[Hóa 9] CẦN GẤP MAI THI RỒI

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 1,68 lít CO2 (đktc) sục vào bình đựng đ KOH dư. Tính nồng độ mol/lít của muối thu được sau phản ứng. Biết rằng thể tích đ là 250 ml.
2/ Cho 11,2 lít CO2 vào 500ml đ NaOH 25% (d= 1,3 g/ml). Tính nồng độ mol/lít của đ muối tạo thành.
3/ Dẫn 448 ml CO2 (đktc) sục vào bình chứa 100ml đ KOH 0,25M.Tính khối lượng muối tạo thành
4/ Hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A.
a, Cho 1,68 lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A.Hỏi có bao nhiêu gam kết tủa tạo thành.
b, Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì có bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng.( các thể tích khí đo ở đktc)
5/ Dẫn 10 lít hỗn hợp khí gồm [TEX]N_2[/TEX] và CO2 (đktc) sục vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 1g kết tủa.Hãy xác định % theo thể tích của khí CO2 trong hỗn hợp.
6/ Dẫn V lít CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu đk 10g kết tủa.TÍnh V.
7/ Cho m(g) khí CO2 sục vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 0,05M thu được 0,1g chất không tan.Tính m.
8/ Phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng vs 3,4 lít dung dịch NaOH 0,5M ta được 2 muối vs muối hiđro cacbonat có nồng độ mol bằng 1,4 lần nồng độ mol của muối trung hòa.
9/ Cho 4,48 lít CO2 (đktc) đi qua 190,48ml dung dịch NaOH 0,02% có khối lượng riêng là 1,05g/ml.Hãy cho biết muối nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu gam.
10/ Thổi 2,464 lít khí CO2 vào 1 dung dịch NaOH thì được 9,46g hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và NaHCO3.Hãy xác định thành phần khối lượng của hỗn hợp 2 muối đó.Nếu muốn chỉ thu được muối NaHCO3 thì cần thêm bao nhiêu lít khí cabonic nữa.
11/ Đốt cháy 12g C và cho toàn bộ khí CO2 tạo ra tác dụng vs 1 dung dịch NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dung dịch NaOH 0,5M thì xảy ra các trường hợp sau:
a/ Chỉ thu được muối NaHCO3 (không dư CO2)?
b/ Chỉ thu được muối Na2CO3(không dư NaOH)?
c/ Thu được 2 muối vs nồng độ mol của NaHCO3 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3?
(Trong trường hợp này phải tiếp tục thêm bao nhiêu lít dung dịch NaOH 0,5M nữa để được 2 muối có cùng nồng độ mol.
12/ Sục x(lít) CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch Ba(OH)20,5M thì thu được 4,925g kết tủa.TÍnh x
125 BÀI TẬP MAK` CÒN LƯA TỪNG NÀY AI GIÚP E DỌN NỐT LUÔN VS
 
  • Like
Reactions: Du Hà
T

thienlong233

1/ cho 1,68 lít CO2 (đktc) sục vào bình đựng đ KOH dư. Tính nồng độ mol/lít của muối thu được sau phản ứng. Biết rằng thể tích đ là 250 ml.
2/ Cho 11,2 lít CO2 vào 500ml đ NaOH 25% (d= 1,3 g/ml). Tính nồng độ mol/lít của đ muối tạo thành.
3/ Dẫn 448 ml CO2 (đktc) sục vào bình chứa 100ml đ KOH 0,25M.Tính khối lượng muối tạo thành
4/ Hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A.
a, Cho 1,68 lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A.Hỏi có bao nhiêu gam kết tủa tạo thành.
b, Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì có bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng.( các thể tích khí đo ở đktc)

xét tỉ lệ cho các bài này

1.
nCO2=0,075mol

do dư KOH nên tạo ra muối trung hòa

nNa2CO3=nCO2=0,075mol

-->Cm=0,3M

2.
nCO2=0,5mol, nNaOH=4,0625mol

-->tạo muối Na2CO3 với số mol =nCO2=0,5mol

-->CmNa2CO3=1M

3.nCO2=0,02mol, nKOH=0,025mol

-->T=1,25 hay 1<T<2

tạo 2 muối

K2CO3:x, KHCO3:y

x+y=0,02
2x+y=0,025

-->x=0,005mol, y=0,015mol

-->mK2CO3=0,69g

mKHCO3=1,5g

4.
CaO+H2O-->Ca(OH)2

nCa(OH)2=nCaO=0,05mol

a) nCO2=0,075mol

vậy có m kết tủa=(0,075-0,05).100=2,5g

b) nCaCO3=0,01mol

có 2TH:

TH1: nCO2=nCaCO3=0,01mol

TH2: nCO2=2.0,05-0,01=0,09mol
 
  • Like
Reactions: phuong610lvt
T

thienlong233

5/Dẫn 10 lít hỗn hợp khí gồm N2 và CO2 (đktc) sục vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 1g kết tủa.Hãy xác định % theo thể tích của khí CO2 trong hỗn hợp.
6/ Dẫn V lít CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu đk 10g kết tủa.TÍnh V.
7/ Cho m(g) khí CO2 sục vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 0,05M thu được 0,1g chất không tan.Tính m.


5.
nCa(OH)2=0,04mol

nCaCO3=0,01mol

-->CO2 có 2 TH

TH1:nCO2=nCaCO3=0,01mol-->VCO2=0,224l-->%=2,24%-->%N2=97,76%

TH2: nCO2=2nCa(2+)-nCaCO3=0,09mol-->VCO2=2,016l-->%=20,16%-->%N2=79,84%

6.
nCa(2+)=0,2mol, nCaCO3=0,1mol

-->CO2 có 2 TH

TH1:nCO2=nCaCO3=0,1mol-->V=2,24l

TH2:nCO2=2nCa(2+)-nCaCO3=0,3mol-->V=6,72l

7.
nCaCO3=0,001mol, nCa(2+)=0,005mol

-->TH1:nCO2=nCaCO3=0,001mol-->mCO2=0,044g

TH2:nCO2=0,005.2-0,001=0,009mol-->mCO2=0,396g

các câu còn lại chắc tương tự thôi bạn ạ :D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

5/Dẫn 10 lít hỗn hợp khí gồm N2 và CO2 (đktc) sục vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được 1g kết tủa.Hãy xác định % theo thể tích của khí CO2 trong hỗn hợp.
6/ Dẫn V lít CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu đk 10g kết tủa.TÍnh V.
7/ Cho m(g) khí CO2 sục vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 0,05M thu được 0,1g chất không tan.Tính m.


5.
nCa(OH)2=0,04mol

nCaCO3=0,01mol

-->CO2 có 2 TH

TH1:nCO2=nCaCO3=0,01mol-->VCO2=0,224l-->%=2,24%-->%N2=97,76%

TH2: nCO2=2nCa(2+)-nCaCO3=0,09mol-->VCO2=2,016l-->%=20,16%-->%N2=79,84%

6.
nCa(2+)=0,2mol, nCaCO3=0,1mol

-->CO2 có 2 TH

TH1:nCO2=nCaCO3=0,1mol-->V=2,24l

TH2:nCO2=2nCa(2+)-nCaCO3=0,3mol-->V=6,72l

7.
nCaCO3=0,001mol, nCa(2+)=0,005mol

-->TH1:nCO2=nCaCO3=0,001mol-->mCO2=0,044g

TH2:nCO2=0,005.2-0,001=0,009mol-->mCO2=0,396g

các câu còn lại chắc tương tự thôi bạn ạ :D
P/s: mod xóa dùm với hix gửi nhầm :D
 
T

thienlong233

8/ Phải đốt bao nhiêu gam cacbon để khi cho khí CO2 tạo ra trong phản ứng trên tác dụng vs 3,4 lít dung dịch NaOH 0,5M ta được 2 muối vs muối hiđro cacbonat có nồng độ mol bằng 1,4 lần nồng độ mol của muối trung hòa.
9/ Cho 4,48 lít CO2 (đktc) đi qua 190,48ml dung dịch NaOH 0,02% có khối lượng riêng là 1,05g/ml.Hãy cho biết muối nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu gam
10/ Thổi 2,464 lít khí CO2 vào 1 dung dịch NaOH thì được 9,46g hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và NaHCO3.Hãy xác định thành phần khối lượng của hỗn hợp 2 muối đó.Nếu muốn chỉ thu được muối NaHCO3 thì cần thêm bao nhiêu lít khí cabonic nữa.
11/ Đốt cháy 12g C và cho toàn bộ khí CO2 tạo ra tác dụng vs 1 dung dịch NaOH 0,5M. Với thể tích nào của dung dịch NaOH 0,5M thì xảy ra các trường hợp sau:
a/ Chỉ thu được muối NaHCO3 (không dư CO2)?
b/ Chỉ thu được muối Na2CO3(không dư NaOH)?
c/ Thu được 2 muối vs nồng độ mol của NaHCO3 1,5 lần nồng độ mol của Na2CO3?
(Trong trường hợp này phải tiếp tục thêm bao nhiêu lít dung dịch NaOH 0,5M nữa để được 2 muối có cùng nồng độ mol.
12/ Sục x(lít) CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch Ba(OH)20,5M thì thu được 4,925g kết tủa.TÍnh x


8.

CO2+NaOH-->NaHCO3

CO2+2NaOH-->Na2CO3+H2O

nNaOH=1,7mol

tỉ lệ nồng độ mol=tỉ lệ số mol

-->1,4nNaHCO3=nNa2CO3

gọi nNa2CO3=x--->nNaHCO3=1,4x

-->nNaOH(1)=1,4x, nNaOH(2)=2x

hay 1,7=1,4x+2x

-->x=0,5

-->tổng số mol CO2=1,2mol

-->mC=1,2.12=14,4g

9.
nCO2=0,2mol, nNaOH=0,001mol

-->muối tạo thành là NaHCO3

mNaHCO3=0,084g

10.
nCO2=0,11mol

gọi nNaHCO3=x, nNa2CO3=y

84x+106y=9,46
x+y=0,11

-->x=0,1, y=0,01

-->mNaHCO3=8,4g, mNa2CO3=1,06g

nNaOH=0,12mol

nCO2 bđ=0,11mol mà để thu được NaHCO3 thì cần có nOH-/nCO2 <1

-->cần thêm ít nhất 0,01mol CO2 nữa để thu được mình muối NaHCO3
11.

bài 11 bạn chỉ cần dựa vào tỉ lệ T=nOH-/nCO2 mà xác định thôi, nó tương tự như mấy bài trước thôi

12. Ba(OH)2 hay Ca(OH)2 đều giống nhau cả thôi :D
 
D

dangevil

tks bạn nhiều lắm mình rất chi là biết ơn bạn :):):):) đi thi kiểu ni là ok rồi ha2
 
Top Bottom