[Hóa 9] Chắc khó :D

T

trungbebu040601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 250ml dung dịch axit sunfuric tác dụng với 150ml dung dịch natri hidroxit 2M. Sau đó phải thêm vào 10,6g natri cacbonat để phản ứng hết với axit dư tạo thành dung dịch A
a)Viết các PTHH xảy ra
b) Tính số mol axit ban đầu
c) Tính nồng độ mol axit ban đầu
d) Cô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu gam muối khan
%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-

Lưu ý: Không gửi câu hỏi 2 lần với chủ đề giống nhau
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

$n_{NaOH}=0,3(mol)$
$n_{Na_{2}CO_{3}}=0,1(mol)$
Vì phải thêm vào 10,6g natri cacbonat để phản ứng hết với axit dư tạo thành dung dịch A
=> $H_{2}SO_{4}$ dư
$2NaOH+H_{2}SO_{4}--->Na_{2}SO_{4}+2H_{2}O$
__0,3______0,15____________0,15_________________

$Na_{2}CO_{3}+H_{2}SO_{4}--->Na_{2}SO_{4}+CO_{2}+H_{2}O$
__0,1________0,1____________0,1_____________________

$n_{H_{2}SO_{4}} ban đầu=0,25(mol)$
=>$C_{M}H_{2}SO_{4}=1(M)$
$m_{muối}=m_{Na_{2}SO_{4}}=35,5(g)$
Bài này ko khó đâu bạn!!! Mà mình nhớ mình làm bài này rùi mà ta
 
Last edited by a moderator:
I

iu278

Cho 250ml dung dịch axit sunfuric tác dụng với 150ml dung dịch natri hidroxit 2M. Sau đó phải thêm vào 10,6g natri cacbonat để phản ứng hết với axit dư tạo thành dung dịch A
a)Viết các PTHH xảy ra
b) Tính số mol axit ban đầu
c) Tính nồng độ mol axit ban đầu
d) Cô cạn dung dịch A thu được bao nhiêu gam muối khan
%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
250 ml = 0,25l
150 ml = 0,15l
nH2SO4 = [TEX]\frac{0,25}{22.4}[/TEX]=0,01mol
nNaOH = 0,15 . 2 = 0,02 mol
Vì phải thêm vào 10,6g Na2CO3 để pư hết với axit dư tạp thành dd A --> H2SO4 dư
a, Pt : 2NaOH+H2SO4−−−>Na2SO4+2H2O
Na2CO3+H2SO4−−−>Na2SO4+CO2+H2O
( Mình tự làm , không bt là có đúng hay đâu , có gì bn tham khảo thêm bài bn luongmanhkhoa nhé ! )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom