[Hóa 9] Các BT tính toán

S

smile_a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 5,6g CaO vào nước tạo thành 40g dung dịch bazơ. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch Bazơ thu được?
2) Đem 200ml dd $H_2SO_4$ 0,5M tác dụng với 27,3g dd $Na_2SO_3$ 30% sau phản ứng thấy có khí thoát ra (đktc)
a) Tính thể tích khí thu được
b) Tính khối lượng của các chất có trong dd thu được sau phản ứng?
 
F

furelove

1) $Ca_O+H_2O ---> Ca(OH)_2$
n $CaO$= 5.6\(40+16)=0,1 mol
\Rightarrow n $Ca(OH)_2$=0.1 mol
[TEX]C%= \frac{0,1.74}{40} *100%=18.5%[/TEX]
2) $Na_2SO_3+H_2SO_4---> Na_2SO_4+H_2O+ SO_2$
n $H_2SO_4$= 0,2.0,5=0.1 mol
n $Na_2SO_3$= 27,3*30:100: ( 23*2+32+16*3)=0.065 mol
Lập tỉ lệ n $H_2SO_4$ và n$Na_2SO_3$:
[TEX] \frac{0,1}{1}>\frac{0,065}{1}[/TEX]
\Rightarrow n$H_2SO_4$ dư, tính theo n$Na_2SO_3$
\Rightarrow n $SO_2$= 0.065 mol \Rightarrow V $SO_2$=0,065.22,4=1.456 l
b) n $Na_2SO_4$=0.065 mol \Rightarrow m$Na_2SO_4$ = 0,065.142=9.23 g
n $H_2SO_4$ dư= 0.1-0.065= 0.035 mol \Rightarrow m $H_2SO_4$ dư=0,035.98=3.43g
\Rightarrow m các chất có trong dd spư= 9,23+3,43=12,66 g
 
T

thanghasonlam

B1 sai rùi bạn nhé.Bạn chưa tính mdd tạo thành
Cao+H2O=Ca(OH)2

nCa(oh)2=nCao =$\frac{5.6}{40+16}$=0.1
mCa(OH)2=0.1*74=7.4(g)
mdd sau phản ứng=40+5.6=45.6(g)
C%=$\frac{7.4}{45.6}$=16.23%
 
  • Like
Reactions: nhokyeuhoahoc
Top Bottom