác dụng với axit ---> Muối và nước
- Bazo tan tác dụng oxit axit ---> Muối và nước
- Bazo không tan [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^o}}[/tex] oxit bazo tương ứng và nước

[TEX] VD: Fe(OH)_2 + O_2 ---> Fe_2O_3 + H_2O [/TEX]

- Bazo tan tác dụng với muối ---> muối mới và bazo mới


Đặc biệt có 2 bazo lưỡng tính là [TEX] Al(OH)_3; Zn(OH)_2 [/TEX]

Và đặc biệt hơn nữa
bazo tan + oxit axit xảy ra 3 trường hợp

(1) Nếu [TEX] 1 < \frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}} < 2[/TEX] ---> tạo 2 muối

(2) Nếu [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{CO}_2} \leq 1 [/TEX] ---> tạo muối [TEX] NaHCO_3[/TEX]

(3) Nếu [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{CO}_2} \geq 2 [/TEX] ---> tạo muối [TEX] Na_2{CO_3}[/TEX]

còn về bazo không tan + oxit axit

(1) Nếu [TEX] 1 < \frac{n_{CO_2}}{n_{NaOH}} < 2[/TEX] ---> tạo 2 muối

(2) Nếu [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{NaOH}} \leq 1 [/TEX] ---> tạo muối [TEX] CaCO_3[/TEX]

(3) Nếu [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{NaOH}} \geq 2 [/TEX] ---> tạo muối [TEX] Ca{HCO_3}_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Axit và bazơ có những tính chất hoá học nào?(cho mình biết tất cả các tính chất dù chưa học)thanks nha.HiHi:):):):):)

MÌnh cũng giốt Hóa :)!
* Axit:
a, dung dịch axit làm đổi màu quỳ tím thành màu đỏ.
b, dung dịch axit tác dụng với nhiều KL tạo ra muối và [TEX] H_2[/TEX]

[TEX] 2HCl+Fe ------------> FeCl_2+ H_2[/TEX] ( bay hơi)​
(KL tham gia phản ứng phải đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học)
c, Axit tác dụng với oxit bazo tạo ra muối+nc
[TEX] H_2SO_4+Cu(OH)_2----------> CuSO_4+2H_2O[/TEX]​
d, Dung dịch Axit tác dụng với oxit bazo tạo thành muối và nước.
[TEX] 6HCl+Fe_2O_3 --------> 2FeCl_3+3H_2O[/TEX]​
e, Dung dịch Axit tác dụng với dung dịch muối -------> muối mới +axit mới.
[TEX] H_2SO_4+BaCl_2 ----------> BaSO_4+2HCl[/TEX]​
DK PƯ xảy ra: Axit mới dễ bay hơi hoặc muối mới không tan.
 
Top Bottom