[Hóa 9]canxi oxit

H

huonglai_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hãy nhận biết từng chất trong nhóm chất sau bằng phương pháp hoá học:
a) CaO, CaCO3
b) Cao, MgO
Viết các phương trình hoá học
Bài 2: Cho 200 ml dung dich HCl có nồng độ 3,5M hoà tan vừa hết 20 g hỗn hợp hai õit CuO và Fe2O3
a) Viết các phương trình hoá học
b) Tính khối lượng của mỗi õit trong hợp chất ban đầu.

Chú ý:Trước tiêu đề [Hóa 9] nhé
 
Last edited by a moderator:
H

htxpjnoy2000

Trả lời

Dễ thôi mà
1/a/ Lấy mỗi chất một ít làm mẫu thử, cho dung dịch H2SO4 tác dụng với các mẫu thử, mẫu thử nào có chất khí bay lên đó là CaCO3, còn lại là CaO
PTHH: CaCO3 + H2SO4 \Rightarrow CaSO4 + SO2 + H2O
b/ CaO khi cho vào nước sẽ có phản ứng tỏa nhiệt. Còn nếu là CaO đã để lâu không thấy có phản ứng tỏa nhiệt thì ta lấy phần dung dịch trong suốt khi cho mẫu thử tác dụng với nước(còn gọi là nước vôi trong) tác dụng với khí CO2, dung dịch nào bị đục đó là CaO .
2/a/ PTHH: CuO + 2HCL \Rightarrow CuCl2 +H2O
(x) (2y)
Fe2O3 + 6HCl \Rightarrow 2FeCl3 + 3H2O
(y) (6y)
Đổi 200ml=0.2l
b/ nHCl=Cm/V=3.5/0.2=17.5(mol)
Gọi nCuO= x(mol) \Rightarrow mCuO=80x(g)
nFe2O3=y(mol) \Rightarrow nFe2O3=160y(g)
Ta có PT:
x + y = 20
2x + 6y = 17.5
Giải hệ PT, ta được : x = 25.625 \Rightarrow m CuO = 2050(g)


Áp dụng công thức tính % từng chất là ra ngay,phần này em tự tính đi..có gì thắc mắc cứ
hỏi .....!!!:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?​
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Bài 1: Hãy nhận biết từng chất trong nhóm chất sau bằng phương pháp hoá học:
a) CaO, CaCO3
b) Cao, MgO
Viết các phương trình hoá học
Bài 2: Cho 200 ml dung dich HCl có nồng độ 3,5M hoà tan vừa hết 20 g hỗn hợp hai õit CuO và Fe2O3
a) Viết các phương trình hoá học
b) Tính khối lượng của mỗi õit trong hợp chất ban đầu.

bạn trên làm ẩu quá nhất là bài 2
bài 1:
a) dùng HCl để thử
nếu có khí là CaCO3 pt: CaCO3+2HCl--->CaCl2+H2O+CO2
còn lại là CaO
b) hòa tan vào nước(H2O) nếu tan là CaO không tan là MgO
pt: CaO+H2O-->Ca(OH)2
câu 2:
nHCl=0,2.3,5=0,7mol
pt: CuO+2HCl-->CuCl2+H2O
x____2x
Fe2O3+6HCl--->2FeCl3+3H2O
y_____6y
ta có biểu thức:
80x+160y=20
2x+6y=0,7
x=0,05, y=0,1
-->mCuO=0,05.80=4g
mFe2O3=16g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!
 
Top Bottom