Hóa [Hóa 9] Các hợp chất vô cơ

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp X gồm Al và Mg bằng lượng HCl 14,6% thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí H2
a) Tính %m của mỗi kim loại trong X
b) Tính m ddHCl đã dùng
c) Tính m ddY thu được
d) Tính nồng độ % các muối có trong dung dịch Y
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp X gồm Al và Mg bằng lượng HCl 14,6% thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí H2
a) Tính %m của mỗi kim loại trong X
b) Tính m ddHCl đã dùng
c) Tính m ddY thu được
d) Tính nồng độ % các muối có trong dung dịch Y
aTa có: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng 7,8g----> 7g => số gam giải phóng Hidro là 0,8g=> nH2=0,4mol
Gọi x, y lần lượt là số mol Al, Fe trong hỗn hợp ban đầu
Pt: 2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
----x---------------------------------...
Mg + 2HCl ------> MgCl2 + H2
y---------------------------------y
=> hệ : 3x/2+y=0,4 và 27x+24y=7,8
giải hệ: => x=0,2, y=0,1
=> mAl=0,2.27=5,4g
mMg=7,8-5,4=2,4g

PS:Nguồn yahoo
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Moon Crush

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
aTa có: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng 7,8g----> 7g => số gam giải phóng Hidro là 0,8g=> nH2=0,4mol
Gọi x, y lần lượt là số mol Al, Fe trong hỗn hợp ban đầu
Pt: 2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
----x---------------------------------...
Mg + 2HCl ------> MgCl2 + H2
y---------------------------------y
=> hệ : 3x/2+y=0,4 và 27x+24y=7,8
giải hệ: => x=0,2, y=0,1
=> mAl=0,2.27=5,4g
mMg=7,8-5,4=2,4g
Đề cần nói lượng HClHCl cần dùng là vừa đủ
a)
2Al+6HCl2AlCl3+3H22Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2
a..-----> 3a............----->..................1,5a
Mg+2HClMgCl2+H2Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2 + H_2
b.-----> 2b........................................b
Ta có hệ pt:
(1) m hỗn hợp = 27a + 24b = 7,8
(2) nH2 = 1,5a + b = 0,4
-----> a=0,2 ; b=0,1
%mAl=mAlmho^~n hp=0,2.277,8.100%69,23%%mMg=30,77%\% m_{Al}=\frac{m_{Al}}{m_{hỗn \ hợp}}=\frac{0,2.27}{7,8}.100\% \approx 69,23\% \Rightarrow \%m_{Mg}=30,77\%
b)
nHCl=3a+2b=0,8molmHCl=29,2gmdd=29,20,146=200gn_{HCl}=3a+2b=0,8mol\Rightarrow m_{HCl}=29,2g\Rightarrow m_{dd}=\frac{29,2}{0,146}=200g
c)
Bảo toàn khối lượng cho toàn phản ứng ta có:
mho^~n hp+mdd HCl=mdd sau+mH2m_{hỗn \ hợp}+m_{dd \ HCl}=m_{dd \ sau}+m_{H_2}
mdd sau=207g\Rightarrow m_{dd \ sau} = 207g
d)
nAlCl3=a=0,2molmAlCl3=26,7gC%AlCl3=26,7207.100%12,9%n_{AlCl_3}=a=0,2mol\Rightarrow m_{AlCl_3}=26,7g\rightarrow C\%_{AlCl_3}=\frac{26,7}{207}.100\% \approx 12,9\%
Tương tự bạn làm với MgCl2MgCl_2
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp X gồm Al và Mg bằng lượng HCl 14,6% thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí H2
a) Tính %m của mỗi kim loại trong X
b) Tính m ddHCl đã dùng
c) Tính m ddY thu được
d) Tính nồng độ % các muối có trong dung dịch Y
Câu trả lời của @Jotaro Kujo chẳng liên quan đến bài này,bạn @Jotaro Kujo nên tránh lợi dụng bác gồ đi :D
Giải:n(H2)=8,96:22,4=0,4(mol)
a)Gọi x,y là số mol Al,Mg
Theo gt:m(hh X)=m(Al)+m(Mg)=27x+24y=7,8(1)
PTHH:
Al+3HCl->AlCl3+3/2H2(1)
x.......3x........x.........1,5x...(mol)
Mg+2HCl->MgCl2+H2(2)
y.......2y..........y.......y..........(mol)
Theo PTHH: (1);(2):n(H2)=1,5x+y=0,4(2)
Giải PT(1);(2)=>x=0,2;y=0,1
=>m(Al)=27x=27.0,2=5,4(g)
=>m(Mg)=24y=24.0,1=2,4(g)
% khối lượng các KL:
%m(Al)=5,4:7,8.100%=69,23%
%m(Mg)=2,4:7,8.100%=30,77%
b)Theo PTHH:n(HCl)=3x+2y=0,2.3+0,2.1=0,8(mol)
=>m(HCl)=0,8.36,5=29,2(g)
mà C%(dd HCl)=14,6%
=>m(dd HCl)=29,2:14,6%=200(g)
c)+d)Mình gộp 2 câu lại làm cho dễ :D
Theo PTHH:m(AlCl3)=133,5x=133,5.0,2=26,7(g)
m(MgCl2)=95y=95.0,1=9,5(g)
Ta có:m(dd sau)=m(X)+m(dd HCl)+m(H2)=7,8+200-0,4.2=207(g)
=>C%(MgCl2)=9,5:207.100%=4,6%
=>C%(AlCl3)=26,7:207.100%=12,9%
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp X gồm Al và Mg bằng lượng HCl 14,6% thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí H2
a) Tính %m của mỗi kim loại trong X
b) Tính m ddHCl đã dùng
c) Tính m ddY thu được
d) Tính nồng độ % các muối có trong dung dịch Y
1502550958045-1520147520.jpg

1502550969099-808519725.jpg
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp X gồm Al và Mg bằng lượng HCl 14,6% thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí H2
a) Tính %m của mỗi kim loại trong X
b) Tính m ddHCl đã dùng
c) Tính m ddY thu được
d) Tính nồng độ % các muối có trong dung dịch Y
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
x.....3x........x............1,5x
Mg+2HCl->MgCl2+H2
y......2y.......y.............y
27x+24y=7,8
1,5x+y=8,96/22/4=0,4
=>x=0,2;y=0,1
mAl=0,2.27=5,4g ;mMg=7,8-5,4=2,4g
mHCl=(3.0,2+2.0,1).36,5=29,2g
mdd HCl=29,2.100/14,6=200g
mdd Y=7,8+200-(1,5.0,2+0,1).2=207g
C%dd AlCl3=26,7/207.100%=
C%dd MgCl2=9,5/207.100%=
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom