[hoá 9]cần giải nhanh giùm, toán kim loại

P

pechuotlilac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 15g hỗn hợp bột đồng và nhôm, 200ml dung dịch H2SO4 loãng, thấy thoát ra 5,04l khí hidro(đktc). tính:
a) thành phần phần trăm về khối lượng mỗi kim loại.
b)nồng đô mol dung dịch H2SO4 tham gia phản ứng.
bài 2: hoà tan hềt 4,05g nhôm và m(gam) dung dịch HCl 7,3% hãy tính:
a) thể tích khí hidro thu được.
b)tính khối lượng muối tạo thành.
c)khối lượng m(gam) của dung dịch HCl đã dùng.
 
N

nuthananhsang

theo tôi cách giải như sau:
2Al +3H2SO4=Al2(SO 4)3+3H2
nH2=5.04:22,4=0.225(mol)
nAl=2/3nH2=2/3*0.225=0.15(mol)
MAl=0.15*27=4.05(g)
phần trăm của Al là:4.05:15*100=27%
phần trăm của Cu=100-27=73%
nồng độ mol cua dung dịch H2SO4=0.225:0.2=1.125M
 
H

hailan747

bài 1
có pt CU + H2SO4 =không xảy ra phản ứng
2AL + 3H2SO4 =AL2(S04)3 + 3H2
theo bài ra số mol hi đ rô=0.225 mol
theo pt số mol nhôm =2\3 số molH2=0.15 mol
khối lượng nhôm là 0.15 x27=4.05 g
%AL=(4.05:15).100=27%
%cu=73%
số mol H2SO4=số mol H2=0.225 môl
Ch2so4=0.225:0,2=1,125 M
 
H

hailan747

bài 2
2AL + 6HCL=2AlCl3+3H2
theo bài ra số mol nhôm bắng 0.15 mol
theo pt số mol h2 =0.225 mol
thể tích h2=0.225.22,4=5.04
theo pt mol ALCL3=molAL=0.15mol
khối lượng muối =0,15.133,5=20g
số mol HCL=3molAL=0,45 mol
khối lương HCL =0,45.36,5=16,425g
 
Top Bottom