[hoá 9]Cần giúp đê. Cách giải chi tiết vô

A

anhtraj_no1

Cho mg k.loại Ba vào 200ml dd (D=1.2g/ml) gồm FeCl3 0.5M và AlCl3 0.4M .Tách kết tủa nung dc 9.02g chất rắn.
a/ tính m
b/ tính C% các chất trong dd sau PU

nALCL3 = 0,08 mol

nFeCL3 = 0,1 mol => nFeCL3 dư => tính theo số mol của ALCL3

BA + 2H2O ----------> Ba(OH)2 + H2

3Ba(OH)2 + 2FECL3 ----------> 3BACL2 + 2FE(OH)3

...................................................................0,08

3Ba(OH)2 + 2ALCL3 -----------> 3BaCL2 + 2AL(OH)3

....................................................................0,08

m = 0,2 . 1,2 = 0,24 g

2Fe (OH)3 ------to---> Fe2O3 + H2O

x....................................x

2AL(OH)3 ------to----> AL2O3 + 3H2O

y.....................................y

ta có HPT : 160x + 102y = 9,02
.................. X + y = 0,08

=> X = 0,015

=>Y=0,065

mFe2O3 = 0,015 . 160 = 2,4 g

mAl2O3 = 9,02 - 2,4 = 6,62

% Fe2O3 = 2,4 : 9,02 . 100 = 26,6 %

%AL2O3 = 6,62 :9,02 .100 = 73,4 %



___________________________________
 
Z

zkanz

Sai rùi

nALCL3 = 0,08 mol

nFeCL3 = 0,1 mol => nFeCL3 dư => tính theo số mol của ALCL3

BA + 2H2O ----------> Ba(OH)2 + H2

3Ba(OH)2 + 2FECL3 ----------> 3BACL2 + 2FE(OH)3

...................................................................0,08

3Ba(OH)2 + 2ALCL3 -----------> 3BaCL2 + 2AL(OH)3

....................................................................0,08

m = 0,2 . 1,2 = 0,24 g

2Fe (OH)3 ------to---> Fe2O3 + H2O

x....................................x

2AL(OH)3 ------to----> AL2O3 + 3H2O

y.....................................y

ta có HPT : 160x + 102y = 9,02
.................. X + y = 0,08

=> X = 0,015

=>Y=0,065

mFe2O3 = 0,015 . 160 = 2,4 g

mAl2O3 = 9,02 - 2,4 = 6,62

% Fe2O3 = 2,4 : 9,02 . 100 = 26,6 %

%AL2O3 = 6,62 :9,02 .100 = 73,4 %



___________________________________
Dáp án của bạn sai rồi xem lại dùm mình:cool:
Mình giải ra dc kết quả khác bạn ơi
 
L

lovelybones311

Cho mg k.loại Ba vào 200ml dd (D=1.2g/ml) gồm FeCl3 0.5M và AlCl3 0.4M .Tách kết tủa nung dc 9.02g chất rắn.
a/ tính m
b/ tính C% các chất trong dd sau PU
m dd=200.1,2=240g
n FeCl3 =0,5.0,2=0,1 mol
n AlCl3 =0,4.0,2=0,08 mol
Ba + 2H2O->Ba(Oh)2 + H2

3Ba(Oh)2 + 2AlCl3 ->3BaCL2 + 2Al(Oh)3
0,12 <= 0,08 =>0,12 =>0,08
3Ba(OH)2 + 2FeCl3 ->3BaCL2 + 2Fe(Oh)3
0,15 <= 0,1 => 0,15 =>0,1 mol
có thể có:
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 -> Ba(AlO2)2 + 4H2O
[TEX]\frac{0,08-x}{2}[/TEX] (0,08-x) [TEX]\frac{0,08-x}{2}[/TEX]mol
2Fe(OH)3 ->Fe2O3 + 3H2O
0,1 =>0,05 mol
2Al(OH)3 ->Al2O3 + 3H2O
x x/2 mol
ta có : m CR= 0,05.160 +51x =9,02 g=>x=0,02 mol
=> m=(0,04-0,01 +0,12+0,15 ).137 =41,1 g
m dd sau pư =41,1 +240-0,3.2-0,1.107-0,02.78=268,24 g
C % BaCl2 =0,27.208/268,24.100%=20,94 %
C % Ba(AlO2)2 =0,03.255/268,24.100%=2,85%
bạn xem bài mình làm có đúng ko nha .?
 
Top Bottom