Hóa 9 cho hsg.

H

handsomels

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhiệt phân hoàn toàng 20gam hh gồm MgCO3, CaCO3, BaCO3 thu được khí B hấp thu vào nước vôi trong thu được 10gam kết tủa và dd C, đun nóng dd C tới phản ứng hoàn toàn thấy tạo thêm 6 gam kết tủa. Tính khoảng phần trăm của MgCO3 trong hh ban đầu.
2. Hỗn hợp A gồm Al, Fe2O3 thực hiện hoàn toàn bằng phản ứng nhiệt nhôm thu được B. Cho B hòa tan trong H2SO4 loãng dư thu được 2,24 lít khí ở đktc. Khi cho B tác dụng với NaOH dư thì khối lượng chất rắn không tan là 8,8gam. Tíng khối lượng các chất trong A và phần trăm các chất trong B.
 
C

cam25101998

1. Nhiệt phân hoàn toàng 20gam hh gồm MgCO3, CaCO3, BaCO3 thu được khí B hấp thu vào nước vôi trong thu được 10gam kết tủa và dd C, đun nóng dd C tới phản ứng hoàn toàn thấy tạo thêm 6 gam kết tủa. Tính khoảng phần trăm của MgCO3 trong hh ban đầu.

MgCO3 ---> MgO + CO2
__a________a____a_
CaCO3 ---> CaO + CO2
__b________b____b_
BaCO3 ---> BaO + CO2
__c________c____c_

nCaCO3 = 10 / 100 = 0.1
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
_0.1_______________0.1
2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
_0.12________________0.06

nCaCO3 = 6 / 100 = 0.06
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + H2O + CO2
__0.06_________0.06_

=> nCO2 = 0.1 + 0.12 = 0.22 (mol) => a +b + c = 0.22

Có: 84a + 100b + 197c = 20 tới đây mình hết biết rồi
+++++++++++
:¦---+-ÇåM-+---¦:
+++++++++++
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom