[Hóa 9]Cho khí H2 đi qua CuO và Al2O3 nung nóng

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một luồng khí H2 qua hỗn hợp A gồm CuO và Al2O3 nung nóng. Sau khi pư kết thúc thu đc chất rắn B hỗn hợp khí và hơi C. Cho C vào 50g dung dịch H2SO4 đặc 98%, sau khi hấp thụ hết nước thì C% của H2SO4 là 89,91%. Khi hòa tan B trong 1,2 lít dung dịch H2SO4 0,5M thu đc chất rắn D và dung dịch E. Cho từ từ vào dung dịch E 1lit dung dịch NaOH 0,75M đến khi thấy xuất hiện kết tủa thì ngừng và còn dư 0,6 lit dung dịch NaOH sao pư thu đc dung dịch F
a. Viết các PTHH
b. Tính % khối lg mỗi oxit trong A
c. Tính khối lg chất rắn D và nồng độ mol dung dịch F
 
T

thienlong233

Cho một luồng khí H2 qua hỗn hợp A gồm CuO và Al2O3 nung nóng. Sau khi pư kết thúc thu đc chất rắn B hỗn hợp khí và hơi C. Cho C vào 50g dung dịch H2SO4 đặc 98%, sau khi hấp thụ hết nước thì C% của H2SO4 là 89,91%. Khi hòa tan B trong 1,2 lít dung dịch H2SO4 0,5M thu đc chất rắn D và dung dịch E. Cho từ từ vào dung dịch E 1lit dung dịch NaOH 0,75M đến khi thấy xuất hiện kết tủa thì ngừng và còn dư 0,6 lit dung dịch NaOH sao pư thu đc dung dịch F
a. Viết các PTHH
b. Tính % khối lg mỗi oxit trong A
c. Tính khối lg chất rắn D và nồng độ mol dung dịch F


CuO+H2-->Cu+H2O (1)

Al2O3+3H2SO4-->Al2(SO4)3+3H2O (2)

Al2(SO4)3 + 6NaOH-->2Al(OH)3+ 3Na2SO4 (3)

B là Cu bị khử và Al2O3 ko bị khử

hơi C là hơi H2O khi đưa vào dung dịch axit sẽ làm giảm nồng độ

D là Cu ko tan trong H2SO4

gọi mH2O thêm tạo ra là x(g) ta có

[TEX]\frac{49}{50+x}[/TEX]=[TEX]\frac{44,955}{50}[/TEX]

giải ra x=4,5g

-->nH2O=0,25mol-->nCuO=0,25mol-->mCuO=20g

-->mD=16g

nAl2O3=1/3nH2O4(2)=0,2mol-->mAl2O3=20,4g

dung dịch F là Al2(SO4)3 dư và Na2SO4 được tạo ra
 
Top Bottom