Hóa [Hóa 9] Các hợp chất vô cơ

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Cho m gam fe tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl nồng độ X M và H2SO4 Y M thu đc 16,8 lít h2 ( đktc) và 107,75 gam muối
a) tính X và Y
b) tính M
a)n(HCl)=0,5X(mol)
n(H2SO4)=0,5Y(mol)
Ta có PTHH:
Fe+.........2HCl->FeCl2+H2(1)
.0,25X......0,5X.....0,25X..0,25X.......(mol)
Fe+........H2SO4->FeSO4+H2(2)
.0,5Y.........0,5Y.......0,5Y.....0,5Y......(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(H2)=0,25X+0,5Y=16,8:22,4=0,75(1)
m(muối)=m(FeCl2)+m(FeSO4)=127.0,25X+152.0,5Y=31,75X+76Y=107,75(2)
Giải PT(1);(2)=>X=1;Y=1
b)Theo PTHH(1);(2):n(Fe)=0,25X+0,5Y=0,25+0,5=0,75(mol)
=>m=m(Fe)=0,75.56=42(g)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

yennhi22902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2015
81
51
96
a)n(HCl)=0,5X(mol)
n(H2SO4)=0,5Y(mol)
Ta có PTHH:
Fe+.........2HCl->FeCl2+H2(1)
.0,25X......0,5X.....0,25X..0,25X.......(mol)
Fe+........H2SO4->FeSO4+H2(2)
.0,5Y.........0,5Y.......0,5Y.....0,5Y......(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(H2)=0,25X+0,5Y=16,8:22,4=0,75(1)
m(muối)=m(FeCl2)+m(FeSO4)=127.0,25X+152.0,5Y=31,75X+76Y=107,75(2)
Giải PT(1);(2)=>X=1;Y=1
b)Theo PTHH(1);(2):n(Fe)=0,25X+0,5Y=0,25+0,5=0,75(mol)
=>m=m(Fe)=0,75.56=42(g)
n(HCl)=0,5X(mol)
n(H2SO4)=0,5Y(mol)
tại sao vậy bạn
 

yennhi22902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2015
81
51
96
a)n(HCl)=0,5X(mol)
n(H2SO4)=0,5Y(mol)
Ta có PTHH:
Fe+.........2HCl->FeCl2+H2(1)
.0,25X......0,5X.....0,25X..0,25X.......(mol)
Fe+........H2SO4->FeSO4+H2(2)
.0,5Y.........0,5Y.......0,5Y.....0,5Y......(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(H2)=0,25X+0,5Y=16,8:22,4=0,75(1)
m(muối)=m(FeCl2)+m(FeSO4)=127.0,25X+152.0,5Y=31,75X+76Y=107,75(2)
Giải PT(1);(2)=>X=1;Y=1
b)Theo PTHH(1);(2):n(Fe)=0,25X+0,5Y=0,25+0,5=0,75(mol)
=>m=m(Fe)=0,75.56=42(g)
Theo mình làm thì X= 1, Y=2
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho m gam fe tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl nồng độ X M và H2SO4 Y M thu đc 16,8 lít h2 ( đktc) và 107,75 gam muối
a) tính X và Y
b) tính M
Fe+2HCl->FeCl2+H2
x.....2x.......x..........x
Fe+h2so4->feso4+h2
y......y............y.......y

127x+152y=107,75
x+y=0,75
=>x=0,25;y=0,5
CM dd HCl= (2.0,25)/0,5=1M
=>X=1
CM dd h2so4=0,5/0,5=1M
=>Y=1
m=(0,25+0,5).56=42g
 
Top Bottom