[Hoá 9] cần gấp

T

trang14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100ml hỗn hợp dd HCl 4M và HNO3 aM. Thêm từ từ Mg vào đến hết axit thì lượng Mg đã dùng là b gam. Thể tích khí thu được là 17,92 lít (đktc) gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 17. Biết chỉ có phản ứng của Mg với các axit. Cho hỗn hợp khí thu được qua dd NaOH dư còn lại 5,6 lít hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 là 3,8 gam. Tính a và b.
 
Z

zero_flyer

Cho 100ml hỗn hợp dd HCl 4M và HNO3 aM. Thêm từ từ Mg vào đến hết axit thì lượng Mg đã dùng là b gam. Thể tích khí thu được là 17,92 lít (đktc) gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 17. Biết chỉ có phản ứng của Mg với các axit. Cho hỗn hợp khí thu được qua dd NaOH dư còn lại 5,6 lít hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 là 3,8 gam. Tính a và b.

bài này mà lớp 9 làm được ánh phục sát đất:
phân tích đề.
3 khí đó chắc chắn phải có H2. các khí còn lại có thể là: NO, NO2, N2O, N2
có khí tác dụng với NaOH => khí đó là NO2 do có phản ứng sau
[tex]2NO_2+2NaOH=>NaNO_3+NaNO_2+H_2O[/tex]
thể tích NO2=17,92-5,6=12,32
[tex]n_{NO_2}=0,55[/tex]
số mol HCl lúc đầu là 0,4 nên số mol H2 là 0,2
còn lại 0,05 một khí X nào đó
ta có
[tex]\frac{0,2.2+0,05.X}{0,2+0,05}=7,6[/tex]
X=30
X là khí NO
số mol HNO3=số mol NO2+ số mol NO=0,6
đến đây nếu muốn tìm số mol Mg thì làm theo bảo toàn e
[tex]2H^++2e=>H_2[/tex]
---------0,4-------0,2
[tex]N^{5+}+3e=>N^{2+}[/tex]
---------0,15----0,05
[tex]N^{5+}+1e =>N^{4+}[/tex]
---------0,55-----0,55
số mol e nhận=0,4+0,15+0,55=1,1
[tex]Mg=>Mg^{2+}+2e[/tex]
0,55-----------------1,1
[tex]m_{Mg}=0,55.24=13,2g[/tex]
 
M

mcdat

Cho 100ml hỗn hợp dd HCl 4M và HNO3 aM. Thêm từ từ Mg vào đến hết axit thì lượng Mg đã dùng là b gam. Thể tích khí thu được là 17,92 lít (đktc) gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 17. Biết chỉ có phản ứng của Mg với các axit. Cho hỗn hợp khí thu được qua dd NaOH dư còn lại 5,6 lít hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 là 3,8 gam. Tính a và b.

Nhận xét rằng Mg phản ứng sẽ tạo ra 3 khí là H2 và 2 khí chứa Nitơ là A và B. Giả sử A phản ứng với NaOH còn B thì không

[TEX]n_{H_2}=0,2(mol) \Rightarrow n_{B}=0,25-0,2=0,05(mol) \Rightarrow n_A=0,55(mol) [/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{0,2.2+0,05.B}{2.0,25}=3,8 \Rightarrow B=30 \Rightarrow B=NO \\ \frac{0,2.2+0,05.B+0,55.A}{0,8.2}=17 \Rightarrow A=46 \Rightarrow A=NO_2[/tex]

Từ đây áp dụng định luật bảo toàn điện tích là ra

Nếu chưa học định luật bảo toàn điện tích thì có thể làm thế này

[tex]Mg+2HCl \longrightarrow MgCl_2+H_2 \ (1) \\ 7Mg+26HNO_3 \longrightarrow 7Mg(NO_3)_2+NO+11NO_2+13H_2O \ (2) \\ (1) \Rightarrow n_{Mg}=n_{H_2}=0,2(mol) \\ (2) \Rightarrow n_{Mg}=7n_{NO}=0,35(mol) \ & \ n_{HNO_3}=26n_{NO}=1,3(mol)[/tex]


Tới đây bạn có thể tự làm
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Bài nữa nì, mey anh ui!!!
Khử hoàn toàn 4,06 g 1 oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7 g kết tủa. Nếu lấy lượng dư kim loại sinh ra, hoà tan hết vào dd HCl dư thì thu được 1,176 lít H2. Xác định công thức oxit kim loại. Cho 4,06 g oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500 ml dd H2SO4 đặc nóng dư được dd X và khí SO2 bay ra. Xác định nồng độ mol của muối trong dd X. ( Thể tích các khí đo ở đktc, coi thể tích dd ko đổi trong quá trình phản ứng)

Bài nì em làm ra kim loại là Fe, nồng độ mol là 0,105 mol, có đúng ko ak?
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Bài nữa nì, mey anh ui!!!
Khử hoàn toàn 4,06 g 1 oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7 g kết tủa. Nếu lấy lượng dư kim loại sinh ra, hoà tan hết vào dd HCl dư thì thu được 1,176 lít H2. Xác định công thức oxit kim loại. Cho 4,06 g oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500 ml dd H2SO4 đặc nóng dư được dd X và khí SO2 bay ra. Xác định nồng độ mol của muối trong dd X. ( Thể tích các khí đo ở đktc, coi thể tích dd ko đổi trong quá trình phản ứng)

Bài nì em làm ra kim loại là Fe, nồng độ mol là 0,105 mol, có đúng ko ak?
câu này của đề bài nghe vẻ hơi tối nghĩa,cả 2 cái phản ứng với nhau đều lấy dư,sau rùi lại hoà tan hoàn toàn,chẳng hiểu gì cả>"<
 
Z

zero_flyer

Bài nữa nì, mey anh ui!!!
Khử hoàn toàn 4,06 g 1 oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7 g kết tủa. Nếu lấy lượng dư kim loại sinh ra, hoà tan hết vào dd HCl dư thì thu được 1,176 lít H2. Xác định công thức oxit kim loại. Cho 4,06 g oxit kim loại trên tác dụng hoàn toàn với 500 ml dd H2SO4 đặc nóng dư được dd X và khí SO2 bay ra. Xác định nồng độ mol của muối trong dd X. ( Thể tích các khí đo ở đktc, coi thể tích dd ko đổi trong quá trình phản ứng)

Bài nì em làm ra kim loại là Fe, nồng độ mol là 0,105 mol, có đúng ko ak?

[tex]n_{CaCO_3}=n_{CO_2}=n_{CO}=n_{O_{trong oxit}}=0,07[/tex]
[tex]=>m_{kim loai}=4,06-0,07.16=2,94g[/tex]
áp dụng định luật bảo toàn e có
[tex]\frac{2,94.x}{M}=0,105[/tex]
M=28x(Fe)
[tex]n_{Fe}=0,0525[/tex]
[tex]n_{O}=0,07[/tex]
[tex]\frac{Fe}{O}=\frac{3}{4} => Fe_3O_4[/tex]
[tex]2Fe_3O_4+10H_2SO_4 => 3Fe_2(SO_4)_3+SO_2+10H_2O[/tex]
0,0175-----------0,035
 
T

trang14

câu này của đề bài nghe vẻ hơi tối nghĩa,cả 2 cái phản ứng với nhau đều lấy dư,sau rùi lại hoà tan hoàn toàn,chẳng hiểu gì cả>"<
Em cũng thấy thế anh ak, nên em mới post đề lên dey! Đề này bà giáo cho ko phải em:D
@ anh zero: ko hiểu sao em lại làm ra FeO anh ak.
Em gọi hoá trị của kim loại M là x => m=28x
Với x=2 có M=56=> FeO
Chẳng hỉu đúng hay sai:(:(:(
 
H

huyen_in

gọi oxit kim loại cần tìm là M2Oy
nCaCO3=nCO2=0,07 mol mà nCO2=nCO=nO trong oxit->mKL =mOxit-mO trong oxit=2,94g
theo định luật bảo toàn e ta có
2,94y/M=0,105->y/M=1/28
->M=Fe
ta có pt
FexOy + yCO -> xFe+yCO2
4,06/(56x+16y) -> 4,06x/(56x+16y)

-> 4,06x/(56x+16y)=0,0525
->x/y=3/4
->là Fe3O4
2Fe3O4 +10 H2SO4-> 3Fe2(SO4)3 +SO2+10H2O
0,0175 0,0875
sau đó các bạn tự tính nhé tớ bùn ngủ lắm rùi
 
Top Bottom