[Hóa 9] Câu hỏi khó

N

ngudanlaem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch A chứa 0,1 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX], 0,2 mol [TEX]FeCl_3[/TEX], 0,3 mol [TEX]AlCl_3[/TEX]. Tính thể tích dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nồng độ 1M cần cho vào dung dịch A để kết tủa thu được:
a. Có giá trị cực đại. Tính khối lượng kết tủa đó
b. Có giá trị ko đổi
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

a)))
H2SO4 + Ba(OH)2 ----> BaSO4 + 2H2O
__0.1____0.1_________0.1_____0.2_

khối lương BaSO4 kết tủa:
m1 = n x M = 0.1 x 233 = 23.3 (g)

2FeCl3 + 3Ba(OH)2 ----> 2Fe(OH)3 + 3BaCl2
_0.2______0.3__________0.2______0.3_

khối lượng Fe(OH)3 kết tủa:
m2 = n x M = 0.2 x 107 = 21.4 (g)

2AlCl3 + 3Ba(OH)2 ----> 2Al(OH)3 + 3BaCl2
_O.3_____0.45_________0.3______0.45_

khối lượng Al(OH)3 kết tủa:
m3 = n x M = 0.3 x 78 = 23.4 (g)

Thể tích Ba(OH)2 cần dùng:
V = n / CM = (0.1 + 0.3 + 0.45) / 1 = 0.85 (lít)

tổng khối lượng của các kết tủa:
mkếttủa = m1 + m2 + m3 = 23.3 + 21.4 + 23.4 = 68.1 (g)

b)))
cái gì có khối lượng không đổi vậy bạn
 
N

nguyenvy2097

a)))
H2SO4 + Ba(OH)2 ----> BaSO4 + 2H2O
__0.1____0.1_________0.1_____0.2_

khối lương BaSO4 kết tủa:
m1 = n x M = 0.1 x 233 = 23.3 (g)

2FeCl3 + 3Ba(OH)2 ----> 2Fe(OH)3 + 3BaCl2
_0.2______0.3__________0.2______0.3_

khối lượng Fe(OH)3 kết tủa:
m2 = n x M = 0.2 x 107 = 21.4 (g)

2AlCl3 + 3Ba(OH)2 ----> 2Al(OH)3 + 3BaCl2
_O.3_____0.45_________0.3______0.45_

khối lượng Al(OH)3 kết tủa:
m3 = n x M = 0.3 x 78 = 23.4 (g)

Thể tích Ba(OH)2 cần dùng:
V = n / CM = (0.1 + 0.3 + 0.45) / 1 = 0.85 (lít)

tổng khối lượng của các kết tủa:
mkếttủa = m1 + m2 + m3 = 23.3 + 21.4 + 23.4 = 68.1 (g)

b)))
cái gì có khối lượng không đổi vậy bạn
theo đề bạn đó ghi thì là thể tích Ba(OH)2 có giá trị ko đổi đó bạn
 
N

ngudanlaem

theo đề bạn đó ghi thì là thể tích Ba(OH)2 có giá trị ko đổi đó bạn

Mình cũng bí ở phần b nên mới đăng nên nhờ các bạn. Tớ cũng hem hiểu, hình như là:
[TEX]Ba(OH)_2 + 2Al(OH)_3 + H_2O ----> Ba(AlO_2)_2 + 6H_2O[/TEX]
Vậy nên là tính [TEX]V_Ba(OH)_2[/TEX] sao cho cái lượng kết tủa ko đổi:(
 
L

lovelybones311

Theo tớ cái giá trị m kết tủa ko đổi là khi $Al(OH)_3$ đã bị hòa tan đó cậu...

$Ba(OH)_2 +2Al(OH)_3 ->Ba(AlO_2)_2 +4H_2O$
0,15.............0,3 mol

=>$V=\dfrac{n}{CM}=\dfrac{0,1+0,3+0,45+0,15}{1} = 1l$
 
N

ngudanlaem

Theo tớ cái giá trị m kết tủa ko đổi là khi $Al(OH)_3$ đã bị hòa tan đó cậu...

$Ba(OH)_2 +2Al(OH)_3 ->Ba(AlO_2)_2 +4H_2O$
0,15.............0,3 mol
$nBa(OH)_2 $\geq $(0,1+0,3+0,45+0,15)=1$
=>$V min=\dfrac{n}{CM}=\dfrac{1}{1} = 1l$
Nhưng mà khi kết tủa đạt max thì nó cũng đã ko đổi rồi nên theo mình là [TEX]Ba(OH)_3[/TEX]\geq 0,85 l:D
À mà đúng ồi, thanks
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom