[Hóa 9]câu khó quá

K

kendy9x12h

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2 gam chất rắn không tan.sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la

Trước tiêu đề có [Hóa 9] nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2 gam chất rắn không tan.sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la
> nCu=2/64 (mol)
nFE2O3=23.6/160=0.1475(mol)
nFECl3 = 2nFE2O3=0.295(mol)
FeCl3 + 3NH3 + 3H2O ------> Fe(OH)3 + 3NH4Cl
0.295_____________________0.295
2FE(OH)3 >>>Fe2O3
0.295_______0.1475
>>m = 23.6 (g)
nhom : olala
 
T

tomandjerry789

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2 gam chất rắn không tan.sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la

$m_{Fe_2O_3}=25,6-2=23,6 (g) \\ n_{Fe_2O_3}=\dfrac{23,6}{160}=0,1475 (mol)$
PTHH:
$Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O \\ 0,1475------0,295 \\ FeCl_3 + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow Fe(OH)_3 + 3NH_4Cl \\ 0,295----------0,295 \\ 2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Fe_2O_3 + 3H_2O \\ 0,295-----0,1475$
$m_{Fe_2O_3}=m=0,1475.160=23,6 (g)$
Nhóm olala
 
L

linhprothongminh

Trong hỗn hợp X chỉ có Fe2O3 tác dụng với HCl, còn Cu không tác dụng
PTHH: Fe2O3 +6HCl--->2FeCl3+3H2O
mol 0,1475 0,295
Ta có khối lượng của chất rắn không phản ứng chính là khối lượng của Cu.
mCu=2(g)
\RightarrowmFe2O3=25,6-2=23,6(g)
nFe2O3=23,6/160=0,1475(mol)
Theo PTHH: nFeCl3=2nFe2O3=2.0,1475=0,295(mol)
sục khí NH3 vào dd Y, ta có PT
FeCl3+3NH3+3H2O--->Fe(OH)3+3NH4Cl (2)
mol 0,295 O,295
nung nóng kết tủa trong không khí, ta có pt:
2Fe(OH)3---> Fe2O3+H2O(3)
mol 0,295 0,1475
Theo PTHH (2) ta có: nFe(OH)3=nFeCl3=0,295(mol)
Theo PTHH(3) ta có : nFe2O3=1/2nFe(OH)3=1/2.0,295=0,1475(mol)
mFe2O3=0,1475.160=23,6(g)
giá trị m là 23,6g
----------------------------nhóm 7-----------------------------------
 
R

ronaldo97_9x

giai

fe2o3+6Hcl=>2FeCl3+3H2o
0,1475............0,295..........
(vi 2 g chat ran k tan la CU)
Fecl3+3H2o+3NH3=>Fe(OH)3+3NH4cL
0,295............................0,295
2Fe(OH)3=>Fe2o3+3H2O
0,295...........0,1475
mFe(OH)3=23,6
nhom 10
 
V

vjtkon1998

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2 gam chất rắn không tan.sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la

Giải
do Cu k tác dụng đc với HCl (Cu đứng sau H trong dãy hoạt động KL)
=> chất rắn k tan là Cu
=> mFe2O3 = mX - mCu = 25,6 - 2 =23,6 (g)
=> nFe2O3 = 23,6/160 = 0,1475 (mol)
Có dung dịch Y là FeCl2
PTHH
Fe2O3 +6HCl - > 2FeCl3 + 3H2O
Theo PƯ 1mol 2mol
0,1475mol 0,295mol

FeCl3 + 3NH3 + H2O -> Fe(OH)3 + 3NH4Cl
0,295mol 0,295mol

2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O
0,295mol 0,1475mol

=> m = 23,6 (g)

Nhóm 6

 
D

desert_eagle_tl

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2 gam chất rắn không tan.sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la

[TEX]Cu + Fe_2O_3 + 6HCl ---> CuCl_2 + 2FeCl_2 + 3H_2O [/TEX]
a---------a--------------------------------------2a

[TEX]a = \frac{25,6 - 2}{160 + 24} [/TEX]

[TEX]2FeCl_2 ----> Fe_2O_3[/TEX]
2a ----------------a

[TEX] m = a. 160 = 16,86 gam.[/TEX]

P/s : Số xấu thế ^^! .....
 
D

desert_eagle_tl

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2 gam chất rắn không tan.sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la

$m_{Fe_2O_3}=25,6-2=23,6 (g) \\ n_{Fe_2O_3}=\dfrac{23,6}{160}=0,1475 (mol)$
PTHH:
$Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O \\ 0,1475------0,295 \\ FeCl_3 + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow Fe(OH)_3 + 3NH_4Cl \\ 0,295----------0,295 \\ 2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Fe_2O_3 + 3H_2O \\ 0,295-----0,1475$
$m_{Fe_2O_3}=m=0,1475.160=23,6 (g)$
Nhóm olala

Gửi tất cả các bạn .... Cu không tác dụng với HCl .... Nhưng Cu tác dụng với muối Fe(III) .... phản ứng còn chất rắn ==> tạo muối Fe(II) ....
 
P

phumanhpro


nhóm 2
Fe2O3 phan ứng vs HCL cho FeCl3 sau đó Cu đẩy Fe3+ xuong Fe2+
gọi so mol cua Fe2O3 la x====>nFe3+ = 2x ===> nCu=x (2Fe3+ + Cu==> 2Fe2+ + Cu2+)
khi đó x=23,6/(160+64)= 0,105 mol
m=16,8g
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Fe2O3 phan ứng vs HCL cho FeCl3 sau đó Cu đẩy Fe3+ xuong Fe2+
gọi so mol cua Fe2O3 la x====>nFe3+ = 2x ===> nCu=x (2Fe3+ + Cu==> 2Fe2+ + Cu2+)
khi đó x=23,6/(160+64)= 0,105 mol
m=16,8g

nếu vậy mCu ban đầu = 8.8
>>mCu phản ứng = 8.8-2=6.8
>>nCU=6.8/64 (mol)
nFECl3 = 2nFe2O3=0.21(mol)
2FECl3 + Cu >>>2FeCl2 + CuCl2
0.21____0.105
>>nCu dư = 6.8/64-0.105=1/800 (mol)
>>mCu=64/800 = 0.08(g) theo đề là 2g
>> không hợp lý !!!
nếu như có phản ứng theo bạn xảy ra
sẽ có kết tủa Cu(OH)2 sau đó kết tủa tan ra
vậy phải có dd tạo thành mau xanh phức
[Cu(NH3)4](OH)2
sai 1 ly đi 1 dậm !! ^^ m=16.75(g) !!
P/s : bài này cũng không hay lắm !!!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

cho 25.6gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và Cu phản ứng với dung dịch HCl dư kết thúc thu được dung dịch Y và cỏn,2gam chất rắn không tan .sục khí NH3 dư vào Y thu được kết tủa,lọc tách kết tủa và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m la

Mọi người biết sao số ra xấu thế k...Vì đoạn này nó nhảy chữ nè...Chỗ đó đúng ra là 3,2 g

Vì sau pư còn dư 3,2 g CR nên Cu còn dư :

$Cu +Fe_2O_3 + 6HCl ->2FeCl_2 + CuCl_2 +3H_2O$
a..........a........................2a..................a mol

Khi đó ta có:

64a+160a=224a=25,6-3,2=22,4 g
->a=0,1

Cho sục $NH_3 $ dư vào dd thì ta có

$NH_3 +HOH ->NH_4OH$

$FeCl_2 +2NH_4OH ->Fe(OH)_2 +2NH_4Cl$
2a.............................2a mol

$CuCl_2 +2NH_4OH- >Cu(OH)_2 +2NH_4CL$

$Cu(OH)_2 +4NH_3 -> [Cu(NH_3)_4](OH)_2$

Nên kết tủa là $Fe(OH)_2$

$4Fe(OH)_2 + O_2 -t^o->2Fe_2O_3 + 4H_2O$
2a....................................a mol

=> m =0,1.160=16g
 
Top Bottom