Hóa 9 cho HSG ne.

H

handsomels

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị không đổi vào b gam dd HCl được dung dịch D. Thêm 240 gam dd NaHCO3 7'/. Vào D thì vừa đủ tác dụng hết với HCl dư thu được dd E, trong đó nồng độ của NaCl là 2,5'/. muối của kim loại M là 8,12'/. Thêm tiếp lượng dư NaOH vào E sau đó lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được 16 gam chất rắn. Xác định kim loại M và nồng độ phần trăm của HCl đã dùng.
 
C

color_of_life_99

giả sử n là hoá trị của kim loại M:

ta có ptpu:

M + nHCl ---> $MCl_n$ + $\frac{n}{2} H_2$ (1)

$HCl_{dư}$ + NaH$CO_3$ ----> NaCl + $H_2O$ + $CO_2$ (2)

M$Cl_n$ + nNaOH ---> M$(OH)$_n + nNaCl (3)

2M$(OH)_2$ ---> $M_2O_n$ + n$H_2O$ (4)

TỪ CÁC PT ta có:

(2)
nNaH$CO_3$ = nNaCl = $\frac{240.7}{100.84}$ = 0,2 (mol)

$m_{ddE} =468 \\$ (g)

mM$Cl_n$ =38g $\\$

mà từ pt ta có :$\\$

$\frac{(2M + 71n)}{38} = \frac{2M + 16n}{16}$

=> m= 24 (Mg)
___

tính tương tự như trên đc $n_{H_2}$ =0,4 (mol)

$n_{CO_2} =nNACl = 0,2$

$m_{ddD}$ = 9,6 + $m_{ddHCl} - 0,4.2 = 8,8 + HCl \\$ (1)

$m_{ddHCl}$ - 0,2.44 =468 (2)

từ (1) (2) lập hpt giải $m_{ddHCl} = 1 $

=> c% = 16
 
H

handsomels

giả sử n là hoá trị của kim loại M:

ta có ptpu:

M + nHCl ---> $MCl_n$ + $\frac{n}{2} H_2$ (1)

$HCl_{dư}$ + NaH$CO_3$ ----> NaCl + $H_2O$ + $CO_2$ (2)

M$Cl_n$ + nNaOH ---> M$(OH)$_n + nNaCl (3)

2M$(OH)_2$ ---> $M_2O_n$ + n$H_2O$ (4)

TỪ CÁC PT ta có:

(2)
nNaH$CO_3$ = nNaCl = $\frac{240.7}{100.84}$ = 0,2 (mol)

$m_{ddE} =468 \\$ (g)

mM$Cl_n$ =38g $\\$

mà từ pt ta có :$\\$

$\frac{(2M + 71n)}{38} = \frac{2M + 16n}{16}$

=> m= 24 (Mg)
___

tính tương tự như trên đc $n_{H_2}$ =0,4 (mol)

$n_{CO_2} =nNACl = 0,2$

$m_{ddD}$ = 9,6 + $m_{ddHCl} - 0,4.2 = 8,8 + HCl \\$ (1)

$m_{ddHCl}$ - 0,2.44 =468 (2)

từ (1) (2) lập hpt giải $m_{ddHCl} = 1 $

=> c% = 16

hệ cuối mình không rõ. Pt (2) mà tính ra thì ra mdd lun uj còn gì. Giải thích hộ mình cái
 
Top Bottom