Hóa [Hóa 9] Cho a mol

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho a mol bột sắt vào dung dịch chưa b mol CuSO4. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và chất rắn Y . Hỏi X, Y có những chất gì , bao nhiêu mol ? ( Theo a , b)
nFe = a/56 mol; nCuSO4 = b/160 mol
TH1: Fe hết, CuSO4 dư
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
a/56 --- a/56 ---- a/56 -----a/56
=> dd X : FeSO4 : a/56 mol, CuSO4 dư b/160 - a/56 mol
Rắn Y: Cu: a/56 mol
TH2: Fe dư, CuSO4 hết
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
b/160 --- b/160 -- b/160 --- b/160
=> ddX FeSO4: b/160 mol
chất rắn Y: a/56 - b/160 mol Fe và b/160 molCu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nFe = a/56 mol; nCuSO4 = b/160 mol
TH1: Fe hết, CuSO4 dư
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
a/56 --- a/56 ---- a/56 -----a/56
=> dd X : FeSO4 : a/56 mol, CuSO4 dư b/160 - a/56 mol
Rắn Y: Cu: a/56 mol
TH2: Fe dư, CuSO4 hết
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
b/160 --- b/160 -- b/160 --- b/160
=> ddX FeSO4: b/160 mol
chất rắn Y: a/56 - b/160 mol Fe và b/160 molCu


Đề bài đã cho a, b là số mol mỗi chất, và câu hỏi tính theo số mol a, b, em chọn a, b là khối lượng làm cho bài giải rối thêm

Mol Fe = a ; mol CuSO4 = b
TH1: Fe hết, CuSO4 dư : a < b
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
a-------- a ----------- a ---------a
=> dd X : FeSO4 : a mol, CuSO4 dư b- a mol
Rắn Y: Cu: a mol

TH2: Fe dư, CuSO4 hết : a > b
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
b -------- b------------ b ------- b
=> ddX FeSO4: b mol
chất rắn Y: Fe dư a - b mol Fe và Cu b mol

TH 3: vừa đủ a = b
Dd X: FeSO4 a = b mol, rắn Y: a = b mok
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đề bài đã cho a, b là số mol mỗi chất, và câu hỏi tính theo số mol a, b, em chọn a, b là khối lượng làm cho bài giải rối thêm

Mol Fe = a ; mol CuSO4 = b
TH1: Fe hết, CuSO4 dư : a < b
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
a-------- a ----------- a ---------a
=> dd X : FeSO4 : a mol, CuSO4 dư b- a mol
Rắn Y: Cu: a mol

TH2: Fe dư, CuSO4 hết : a > b
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
b -------- b------------ b ------- b
=> ddX FeSO4: b mol
chất rắn Y: Fe dư a - b mol Fe và Cu b mol

TH 3: vừa đủ a = b
Dd X: FeSO4 a = b mol, rắn Y: a = b mok
dạ, em đọc đề sai ... hì!!! sao em nhớ hồi nãy em đọc 2 lần đều là khối lượng nhỉ???
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom