[Hoá 9] Cần giải gấp, mai nộp rồi

K

khanh0101ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 44g hh muoi NaHSo3 va NaHCO3 PU hết với dd H2SO4 trong ĐK hok có kk thu được hh khí A va 35.5g muối Na2So4 duy nhất. Trộn A với oxi thu đc hh khí B có tỉ khối so với H2 là 21, Dẫn hh khí B đi qua V2O5 ở nhiệt độ thích hợp thu đc hh khí C gồm 4 chất có ti khối so với H2 là 22.252. Tính % về Thể tích của SO3 trong hh C.
 
H

heartrock_159

Cho 44g hh muoi NaHSo3 va NaHCO3 PU hết với dd H2SO4 trong ĐK hok có kk thu được hh khí A va 35.5g muối Na2So4 duy nhất. Trộn A với oxi thu đc hh khí B có tỉ khối so với H2 là 21, Dẫn hh khí B đi qua V2O5 ở nhiệt độ thích hợp thu đc hh khí C gồm 4 chất có ti khối so với H2 là 22.252. Tính % về Thể tích của SO3 trong hh C.



[TEX]2NaHSO_3 + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + 2SO_2 + 2H_2O[/TEX]

[TEX]2NaHCO_3 + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + 2CO_2 + 2H_2O[/TEX]

Đặt số [TEX]mol NaHSO_3[/TEX] và số [TEX]mol NaHCO_3[/TEX] lần lượt là a và b . Có :

[TEX]104a + 84b = 44[/TEX]

[TEX]a+ b = 0,5 [/TEX]

Giải ra : [TEX]a = 0,1[/TEX] và [TEX]b = 0,4[/TEX]

Trộn hỗn hợp đó với [TEX]O_2[/TEX] thì có : [TEX]SO_2 , CO_2 , O_2[/TEX]

Đặt số [TEX] mol O_2[/TEX] trong hh này là x .

Ta có : [TEX]\frac{{0,1.64 + 0,4.44 + 32x}}{{0,5 + x}} = 42[/TEX]

Giải ra : [TEX]x = 0,3 mol [/TEX]

Phản ứng khi cho qua [TEX]V2O5[/TEX]

[TEX]2SO_2 + O_2 \to 2SO_3[/TEX]

Đặt số [TEX]mol O_2[/TEX] phản ứng ở đây là y thì số [TEX]mol SO_2[/TEX] phản ứng là [TEX]2y[/TEX] và số [TEX]mol SO_3[/TEX] tạo thành cũng là [TEX]2y[/TEX].


[TEX]\frac{{0,4.44 + (0,1 - 2y).64 + 2y.80 + (0,3 - y).32}}{{0,4 + 0,1 - 2y + 2y + 0,3 - y}} = \frac{{33,6}}{{0,8 - y}} = 22,252.2 [/TEX]


Giải ra : [TEX]y = 0,045 mol[/TEX], tức số [TEX]mol SO_3[/TEX] là [TEX]0,09[/TEX]. Từ đó bạn tính %
 
Last edited by a moderator:
K

khanh0101ht

Anh co thể chỉ luôn em phần còn lai ko? Em làm rồi nhưng ko bít có đúng như thế này ko.
 
H

heartrock_159

Anh co thể chỉ luôn em phần còn lai ko? Em làm rồi nhưng ko bít có đúng như thế này ko.


hihi, em thay y vào phần 0.8 - y --> n_C = 0.71 mol
--> %VSO3 = 0.09 : 0.71 x100% =....
Em nhớ là phần trăm số mol hh = % thể tích các chất trong hh vì đều được rút cho 22.4 mà
_Chúc em học tốt_
 
Top Bottom